NFT là gì – 10 NFT đắt nhất từng được bán

Chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng của NFT theo cấp số nhân vào năm 2021 cho đến nay, với hàng chục nghìn nhà đầu tư đổ xô đi thu thập các sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới các hình thức khác nhau. Một số NFT thậm chí còn tạo ra mức giá và doanh số kỷ lục. Vậy NFT là gì và tại sao chúng có giá trị?

NFT là gì?

NFT (Non Fungible Token) là các token được phát hành trên blockchain để đại diện cho một tài sản duy nhất – có thể là tài liệu, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc thậm chí là bất động sản. Tại sao lại là NFT không thể thay thế? Vì mỗi NFT là một tài sản kỹ thuật số độc lập với một số nhận dạng duy nhất.

Ngay cả khi 2 NFTs trông rất giống nhau, chúng cũng không thể hoán đổi cho nhau. Trong khi một Bitcoin có thể giao dịch tương đương với Bitcoin khác, còn NFT thì không. Đó là lý do tại sao công nghệ NFT được sử dụng để tạo bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trên blockchain. NFT có thể hoàn toàn là tài sản kỹ thuật số như các vật phẩm trong game P2E và Land trên Metaverse hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực.

=> Xem thêm : NFT là gì? NFT là tài sản tương lai hay chỉ là bong bóng công nghệ?

Điều gì mang lại giá trị cho các NFT?

Giá trị của NFT được xác định bởi cung và cầu trên thị trường. Việc định giá NFT thường dễ dàng hơn khi nó được tạo ra dưới dạng đại diện cho một tài sản vật chất. Nhưng hầu hết các NFT chỉ tồn tại on-chain, trong thế giới kỹ thuật số.

Mỗi bộ sưu tập NFT có một nguồn cung khác nhau và mỗi đơn vị NFT có thể có độ hiếm khác nhau. Nhưng có một số yếu tố khác có thể xác định giá trị của một NFT.

Ví dụ: các NFT giới hạn, có các ứng dụng cụ thể thường sẽ có giá trị hơn. Nhóm sáng lập, cùng với các nghệ sĩ và cộng đồng, cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về NFT.

Nói cách khác, giá trị của một NFT có thể liên quan đến việc ai đã tạo ra nó, giá trị của nó trong các game blockchain hoặc đơn giản là tình cảm của cộng đồng và thị trường. Có rất nhiều dự án NFT thành công, nhưng cũng có nhiều trường hợp đã thất bại. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào NFT và không sử dụng số tiền mà bạn không thể để mất.

=> Xem thêm : 7 Trường hợp sử dụng NFT phổ biến

Những NFT đắt nhất từng được bán

Sau đây, hãy cùng Coinres điểm lại một số NFT đắt nhất từng được bán tính đến tháng 6/2022. Giá được đề cập dưới đây dựa trên thời điểm bán hàng.

CryptoPunk #9998 – 529,77 triệu USD

Được xem là một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên trong lĩnh vực crypto. CryptoPunk gồm 10,000 Punks khác nhau được thiết kế theo phong cách pixel, được xây dựng trên Ethereum từ giữa năm 2017, và đã được giới thiệu ở những nơi như The New York Times, Christie’s of London, Art | Basel Miami, và The PBS NewsHour.

Cụ thể, ngày 29/10, CryptoPunk #9998 đã được bán trên thị trường với giá 124.457 ETH, tương đương với 529,77 triệu USD tại thời điểm bán. Được biết, con số này cao gấp 8 lần bức ảnh NFT có giá cao nhất trước đó của Beeple, đồng thời cao gấp 30 lần giá CryptoPunk 3100-Punk.

Tuy nhiên, vấn đề là số tiền mà người bán nhận được đã được trả lại cho người mua. Hành động này đã đặt ra dấu chấm hỏi lớn là liệu người mua và người bán NFT này là một, đồng thời số tiền giao dịch “khủng” nói trên là đi vay. Cuối cùng, khi nhận được được NFT thì địa chỉ đã mua đã tăng giá NFT lên 1 tỷ USD. Cho đến hiện tại, do sự biến động của thị trường mà giá trị hiện tại của NFT chỉ còn 145,36 triệu USD.

Everydays: The First 5000 Days – 69,3 triệu USD

Everydays: The First 5000 Days là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của nhà thiết kế đồ họa người Mỹ Mike Winkelmann, hay được biết đến với cái tên Beeple. NFT này đã được bán với giá 69,3 triệu USD vào tháng 2/2021, được mua bởi nhà đầu tư Metakovan thông qua một cuộc bán đấu giá tại Christie’s auction house.

NFT này là ảnh ghép của 5.000 tác phẩm nghệ thuật trước đó của Beeple. Kể từ năm 2007, Beeple bắt đầu tải một hình ảnh mới lên Instagram của mình mỗi ngày trong suốt 13 năm. Các tác phẩm nghệ thuật “hàng ngày” của anh ấy thường lấy bối cảnh hậu khải huyền và thường có một số liên quan đến tin tức hiện tại hoặc văn hóa đại chúng. Ảnh ghép NFT này có thể được coi là đại diện cho sự phát triển của Beeple với tư cách là một nghệ sĩ kỹ thuật số.

Clock – 52,7 triệu USD

Clock mô tả một bộ đếm thời gian động đếm số ngày mà Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đã phải ngồi tù. Assange liên quan đến một vụ án gây tranh cãi lớn. Anh ta đang phải đối mặt với sự dẫn độ từ Anh sang Mỹ vì nhiều tội danh gián điệp và chịu án tù 175 năm.

NFT được giám tuyển bởi nghệ sĩ kỹ thuật số Pak và Assange để hỗ trợ các hóa đơn pháp lý của anh ấy. Nó đã được đấu giá 16,953 ETH vào tháng 2/2022 cho AssangeDAO, một tổ chức phi tập trung (DAO) được thành lập để gây quỹ cộng đồng từ việc bán NFT. Ngoài ETH mà họ đã sử dụng để mua Clock, AssangeDAO vẫn giữ 17.422 ETH mà họ đã huy động được ban đầu để mua NFT.

Pak và Assange không chỉ quản lý Clock, họ còn cho phép bất kỳ ai tạo ra các NFT của riêng họ. Họ có thể token hóa một thông điệp đã được kiểm duyệt với bất kỳ mức giá nào họ muốn hoặc miễn phí. Thông điệp sẽ biến thành một hình ảnh hiển thị các từ được đánh dấu, như thể nó đang được kiểm duyệt. Việc tiến hành chuỗi NFT này sẽ do các tổ chức ủng hộ tự do mà Assange và Pak lựa chọn.

HUMAN ONE – 28,9 triệu USD

Một NFT với phiên bản khác của Beeple, HUMAN ONE là tác phẩm nghệ thuật vật lý đầu tiên mà nghệ sĩ này tạo ra. NFT này được bán tại Christie’s auction house với giá 28,9 triệu USD vào tháng 11/2021.

HUMAN ONE là một tác phẩm điêu khắc chuyển động 3D với 4 màn hình kỹ thuật số. Nó hiển thị một đoạn video dài về cuộc hành trình của một phi hành gia qua các địa điểm vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tác phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều thứ đã phản ánh tham vọng nghệ thuật của Beeple vượt ra ngoài lĩnh vực kỹ thuật số.

CryptoPunk #5822 – 23,58 triệu USD

Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên, những CryptoPunk có phong cách pixel này tiếp tục lọt vào danh sách những NFT đắt nhất từng được bán. CryptoPunk #5822 đã được bán với giá 8.000 ETH vào tháng 2/2022 cho Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp công nghệ blockchain. Nó là phiên bản người ngoài hành tinh hiếm nhất — chỉ có 9 chiếc trong toàn bộ bộ sưu tập NFT. Điều làm NFT này trở nên đặc biệt hơn là nó cũng là một trong số 333 NFTs có khăn rằn. Hiện tại giá trị của NFT này chỉ còn 9,33 triệu USD.

CryptoPunk #7523 – 11,75 triệu USD

NFT có giá trị nhất tiếp theo cũng đến từ CryptoPunk. Trước khi có sự mở bán của  #5822, #7523 là CryptoPunk đắt nhất từng được bán.

CryptoPunk #7523 đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby với giá 11,75 triệu USD trong đại dịch COVID vào tháng 6/2021. Nó không chỉ là một phần của phiên bản người ngoài hành tinh cực kỳ hiếm mà còn là người ngoài hành tinh đeo khẩu trang duy nhất, đó là điều khiến người mua yêu thích CryptoPunk đặc biệt này.

TPunk #3442 – 10,5 triệu USD

Một số người coi TPunks là phiên bản CryptoPunks của Tron, với các khuôn mặt được tạo với phong cách điểm ảnh quen thuộc mang các thuộc tính và độ hiếm khác nhau. Một trong những cái hiếm nhất là khuôn mặt tên hề TPunk #3442 này. Nó đã được bán với giá 120 triệu TRX vào tháng 8/2021 cho Justin Sun, Giám đốc điều hành của Tron. Đây là NFT đắt nhất từng được bán trên blockchain Tron. Tuy nhiên, Sun đã không giữ TPunk. Anh ấy đã tặng nó cho APENFT ngay sau khi mua.

CryptoPunk #4156 – 10,35 triệu USD

Một CryptoPunk khác trong số các NFT đắt nhất. CryptoPunk #4156 là hình ảnh một con vượn với khăn trùm đầu màu xanh. Chủ sở hữu trước đây của nó là một người có bút danh “Punk 4156”, người đã mua lại NFT này với giá 1,25 triệu USD vào tháng 2/2021. Tuy nhiên, ông đã bán NFT này với giá 10,35 triệu USD vào tháng 12 cùng năm.

CryptoPunk #5577 – 7,82 triệu USD

Ở vị trí thứ 9 là một CryptoPunk khác, lần này là khuôn mặt loài vượn với chiếc mũ cao bồi. CryptoPunk# 5577 đã được bán với giá 2.501 ETH vào tháng 2/2022. Mặc dù không được xác nhận, nhiều người vẫn tin rằng người mua là Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Compound Finance, người đã tweet “Yeehaw” sau khi giao dịch mua xảy ra.

CryptoPunk #7804 – 7,56 triệu USD

CryptoPunk #7804 là CryptoPunk cuối cùng trong danh sách của chúng ta. Đây là một người ngoài hành tinh hút thuốc tẩu với chiếc mũ lưỡi trai và kính râm cực ngầu. #7804 thuộc sở hữu của Giám đốc điều hành của công ty phần mềm thiết kế Figma, người đã tự hào gọi nó là “Mona Lisa kỹ thuật số”. NFT này được bán với giá 7,56 triệu USD vào tháng 3/2021.

Bạn có thể mua các NFT ở đâu?

Bạn có thể mua NFT của mình tại các thị trường NFT khác nhau. Hoặc trên thị trường OpenSea, hiện tại đang là NFT Martketplace top 1 trong những sàn giao dịch NFT phổ biến và được nhiều người dùng nhất hiện nay.

Tùy thuộc vào mạng blockchain, bạn sẽ cần một ví tương thích và các loại tài sản được hỗ trợ để mua. Ví dụ: giá NFT trên BNB Smart Chain hầu như luôn bằng BNB hoặc BUSD, trong khi NFT trên blockchain Ethereum thường được tính bằng Ether (ETH),…

Lời kết

NFT đang ngày càng phổ biến và liên tục tạo ra doanh số bán hàng cao kỷ lục. Hầu hết các NFT chỉ đơn giản là các tác phẩm nghệ thuật có thể sưu tầm nhưng ngày càng nhiều NFT được tạo ra với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Khi NFT phát triển và được tính ứng dụng hơn, chúng ta có thể mong đợi nhiều về tiện ích và có sự chấp nhận hơn từ các NFT chỉ đơn giản là các bộ sưu tập kỹ thuật số, thậm chí chúng ta có thể đón chờ những kỷ lục bán hàng mới trong tương lai.

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Hiệu ứng “Domino” kéo theo sự sụp đổ của thị trường


TIN LIÊN QUAN