Phân tích dữ liệu on-chain BTC tuần 4 – 2022

Phe gấu bành trướng lãnh địa

Khi giá Bitcoin giảm xuống một nửa từ ATH, thị trường đã trải qua một sự kiện biến động lớn và đau thương khi hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ lỗ ròng được ghi nhận. Để phân tích sự kiện này, chúng ta sẽ cùng đi phân tích xem liệu một thị trường gấu có đang thống trị hay không.

Thị trường Bitcoin lại trải qua thêm một tuần đầy thử thách khi mở cửa ở mức 43.413 đô la và sau đó suy giảm xuống mức thấp mới là 34.407 đô la, khiến tổng mức giảm so với ATH vào tháng 11 lên đến con số 49,9%.

Cùng với việc giá giảm khá sâu, các nhà đầu tư có vẻ đã đầu hàng thị trường khi 2,5 tỷ USD mức lỗ ròng đã được ghi nhận. Phần lớn của những khoản lỗ này đến từ  những holder ngắn hạn, những người dường như đang rất hoảng sợ và tận dụng mọi cơ hội để lấy lại tiền của họ.

Trong bản tin tuần này, chúng sẽ tìm cách đánh giá thiệt hại và xác định xem khả năng thị trường gấu có kéo dài hay không và liệu rằng mùa đông crypto đã đến hay chưa.

Bành trướng lãnh địa

Ở mức thấp vừa kể trên, giá trị Bitcoin sụt giảm một nửa so với ATH nó đạt được vào tháng 11 với con số giảm lên đến 49,9%. Đây hiện là đợt bán tháo tồi tệ thứ hai kể từ thị trường gấu năm 2018-2020 và chỉ bị lu đứng sau đợt tắm máu thị trường diễn ra vào tháng 7 năm 2021, nơi thị trường sụt giảm -54% so với mức cao được thiết lập vào tháng 4.

Những tưởng vị thế của những con bò đực đã vững vàng nhưng một đợt giảm mạnh như vậy có khả năng sẽ thay đổi nhận thức và tâm lý của các nhà đầu tư ở tầm vĩ mô và rõ ràng mức giảm của đợt này cao hơn so với phạm vi -20% đến -40% được thấy trong các đợt điều chỉnh chu kỳ tăng vào năm 2017 và 2020-2021.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chỉ số Lợi nhuận / Lỗ ròng chưa được ghi nhận (NUPL) trình bày khả năng sinh lời tổng thể của thị trường tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường. NUPL hiện đang giao động ở mức 0,325 tương đương 32,5% vốn hóa thị trường Bitcoin được coi là lợi nhuận chưa được ghi nhận.

Điều này hoàn toàn trái ngược so với một số thời điểm vào năm ngoái khi chỉ số này đạt 0,75 vào hồi tháng 3 và 0,68 vào tháng 10. Có một số dấu hiệu rút ra từ điều này:

  • Xem xét các chu kỳ trước, khả năng sinh lời thấp như vậy là điển hình trong giai đoạn giữa của thị trường giảm giá (màu cam). Một số lập luận hợp lý cho thấy rằng thị trường gấu đã bắt đầu vào tháng 5 năm 2021 dựa trên quan sát này.
  • Không giống như các thị trường tăng trưởng năm 2013 và 2017, lợi nhuận của toàn mạng Bitcoin thực sự đã giảm từ các ATH được thiết lập từ giữa tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 11. Đây là kết quả của việc các đồng BTC đều được bán ra ở mức cao, nâng toàn bộ cơ sở chi phí thị trường lên cao theo và do đó tạo ra sự phân kỳ giảm giá trong chỉ báo này .
Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một thước đo khác về khả năng sinh lời của Bitcoin là tỷ lệ MVRV, được trình bày trên một vùng gọi là dạng Điểm Z, được theo dõi bằng độ lệch chuẩn so với mức trung bình dài hạn. Tỷ lệ MVRV được tính bằng giá trị vốn hóa thị trường chia cho vốn hóa thực tế; và là một công cụ hữu ích để xác định các giai đoạn của nhà đầu tư đang lợi nhuận cao hay thấp.

