API3 – Tổng quan về dự án API3

API3 là gì?

API3 là nền tảng cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp) truy cập dữ liệu và dịch vụ bên ngoài, trong thế giới thực của blockchain thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API).

Nó được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cụ thể là API3 DAO. Do đó, API3 là mã nguồn mở và hoạt động của nó là minh bạch.

Đặc điểm nổi bật của API3

Cốt lõi của API3 là Airnode. Về cơ bản, Airnode là một dịch vụ đám mây phụ trợ cho API và làm cho nó có thể truy cập được trên Blockchain. Điều này có nghĩa là mỗi API được điều hành bởi thực thể sở hữu API, chứ không phải bên thứ ba.

API3 DAO sẽ chi phối các dAPI hoặc nguồn cấp dữ liệu bao gồm tổng hợp các phép toán này. oracles do chính các nhà cung cấp API vận hành. Các nhà cung cấp API vận hành oracles của riêng họ có nghĩa là họ sẽ ký phản hồi bằng khóa riêng của họ ở cấp giao thức nền tảng hợp đồng thông minh, đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy dữ liệu không bị giả mạo. Hơn nữa, oracles của bên thứ nhất là riêng tư theo mặc định, vì bên thứ ba không thể quan sát dữ liệu thô từ API đang được xử lý, điều này cho phép chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Nguồn cấp dữ liệu bao gồm các lời chúc của bên thứ nhất sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê người trung gian, vì người ta cần phải trả cho người trung gian cả dịch vụ của họ và khuyến khích họ chống lại việc tấn công nguồn cấp dữ liệu. Ngoài ra, nguồn cấp dữ liệu bao gồm các oracles của bên thứ nhất sẽ cần ít oracles hơn, vì nó sẽ không cần phân quyền quá dư thừa ở cấp oracle để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ bên thứ ba. Giả sử rằng mỗi API thường được phục vụ bởi ít nhất hai oracles bên thứ ba, thì nguồn cấp dữ liệu được cung cấp bởi oracles bên thứ nhất sẽ hiệu quả hơn ít nhất 50% về chi phí khí đốt, theo một ước tính thận trọng.

API3 giải quyết vấn đề gì?

Nhu cầu cung cấp dữ liệu bên ngoài chính xác cho các môi trường blockchain là một yếu tố cần thiết để tạo ra các ứng dụng, nền tảng và thị trường phi tập trung tốt nhất.

API3 cung cấp oracle nhiều ưu điểm giúp các nhà cung cấp API thực hiện một cách dễ dàng. Bằng cách giảm bớt vai trò của người trung gian và giúp các nhà cung cấp dữ liệu dễ dàng vận hành các nút của riêng họ, API3 có khả năng mang lại nhiều doanh thu hơn cho các nhà cung cấp dữ liệu – một triển vọng có thể khuyến khích nhiều nhà cung cấp hơn nữa chấp nhận và tham gia vào bối cảnh phi tập trung. Với quản trị phi tập trung và một DAO tốt nhất, cách tiếp cận của API3 để trở thành một giải pháp tiên tri dữ liệu cạnh tranh là dân chủ hóa quyền truy cập vào thông tin trong hệ sinh thái blockchain.

Thông tin về token dự án

Tổng quan về token

  • Ticker: API3.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Contract: 0x0b38210ea11411557c13457D4dA7dC6ea731B88a.
  • Token Standard: ERC-20.
  • Token Type: Utility, Governance.
  • Total Supply: 104,238,461 API3.

Phân bổ token

Strategic investors: 15%.

Ecosystem builders: 35%.

Founders: 30%.

Public: 20%.

Token Use Case

Governance: Nó cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia quản lý hệ sinh thái API3 thông qua API3 DAO.

Staking: API3 token holder phải stake API3 token vào insurance pool, điều này cũng cấp cho họ quyền truy cập vào phần thưởng staking hàng tuần.

Payment: API3 cũng là một work token, được yêu cầu bởi các nền tảng dapp để thanh toán cho việc tiêu thụ nguồn cấp dữ liệu.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

API3 do ba cá nhân đồng sáng lập.

Heikki Vanttinen: Là cựu Giám đốc điều hành của CLC Group, công ty đã xây dựng oneycomb API Marketplace cho mạng Chainlink và chạy nhiều node. Trước đây, ông đã đảm nhiệm các vai trò marketing tại Zippie, Spacegrade và Equil Balance Labs.

Burak Benligiray: Là một cựu học giả của Google. Ông cũng là cựu CTO tại CLC Group và Honeycomb.

Saša Milić: Trước khi gia nhập API3, Saša Milić đã làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, khoa học dữ liệu trong đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu và giảng dạy khoa học máy tính, khoa học dữ liệu trong cả học viện và công nghiệp.

Nhà đầu tư

API3 đã huy động được 3 triệu đô la trong seed round do Placeholder dẫn đầu. với sự tham gia của Pantera, CoinFund và Digital Currency Group (đồng thời là chủ sở hữu của CoinDesk).

Đối tác

Lưu Ý: bài viết chỉ mang mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.
Tags:,,

TIN LIÊN QUAN