Fed nâng mức lãi suất lên thêm 0.75% – BTC bất ngờ hồi nhẹ

Rạng sáng ngày 16/06, các quan chức của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức lãi suất mới nhất là 1,75%, tăng 0,75% so với lần điều chỉnh tháng 5 và với mức 0.75% thì đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Đây là phản ứng của Fed trước việc lạm phát Mỹ của tháng 05/2022 là 8,6%, tăng đến 0,3% so với tháng 4 và vượt ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Đây là mức lạm phát cao nhất trong 4 thập niên qua tại Mỹ, cho thấy các biện pháp điều tiết thị trường trong nửa đầu 2022 vẫn chưa đủ để kìm hãm lạm phát.

“Rõ ràng, mức tăng 0.75% của ngày hôm nay là một mức tăng bất thường và tôi không mong đợi những động thái ở quy mô này là phổ biến”, Powell nói. Tuy nhiên, ông cho biết cuộc họp vào tháng Bảy tới sẽ chứng kiến mức tăng sẽ là 0.5% hoặc 0.75%. “Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong từng cuộc họp và Fed sẽ tiếp tục truyền đạt ý định của chúng tôi một cách rõ ràng nhất có thể trong việc kiềm chế lạm phát”, chủ tịch FED cho biết.

Các thành viên FOMC đã chỉ ra một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều phía trước để ngăn chặn lạm phát di chuyển với tốc độ nhanh kể từ tháng 12 năm 1981. Fed cũng dự đoán lãi suất cuối năm nay sẽ là mức 3,4%, đồng nghĩa với việc sẽ nâng thêm 1,75% nữa trong các lần điều chỉnh vào tháng 7, tháng 9, tháng 11 và tháng 12 sắp tới.

Các quan chức cũng cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế vào năm 2022, hiện dự đoán GDP chỉ tăng 1,7%, giảm so với 2,8% so với tháng 3. Dự báo lạm phát được tính theo chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, mặc dù lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng tăng nhanh, được chỉ ra ở mức 4,3%, chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Lạm phát PCE lõi đã ở mức 4,9% trong tháng 4, do đó, các dự báo dự đoán áp lực giá sẽ giảm bớt trong những tháng tới.

Tuyên bố của ủy ban đã vẽ nên một bức tranh lạc quan về nền kinh tế ngay cả khi lạm phát đang ở mức cao.

“Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã tăng lên sau khi giảm trong quý đầu tiên. Việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng tăng cáo khiến áp lực giá trở nên nặng nề hơn”, trích dẫn trong tuyên bố.

Chứng khoán đã biến động sau quyết định nhưng đã tăng cao hơn khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của mình.

Sau khi thông tin lãi suất được đua ra, Bitcoin biến động khá mạnh dù cho thông tin này đã được dự báo từ trước, có lúc giảm về tận 20.211 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 và sau đó tăng trở lại và hiện đang ở mức 22.397 USD.

Với những diễn biến kinh tế có vẻ tươi sáng cộng với việc giọng điệu diều hâu của FED đã giảm đi đôi chút. Thị trường có thể lạc quan một tí rằng viễn cảnh nâng mức lãi suất từ 0.75%-1% trong kỳ họp sắp tới có thể sẽ không diễn ra. Tuy nhiên việc phải cắt giảm GDP xuống còn 1.7% cho thấy triển vọng tăng trưởng của Mỹ khá bi quan và nguy cơ suy thoái vẫn còn đó, tuy FED không cung cấp gì thêm nhưng theo một số nguồn tin cho biết FED cũng sẽ chậm lại trong các gói QT (thắt chặt định lượng) của mình, điều này có thể lí giải cho việc thị trường sau khi công bố tin lãi suất đã có chút xanh trở lại.

Vẫn sẽ cần thời gian để thị trường tiêu hóa tin tức này và phục hồi sau chuỗi ngày liên tục đón nhận những biến cố. Nhưng….hay nhớ rằng chúng ta vẫn đang ở trong một mùa đông lạnh lẽo, và một cơn bão tuyết lớn có thể cuốn phăng tất cả khi mà vài ngày tới, một số thành viên của FOMC sẽ phát biểu về chính sách sắp tới và khi đó chúng ta sẽ xem thị trường chống đỡ thế nào.

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.
Tags:,

TIN LIÊN QUAN