Với việc chỉ số MVRV-Z hiện tại là 0,85, thị trường đang nằm trong phạm vi thăm dò giảm giá và sự phân kỳ giảm đã được ghi nhận từ chỉ số này  tương tự như chỉ số NUPL ở trên. Nói chung, các giá trị MVRV-Z đạt mức thấp trong các trường hợp sau:

  • Các đợt điều chỉnh giá mạnh trong thị trường tăng giá (mũi tên màu xanh lam), thường được theo sau bởi sự đảo chiều lên mức cao mới.
  • Thị trường giảm giá sớm sau khi chạm đỉnh (mũi tên màu hồng) là khi thị trường đang trong tâm lý hoảng loạn, các nhà đầu tư đầu hàng, và cũng thường đi trước một đợt hồi phục mạnh.
  • Giai đoạn giữa đến cuối thị trường phe gấu (hộp màu đỏ) trong đó MVRV-Z giao dịch dưới 0,85, biểu thị một giai đoạn khả năng sinh lời rất kém, tâm lý thị trường thấp và nhà đầu tư liên tục thua lỗ.

Theo số liệu này, phe bò hoặc cần phải chiến đấu một cách mạnh mẽ để giành lại thị trường, nếu không thì các xác suất chiến thắng sẽ nghiêng về phe gấu. Điều đó cũng nói rằng có một sự phục hồi nhẹ trong ngắn hạn có thể xảy ra nếu các dữ liệu từ lịch sử đưa ra đóng vai trò hướng dẫn thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Đánh giá những thiệt hại

Bây giờ chúng ta đã nhận ra rằng nhiều tín hiệu chỉ ra một xu hướng giảm ở quy mô vĩ mô đang diễn ra. Đây chỉ là phần mở đầu, chúng ta sẽ chuyển sang đánh giá các mô hình được nhấn mạnh bởi sự đầu hàng của các nhà đầu tư thua lỗ đáng kể được ghi nhận trên chuỗi.

Chỉ số Lợi nhuận / Lỗ ròng ghi nhận được theo dõi mức lợi nhuận của các nhà đầu tư trên toàn thị trường sau đó trừ đi các khoản lỗ do bán tháo. Chỉ số này cung cấp một thước đo cho lượng vốn chảy vào và ra hàng ngày trong mạng Bitcoin.

Khi giao dịch rơi xuống mức thấp trong tuần vào thứ Bảy, khoản lỗ ròng hơn 2,5 tỷ đô la đã được ghi nhận, với việc các nhà đầu tư bán tháo những đồng coin bị thua lỗ. Điều này đánh dấu sự kiện đầu hàng thị trường lớn nhất trong một đợt giảm giá và gần như khớp với khoản lỗ ròng 2,61 Tỷ đô la từ tháng 5 năm 2021.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Trong khoảng thời gian 7 ngày qua, tổng số lỗ ròng được ghi nhận hiện đã vượt quá 7,57 tỷ đô la và sự sụt giảm hiện tại đã kéo dài và ngày càng tăng kể từ đầu tháng 11, cho chúng ta thấy rằng đợt điều chỉnh này cực kì đau đớn và thảm khốc.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Nỗi đau ngắn hạn….Đổi lấy sự tăng trưởng dài hạn?

Nhìn vào các khoản lỗ đã được ghi nhận này, chúng ta có thể xác định rằng nguyên nhân cho đợt bán tháo phần lớn đến từ nhóm holder ngắn hạn (STH) khi những đồng bitcoin của họ có tuổi đời nhỏ 155 ngày và có khả năng được bán ra một cách nhanh chóng mỗi khi đối mặt với sự biến động lớn.

Chỉ số STH-SOPR đã xuống với tốc độ nhanh trong tuần này, sau khi tìm về ngưỡng kháng cự ở giá trị 1,0 trong suốt đợt sụt giảm. Về mặt tâm lý, điều này cho thấy rằng những người mua gần đây đang tìm mọi cách để có thể thoát khỏi vị thế của mình với mức giá bán bằng hoặc thấp hơn mức giá mà họ mua vào để gỡ vốn, qua đó tạo ra áp lực và mức kháng cự lớn từ phía phe bán. Giá trị càng thấp cho thấy các holder ngắn hạn càng bị lỗ nặng hơn, khi họ là những người mua một cách không có sự cân đối.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Đánh giá động lực nguồn cung thị trường thì chúng ta có thể thấy rằng những holder ngắn hạn hiện đang nắm giữ khoảng 18,3% nguồn cung thị trường (không bao gồm lượng BTC do các sàn giao dịch nắm giữ).

Vùng màu đỏ nhạt trong biểu đồ thể hiện tỷ trọng nắm giữ của những holder đang ghi nhận việc thua lỗ và gần như toàn bộ nguồn cung của những holder ngắn hạn đều ở mức tăng trưởng âm. Điều này một lần nữa lại tạo ra một áp lực tâm lý cực kì nặng nề, nơi mà các nhà đầu tư sẵn sàng bán ra những đồng tiền mà họ nắm giữ để gạc gỡ khoản lỗ của mình.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Có một điều thú vị là nguồn cung từ những holder ngắn hạn vẫn ở gần mức thấp trong nhiều năm. Tỷ trọng nguồn cung của những holder dài hạn (LTH) quay trở lại với một xu hướng tăng cực kì khiêm tốn, điều này cho chúng ta thấy nhóm này không sẵn sàng bán ra cho thị trường. Đối mặt với những thay đổi diễn ra trông giống như một thị trường dành cho phe gấu, các đồng tiền của LTH được giữ chắc chắn trong ví, đây vẫn là một yếu tố mang tính xây dựng thị trường.

Nhóm đầu tư dài hạn LTH không phải là không gặp khó khăn về nỗi đau tài chính, với 6,04% trong số 81,7% nguồn cung do LTH đang nắm giữ cũng đang rơi vào tình trạng lỗ chưa được ghi nhận trong tuần này. Đây là lượng cung từ những holder dài hạn có mức lỗ cao nhất kể từ đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Và cuối cùng, chúng ta cũng cần lưu ý rằng tổng khối lượng các đồng coin có tuổi đời hơn 1 năm đã tăng lên đáng kể từ tháng 10. Hơn 59,3% nguồn cung lưu hành hiện đã không hoạt động trong hơn 1 năm, tăng 5,8% trong vòng ba tháng qua.

Những đồng coin này phản ánh những đồng BTC được chuyển đi lần cuối cùng trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, là giai đoạn của chu kỳ tăng giá trước. Tỷ lệ lớn các đồng tiền trưởng thành tăng lên thường được coi là mang tính xây dựng cho thị trường thì nó cũng mang những nét tương đồng với thị trường nghiêng về phe gấu khi thời điểm mà chỉ còn lại những holder và những người kiên nhẫn có niềm tin vào thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Kết luận

Thị trường gấu đang rất khó xác định đối với Bitcoin nên chúng ta sẽ chỉ xem xét tâm lý nhà đầu tư và khả năng sinh lời của họ như một thước đo cho hoạt động bên bán liệu có tiếp tục hành động của mình hay không và thực tế đang diễn ra thế nào.

Những gì chúng ta xác định được trong tuần này là những khoản lỗ đáng kể đã được ghi nhận lại với một sự sụt giảm mạnh, sự quay trở lại tích lũy dẫn đầu bởi các holder và những người mua đang đu đỉnh với mong muốn tận dụng bất kỳ cơ hội nào để có thể lấy gỡ vốn. Liệu thị trường lần này có bước vào suy thoái thật sự và liệu tia sáng nào sẽ cứu vớt những chú bò trên thị trường khốc liệt này?

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN