Hệ sinh thái Cosmos và cơ hội sinh lời

Bài viết này sẽ không giống như những bài phân tích dự án thông thường, mà sẽ tập trung vào những đặc điểm chính và các vấn đề mà mọi người quan tâm khi đầu tư vào hệ sinh thái Cosmos

Cosmos là gì?

Đây là một mạng lưới phi tập trung bao những blockchain tuy độc lập nhưng có sự kết nối với nhau. Thông tin và token được vận chuyển giữa các blockchain này hoàn toàn tự động và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ ba nào cả.

Blockchain đầu tiên trên hệ sinh thái Cosmos tên là CosmosHub và ATOM là token chính của hệ sinh thái này.

Bản thân Cosmos không phải là một blockchain, mà là một nền móng vững chắc để dựng xây nên những blockchain độc lập và riêng biệt với nhau (Layer0)

Layer 0 là bản lề, nền móng để xây dựng mọi thứ. Khi muốn xây nhà, trước hết chúng ta phải đào móng cho chắc, thì Cosmos chính là nền tảng đấy. Trong khi giao thức Layer1 cho phép các Dapps được vận hành trên blockchain như Uniswap hay Aave thì Layer0 cho phép các lập trình viên xây dựng blockchain trên đấy.

Không những vậy, Layer0 còn cho phép kết nối Cross-chain giữa các DApp Layer1. Đây là tính năng đặc biệt chỉ có trên Cosmos, là điều mà các Layer1 bên ngoài còn đang rất hạn chế.

Đơn giản nhất, các bạn cứ nghĩ ATOM là hub chính (đứng giữa) và các blockchain còn lại là hub phụ (Zone)

Zone là các blockchain thông thường và Hub là các blockchain đặc biệt, nơi để kết nối chúng lại với nhau.

Khi một Zone tạo kết nối IBC tới Hub, nó sẽ tự động kết nối với tất cả các Zone khác đã và đang kết nối với Hub đấy. Đồng nghĩa rằng, chúng ta sẽ không phải tốn công sức để kết nối với các blockchain và tích hợp thêm công nghệ để thích ứng. Hiện tại, đang có 262 Dapps và dịch vụ được xây dựng thành công trên Cosmos.

Nếu bạn chưa biết thì Binance Chain, Terra và Crypto.com được xây dựng dựa trên Cosmos

Mình sẽ không đi quá sâu vào phân tích cơ bản của Cosmos nữa, nhưng nếu bạn nào muốn hiểu rõ thêm thì có thể tìm đọc những thông tin về Cosmos tại đây

Thread của Sandra Leow: https://twitter.com/sandraaleow/status/1490348331117080578?s=20&t=N9ngtxgeOLdnI_loTlRtfA

Thread của Nansen Alpha

https://twitter.com/nansen_alpha/status/1498295924082102272?s=20&t=AxBc41ujkC3h5iE7_Wjurg

Những cơ hội sinh lời và phát triển trên hệ sinh thái Cosmos

Cơ hội tốt nhất mình đang nhìn thấy của hệ sinh thái tiềm năng này là Airdrop. Các dự án phát triển trên Cosmos càng ngày càng nhiều và, các dự án luôn airdrop cho những ai stake ATOM để nhận token của dự án. Stakers sẽ rất vui khi nhận lãi suất cao ở thời điểm ban đầu vì dự án mới launch sẽ luôn muốn thu hút nhiều dòng tiền.

Mục đích của staking chủ yếu là để đảm bảo an toàn cho token network, không bị lạm phát quá nhiều. Và đổi lại, người dùng sẽ nhận phần thưởng dựa trên token với APR tương đối theo thời gian.

Nhiều token được stake thì phần thưởng APR % sẽ giảm đi nhiều.

Cá nhân mình thì khuyên các bạn nên stake trên ví Keplr: https://twitter.com/keplrwallet?s=20&t=ADcQ_QSwy2vSHf3r3_x96A

Các bạn có thể dùng ví Cosmostation để đi stake. Tuy nhiên, trước khi đi stake, các bạn nên check kỹ lại xem validator nào uy tín dựa trên Reddit post dưới đây: https://www.reddit.com/r/cosmosnetwork/comments/nz1g6o/choosing_a_validator/?utm_campaign=DeFi%20%26%20Crypto%20Easily%20Explained%20%F0%9F%93%88&utm_medium=email&utm_source=Revue%20newsletter

Token nào nên stake để nhận token?

Nếu chỉ lựa chọn hai token, hãy hold ATOM và JUNO để stake và nhận airdrop vì đây là hai token nổi tiếng nhất của Cosmos.

Lựa chọn kế tiếp là OSMO và SCRT

Có một vài airdrop chỉ cần các bạn hold token trong ví nhưng phần lớn airdrop sẽ yêu cầu cao hơn trong việc nắm giữ token dài lâu.

Nếu chỉ sở hữu 20 $ATOM, 20 $JUNO, 50 $OSMO và 50 $SCRT thì gần như mọi người sẽ có thể ăn được toàn bộ Airdrop của hệ sinh thái Cosmos.

Nếu các bạn muốn chơi game airdrop thông minh và khôn ngoan thì nên đọc thread này của Cryptolikemo: https://twitter.com/CryptoLikeMo/status/1497780470318354440?s=20&t=i-K1Gql8hEWN6S3jwJD3zg

Và đây là tool mình hay sử dụng để theo dõi những airdrop của hệ sinh thái Cosmos: https://airdrop.glideapp.io/

Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý lãi suất staking của 4 token chính của hệ Cosmos là ATOM, JUNO, OSMO và SCRT.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giải thích và giúp mọi người có thêm góc nhìn chi tiết và giải thích dễ hiểu hơn về hệ sinh thái Cosmos

Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề gì, đừng ngần ngại tham gia vào các cộng đồng của Coinres nhé.

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN