FED là ai – Có ảnh hưởng gì tới thị trường Crypto và thị trường tài chính nói chung ?

FED là ai ?

-FED hay FEDeral Reserve System – ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, một trong những cơ quan tài chính quyền lực nhất thế giới.

-Cơ quan này có toàn quyền trong việc đưa ra chính sách điều chỉnh tiền tệ, thực thi các chính sách đó mà không chịu sự tác động của chính phủ Hoa Kỳ.

-Như vậy, FED hoạt động hoàn toàn độc lập không chịu sự can thiệp của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Trong thế giới tài chính, cơ quan này gần như “giữ quyền sinh quyền sát” thông qua những quyết sách điều chỉnh lãi suất, bơm tiền vào thị trường.

-Ngay từ năm 1791, Alexander Hamilton – người đại diện cho gia tộc Rothschild giá đề xuất với quốc hội thành lập BUS1. Với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền tệ. Đề xuất này đã được tổng thống Washington thông qua, BUS1 hoạt động từ năm 1791 – 1812.

-Đến năm 1812, chiến tranh tại Hoa Kỳ chống lại Anh nổ ra quyết liệt. Khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ gặp phải vô số khó khăn, chính phủ gần như không thể trả nợ bởi chi phí quân sự leo thang.

-Trước bối cảnh khó khăn này, Tổng thống Hoa Kỳ lại một lần nữa ký sắc lệnh thông qua BUS2 với thời hạn 20 năm. Tuy nhiên với nhiều cuộc nội chiến diễn ra liên miên, hệ thống ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ lại tiếp tục rơi vào khó khăn.

-Năm 1907, chính phủ nước này bắt đầu thực hiện cuộc cải tổ lớn trong ngành ngân hàng. Đến ngày 23/12/1913, “Đạo luật Dự trữ Liên bang” đã được tổng thống Wilson thông qua, thành lập Cục dự trữ Liên bang FED.

Chức năng của Cục dự trữ Liên bang Hoa kỳ FED

-Sự ra đời của FED đã giúp nền kinh tế Hoa Kỳ từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành đầu tàu thế giới. Cơ quan này cho thấy rõ vai trò trong các cuộc khủng hoảng tài chính, Đơn cử là cuộc khủng hoảng năm 1907.

-Quốc hội hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ để ra 3 mục tiêu tối trọng cho FED. Cụ thể là tạo việc làm tối đa, giữ ổn định và điều chỉnh lãi suất với đồng USD. Đây là phần kiến thức bạn cần đặc biệt lưu ý khi tìm hiểu FED là gì.

-Trong hai thập kỷ trở lại đây, vai trò của FED lại càng được mở rộng. Năm 2009, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ thực hiện khá tốt vai trò giám sát, điều tiết hệ thống ngân hàng. Từ đó góp phần tích cực vào duy trì tính ổn định của hệ thống tài chính, giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

Lãi suất FED là gì ?

-Trong quá trình tìm hiểu FED là gì, nhiều người chắc hẳn từ thắc mắc tại sao cơ quan này lại tăng lãi suất. Mỗi lần FED rục rịch nâng lãi suất, trường tài chính toàn cầu lại thấp thỏm chờ đợi.

-Tùy vào bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh hay suy thoái mạnh, FED sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất sát với tình hình thực tế. Cụ thể khi đề thi tế trong đã đi lên, phía ngân hàng trung ương có xu hướng tăng lãi suất. Tuy vậy, tình hình tăng trưởng của nền kinh tế không quyết định tất cả đến động thái tăng lãi suất của FED.

-Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ quyết định tăng lãi suất còn dựa trên nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như:

-Nền kinh tế tăng trưởng nóng: Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh, động thái tăng lãi suất chưa thể đủ sức để khiến nền kinh tế suy thoái. Việc tăng lãi suất lúc này là cần thiết để chuẩn bị cho tình thế giảm lãi suất nếu như lịch kinh tế bất ngờ suy thoái.

-Lãi suất hiện tại còn thấp: Lãi suất thực tế bằng lãi suất công bố trừ đi tỷ lệ lạm phát. Nếu như nhận thấy lạ xuất hiện tại vẫn còn thấp, FED sẽ cân nhắc nâng mức lãi này lên.

-FOMC muốn đưa lãi suất lên mức trung bình: Theo như nhận định của giới chuyên gia kinh tế, lãi suất trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm. Trước bối cảnh này, FOMC mong muốn đưa lãi suất lên mức trung bình.

Ngăn chặn tình trạng cho vay quá mức: Việc nâng lãi suất có thể phần nào kìm hãm hoạt động cho vay tiêu dùng quá mức. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản.

-Việc nắm rõ bản chất FED là gì và lý do cơ quan này lại có xu hướng tăng lãi suất rất cần thiết cho quá trình đầu tư tài chính của bạn. Bởi động thái tăng giảm lãi suất của FED thường tác động trực tiếp đến thị trường cổ phiếu, giá và nhiều loại hình tài sản khác.

FED có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu ?

-Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Hoa Kỳ là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ dự trữ vàng (chiếm 3/4 tỷ lệ dự trữ vàng thế giới). Nếu như một số nước đồng minh tại châu Âu thiệt hại nặng nề bởi hai cuộc chiến tranh thì Hoa Kỳ lại là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất.

-Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, chính sách thu hút nhân tài, cải tổ sâu rộng nền kinh tế,.. Hoa Kỳ đã nhanh chóng vươn lên trở thành nền kinh tế số 1 toàn cầu. Kéo theo đó, đồng USD cũng trở thành đồng tiền quyền lực nhất.

-Ngày nay, đồng USD vẫn giữ vững vị thế của một đồng tiền chung trong hệ thống thương mại toàn cầu. Đầu tiên này được sử dụng để định giá vô số loại tài sản.

-FED giữ vai trò những ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Mọi chính sách của cơ quan này đều tác động trực tiếp đến nền tảng kinh tế Hoa Kỳ và đồng USD. Vậy nên, bất kỳ động thái nào của FED đều là mối quan tâm chung của toàn thế giới.

=> Tổng kết

Có thể khẳng định FED không chỉ nắm giữ “quyền sinh quyền sát” đối với lên kinh tế Hoa Kỳ mà còn tác động đến bình diện toàn cầu.

FED lãi suất thị trường sẽ ra sao ?

-Như chúng ta có thể biết Fed tăng lãi suất thêm 0.75% để chống lại lạm phát , trong năm nay FED đã tăng 3 lần lãi suất , vừa rồi ngày 14/6-15/6 như vậy lãi suất sẽ dao động trong biên độ 1.5-1.75% và mức lãi suất này dược dự kiến sẽ còn tăng tiếp có thể sẽ lên tới 3,4% vào cuối năm nay( mức cao nhất kể từ tháng 1/2008), sau đó sẽ tăng lên 3,8% vào cuối năm 2023 . Trong những tháng tới đây , tình trạng thất nghiệp sẽ trầm trọng hơn và kình tế sẽ giảm tốc rõ rệt.

Đây là giải pháp tình thế và khó có lựa chọn khác, khi lạm phát đã tăng cao nhất trong 4 thập kỷ qua và đang trở thành thách thức lớn, buộc Fed phải có động thái quyết liệt, chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Kết quả điều tra trong báo cáo của Fed cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng tăng mạnh trong tháng 6 và là lý do cơ bản để Fed quyết định tăng lãi suất tới 75 điểm cơ bản với hy vọng sẽ tạo ra tiến triển lớn trong nỗ lực chống lạm phát và duy trì niềm tin của công chúng. Tuy nhiên, Fed cũng sẽ phải tiến hành một cách thận trọng, để giảm thiểu rủi ro đối với nền kinh tế.

-Thị trường nhận định, Fed sẽ tăng lãi suất tới 0,75% vào tháng 7 và tăng 0,5% vào tháng 8 tại hai kỳ họp diễn ra tới đây. Động thái tăng lãi suất được dẫn dắt bởi dự báo kinh tế của Fed với GDP sẽ giảm xuống dưới mức bình thường 1,7% vào cuối năm nay, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào cuối năm và tiếp tục tăng lên 4,1% vào năm 2024.

-Với nguy cơ suy thoái sẽ trở thành hiện thực, GDP có thể giảm xuống mức tăng trưởng 0% vào năm 2023, nền kinh tế sẽ đối mặt với rủi ro chưa từng có, lạm phát và thất nghiệp đều sẽ tăng quá mức. Theo dự báo, lạm phát (tính theo chi tiêu dùng cá nhân) sẽ tăng lên 5,2% vào cuối năm nay, sau đó sẽ giảm rất chậm xuống 2,2% vào năm 2024, mặc dù lãi suất tăng cao.

-Sau báo cáo của Fed, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, phản ánh khả năng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc xuống dưới xu hướng bình thường 1,7%, và Fed kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024 để vực dậy nền kinh tế.

-Sau một tuần lễ giảm điểm liên tiếp, giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại, sau thông điệp rõ ràng của Chủ tịch Fed về quyết tâm chống lạm phát, và thị trường trông chờ vào cuộc họp diễn ra vào tháng 7 tới đây. Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 tăng 54,51 điểm (1,5%) lên 3.789,99 điểm, chấm dứt chuỗi ngày giảm điểm sau 5 phiên giao dịch liên tiếp; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 303,7 điểm (1,0%) lên 30.668,83 điểm; chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 270,8 điểm (2,5%) lên 11.099,15 điểm.

-Tại châu Âu, thị trường chứng khoán cũng phục hồi trở lại. Chỉ số FTSE 100 tại Luân Đôn tăng 85,95 điểm (1,2%) lên 7.273,41 điểm; chỉ số DAX tại Frankfurt tăng 180,9 điểm (1,36%) lên 13.485,29 điểm; chỉ số CAC 40 tại Paris tăng 80,29 điểm (1,35%) lên 6.030,13 điểm. Tương tự, sắc xanh cũng bao phủ hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á ngay từ đầu phiên giao dịch sáng 16/6.

-Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 2,7 USD (2,2%) xuống 118,51 USD/thùng; giá dầu WTI giao tháng 7 giảm 3,63 USD (3,04%) xuống 115.31 USD/thùng

Nguồn: Twitter The New Yourk Times
Nguồn: Twitter The New Yourk Times

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điên tử nói riêng .

-Tỷ lệ lãi suất tăng lên ảnh hưởng đến lãi suất vay đã tác động trực tiếp đến nhiều nhà đầu tư tiền điện tử. Mặc dù sự gia tăng có thể không ảnh hưởng đến chi phí vay trên DeFi, nhưng những người sử dụng tài chính truyền thống để mua tiền điện tử có thể gặp vấn đề nếu lãi suất vay cứ tăng cao.

-Việc sử dụng đòn bẩy trong giao dịch là phổ biến trong tiền điện tử ngay cả với những nhà đầu tư và quỹ lớn lớn. Dự án Celsius được cho là đã gặp rắc rối do sở hữu một khoản vay không được thế chấp sau đợt bán tháo thị trường gần đây.

-Hệ quả ngay lập tức đối với giá Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác có thể bị giảm giá trong thời gian ngắn đến trung hạn. Trong các thông báo trước đây của Fed, Bitcoin ban đầu đã phản ứng tích cực trước khi điều chỉnh trong vòng 24 giờ.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

TIN LIÊN QUAN