Những lợi thế và rào cản của GameFi – Sự sụp đổ của Axie Infinity

NHỮNG LỢI THẾ VÀ RÀO CẢN CỦA GAMEFI

Giới thiệu

 • Hiện tại, các tựa GameFi phổ biến như Axie Infinity, Defi Kingdoms và gần đây là STEPN đã phải đối mặt với sự suy thoái lớn (nếu không muốn nói là sụp đổ hoàn toàn), tương lai của trò chơi blockchain dường như đang đứng trước những khó khăn rất lớn.

 • Sau sự thay đổi lớn như vậy, cộng đồng tiền điện tử đã rơi vào hai phe. Nhìn chung, nhiều người trong cộng đồng đã xóa bỏ hoàn toàn khái niệm trò chơi blockchain. Mặt khác, các nhà đầu tư như Framework và a16z đã cam kết hàng trăm triệu USD để phát triển các trò chơi blockchain, đặt cược vào một tương lai trong đó trò chơi blockchain được áp dụng rộng rãi. Các trường hợp xấu và tốt đối với trò chơi blockchain là gì?

Trường hợp xấu – Về với cát bụi

 • Chúng ta sẽ bắt đầu với trường hợp xấu. Những người hoài nghi về trò chơi blockchain chỉ ra một vài yếu tố nổi bật trong trường hợp của họ chống lại GameFi, đó là:
  • Kinh tế học gamefi không bền vững.
  • Tỷ lệ thất bại của các trò chơi truyền thống là rất cao – tỷ lệ thất bại của các trò chơi blockchain sẽ còn cao hơn.
  • Các game thủ thực sự ghét tiền điện tử – họ coi nó như một phần mở rộng của xu hướng kiếm tiền. GameFi thực sự chưa có sản phẩm nào đủ hấp dẫn và thu hút người chơi lâu dài.

Kinh tế không bền vững

 • Biểu đồ doanh thu Axie ở trên đã cho thấy một nền kinh tế đã trải qua mức tăng trưởng 4.000%. Doanh thu hàng ngày từ 400.000 đô la lên 17 triệu đô la trong vòng chưa đầy hai tháng, và rồi giảm hơn -99% xuống 10.000 đô la trong năm tiếp theo. Có thể thấy rằng sự thay đổi lớn này có hại cho khả năng tồn tại lâu dài của bất kỳ giao thức nào.
 • Các trò chơi Play to earn đặc biệt khó quản lý vì thường bị lạm phát token. Rủi ro bay vốn khỏi nền kinh tế trong trò chơi là rất cao khi người dùng có thể hoán đổi ngay lập tức tiền tệ trong trò chơi thành Fiat. Những rủi ro này còn tăng cao hơn nếu người chơi đang sống bằng thu nhập từ trò chơi. Ngược lại, các trò chơi truyền thống chỉ phải quản lý tiền đi vào hệ sinh thái; người dùng thường không thể dễ dàng chuyển đổi tiền tệ trong trò chơi sang Fiat.

Tỷ lệ thất bại

 • Trên thực tế, phần lớn các trò chơi truyền thống – cũng giống như các công ty khởi nghiệp tiền điện tử – đều thất bại. Thêm vào đó là những khó khăn trong việc tạo và quản lý một nền kinh tế mở, và tỷ lệ thất bại của các trò chơi blockchain có thể là cực kỳ cao.
 • Cái giá của sự thất bại cũng rất quan trọng. Một trò chơi AAA trung bình tiêu tốn 60-80 triệu đô la để thực hiện. Đây là số tiền quá rủi ro cho các nhà phát triển trò chơi để mạo hiểm.

Thiếu sự phù hợp với thị trường sản phẩm đích thực

 • Cả Axie Infinity và STEPN đều gặt hái được nhiều thành công lớn, nhưng rõ ràng người chơi chỉ mong muốn kiếm được tiền.
 • Việc nhấn mạnh “earn” trong các trò chơi Play to earn đã tạo ra một vấn đề: số tiền mà người chơi kiếm được từ các trò chơi này 99,99% đến từ những người chơi đến sau. GameFi hiện tại không khác gì một sòng bạc. Axie đã phát triển đủ lớn để hỗ trợ nền kinh tế của Philippines – nơi mà người chơi có nhu cầu đầu cơ vào các nhân vật trong trò chơi và token AXS. Một khi nhu cầu đầu cơ cạn kiệt, nền kinh tế Axie sẽ đi xuống. Nếu các trò chơi blockchain khác tiếp tục đi theo theo mô hình kinh tế cũ, thì vấn đề tương tự này có khả năng vẫn tiếp diễn.
 • Tóm lại, trong trường hợp xấu, các nhà phát triển tiền điện tử sẽ phải tiếp tục đấu tranh để thiết kế các trò chơi có cơ chế bền vững nhất có thể. Ngoài ra, ngay từ đầu, những nhà phát triển đó đã thấy rằng những game thủ chân chính không hề quan tâm đến các trò chơi blockchain này.

Trường hợp tốt – Hy vọng một tương lai tốt đẹp 

 • Các lập luận sau đây là sự phản bác trực tiếp đối với các phe gấu được nêu ở trên:
  • Giá trị tiềm năng của trò chơi blockchain là rất lớn và chỉ cần một cú hít mạnh.
  • Các trò chơi blockchain đã là động lực tốt nhất cho sự tăng trưởng người dùng đối với hệ sinh thái blockchain – bất chấp tất cả những sai sót hiện tại của chúng. Khi trò chơi trở nên thú vị hơn, tốc độ tăng trưởng người dùng sẽ tăng lên.
  • Những cải tiến trong thiết kế cơ chế có thể giải quyết hoặc giảm thiểu các vấn đề mà chúng ta đang thấy.

Giá trị tiềm năng của trò chơi blockchain

 • Trò chơi nói chung là một thị trường rộng lớn. Statista ước tính doanh thu 200 tỷ đô la trên tất cả các nền tảng trò chơi cho năm 2022. Trang data.ai đã thống kê được 174 trò chơi di động mà mỗi trò chơi mang lại 100 triệu đô la doanh thu hàng năm trong năm 2021. Những con số này rất ấn tượng và có khả năng tăng trưởng hơn nữa.

 • Khi các studio trò chơi blockchain thu hút nhiều nhà phát triển hơn, những trò chơi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Liệu họ có trở nên đủ tốt để đạt mốc doanh thu 100 triệu đô la hàng năm hay không vẫn còn chưa chắc chắn. Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể sẽ nắm bắt cơ hội này vì họ chỉ cần thành công một vài dự án là đã đủ thu hồi vốn đầu tư của mình.

Tăng trưởng người dùng

 • Vào lúc cao điểm, STEPN có hơn 100.000 người dùng hoạt động hàng ngày – con số này đạt được chỉ trong vài tháng sau khi ra mắt. Ngược lại, Aave đã có khoảng 100.000 người gửi tiền từ trước đến nay. Chỉ có các sàn DEX là có thể cạnh tranh số lượng người dùng với GameFi, nhưng số liệu người dùng đó có nhiều khả năng bị sai lệch do các bot tham gia giao dịch. Mặc dù các trò chơi blockchain vẫn phải chịu các cuộc tấn công của Sybil (một người tạo nhiều tài khoản), nhưng chắc chắn các trò chơi này có khả năng “kháng Sybil” hơn các ứng dụng tiền điện tử khác. Chi phí mua nhiều điện thoại để chạy nhiều tài khoản sẽ cao hơn nhiều so với chi phí tạo tài khoản bot để spam giao dịch trong DeFi.

Thiết kế một nền kinh tế bền vững

 • Sự tăng trưởng người dùng của STEPN nhờ vào thiết kế cơ chế tương đối đơn giản. Ở level cơ bản, người dùng mua giày NFT để chơi trò chơi, đi bộ để kiếm token, bảo trì giày và lặp lại. Ở level cao hơn, yêu cầu người dùng chi tiêu cả token GST lẫn giày NFT. Ý tưởng là tạo ra các giải thưởng khuyến khích người chơi tiêu thụ các vật phẩm hoặc tiền tệ trong trò chơi.
 • Cả STEPN và Axie đều nỗ lực để cứu vãn mô hình kinh tế trò chơi của mình. Đây là những bài học kinh nghiệm mà các dự án xây dựng trò chơi trong tương lai cần nắm rõ. Những kiến ​​thức này, khi được kết hợp với hàng trăm triệu đồng đầu tư mạo hiểm, có thể sẽ mang lại những cải tiến trong thiết kế cơ chế trong những năm tiếp theo.
 • Tóm lại, GameFi là một thị trường rộng lớn, các nhà phát triển tiền điện tử sẽ chỉ tạo ra các trò chơi tốt hơn để thu hút người dùng.

=>Tổng kết

 • Trò chơi blockchain đã bùng nổ trong giai đoạn 2021–2022, nhưng hiện tại thì đang mất đi sự bền vững. Nếu GameFi không cố gắng thay đổi thì trong tương lai, nó sẽ bị lãng quên, giống như rất nhiều ngành khác trong thế giới tiền điện tử. Ngược lại, nếu các nhà phát triển tiền điện tử có thể hòa hợp với các nhà phát triển trò chơi truyền thống, thì GameFi có thể trở thành động lực tăng trưởng cho thị trường.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA AXIE INFINITY

Năm 2021 , trend về GameFi cũng như NFT đã nổi lên ở thời điểm thị trường cực kì sôi động và game AXS(Axie Infinity) cũng là game về Play to Earn , là một tựa game giúp người chơi có thể vừa chơi vừa kiếm tiền trên nền tảng phi tập trung, những người không biết gì về blockchain cũng có thể tham gia . Có thể nói , năm 2021 là 1 năm rất thành công của AXS đối với nhà phát triển cũng như là những người tham gia vào trò chơi này . Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem AXS là gì và tại sao nó lại đứng trước nguy cơ sụp đổ .

AXS là gì ?

Có thể hiểu đơn giản AXS là một trò chơi trên  dựng trên nền tảng Blockchain được xây dựng trên Loom Network .

Cách hoạt động của AXS cũng giống như nhiều game truyền thống khác mình cần phải làm nhiệm vụ , chiến đấu , mua bán các item giống như các Game bình thường , nhưng ở đây chúng ta có bán các Axie(item trong game) trên marketplace để trao đổi với người chơi .

Cách chúng ta có thể kiếm tiền từ AXS ?

Người chơi cần cạnh tranh trong các trận chiến PVP để gianh giải thưởng

Thu thập các Axe hiếm như Mystic và Origins

Nhân giống Aixe và bán trên Marketplace

Các đặc điểm nổi bật 

Marketplace : Nơi để các người chơi có thể giao dịch mua bán Axie hoặc cái items trong game, giao dịch phi tập trung.

Người chơi sở hữu nhà , và chỗ ở cho các Axie và được nâng cấp theo thời gian bằng các nguyên liệu chế tạo

Nhân giống các Axie để tạo ra giống mới

Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của AXS ?

Đầu tiên , chúng ta phải nói đến vụ hack hơn 600 triệu USD trong đó 173.600 ETH cùng 25.5 triệu USDC ( ở thời điêm bị hack thì giá ETH tầm khoản hơn $3.400) nên có thể ước tính trị giá hơn 600 triệu đô .

Sau khi sự cố được công bố, giá một số tiền điện tử liên quan đến Axie Infinity cũng giảm mạnh, trong đó đồng AXS giảm 8% xuống còn 65 USD/AXS, đồng RON giảm 27%, đồng SLP giảm 7%.

Giá của đồng Ron ở thời điểm bị hack giảm 27% và AXS giảm 8% , SLP giảm 7%

Ronin là gì ?

Ronin Network là một blockchain phụ, được Sky Mavis xây dựng nhằm phục vụ cho sự phát triển của trò chơi Axie Infinity. Blockchain này giúp khắc phục một số vấn đề của blockchain Ethereum như phí cao và dễ bị nghẽn mạng

Không lâu sau đó , Axie gặp rất nhiều những khó khăn , số lượng người dùng giảm đáng kể (40%) cùng với đó là giá AXS và SLP giảm không phanh do ảnh hưởng sự giảm giá trầm trọng của BTC .

Nguồn Hình Ảnh : OSMISOFT
Nguồn Hình Ảnh : OSMISOFT
Đà sụt giảm của AXS và SLP
Đà sụt giảm của AXS và SLP

Giá của Axie hiện tại $16.75 giảm rất sâu kể từ đỉnh $170

=>Tổng kết :

=> Chúng ta có thể thấy sự sụp đổ của AXS sau khi bị hacker tấn công 600 triệu USD , các nhà phát triển dự án hiện tại vẫn chưa có phương án gì để khắc phục tình trạng này và team Dev có thể đã bỏ hoàn toàn dự án . Cùng với đó thị trường tiền điện tử đang rơi vào giai đoạn mùa đông nên việc AXS có thể hồi phục lại như vị thế ban đầu có thể là điều rất khó .

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN