Hiệu ứng “Domino” kéo theo sự sụp đổ của thị trường

Quân cờ Domino đầu tiên – Mọi sự bắt đầu từ đâu ?

Hệ sinh thái Luna – UST sụp đổ

– Nguy cơ của sự sụp đổ khiến BTC lao dốc không phanh bắt đầu từ Luna vs UST mất peg 1$

– Khi UST > 1$, người dùng có thể dùng LUNA để đốt, mint về UST. Lúc này, họ có thể dùng $1 giá trị LUNA đổi lấy 1$ UST và bán ra để kiếm lợi nhuận. Việc này tạo ra lực bán mạnh đẩy giá UST trở về 1$.

– Khi UST < 1$, người dùng có thể mua UST, LUNA với tỷ giá 1$ UST nhận về $1 giá trị LUNA và kiếm được lợi nhuận. Việc này tạo ra lực mua UST trên thị trường => giá UST dần về 1$.

-Tận dụng cơ chế mint-burn token linh hoạt của UST và LUNA, người dùng, đặc biệt là các farmers đã khai thác triệt để điều này. Họ chỉ gửi tiền vào để nhận lãi, chứ không tiến hành vay tiền từ dự án để tạo thu nhập giúp Anchor có thể duy trì mức lãi 20%. Đến đầu tháng 2, hệ sinh thái Terra đã có những lần “hụt hơi” và phải nhờ đến sự trợ giúp của Do Kwon và Terraform Labs – tổ chức đứng sau, phát triển blockchain Terra.

-Giải pháp của Anchor tuy phần nào đã khắc phục tạm thời những vấn đề về lãi suất. Tuy nhiên, điểm yếu chí mạng của LUNA – UST chính là vào lúc thị trường bất ổn và có nhiều biến động mạnh. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố động thái nâng lãi suất lên thêm 0,5% và nhận định sẽ giữ nguyên mức tăng này trong các đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 và 7, không chỉ Crypto mà thị trường tài chính trên toàn thế giới đã “rung lắc” rất mạnh khi phần lớn các mã cổ phiếu và token đều “đỏ lửa”

=> Xem chi tiết tại đây : Toàn cảnh về LUNA và UST – Hệ quả để lại cho thị trường Crypto và những bài học rút ra

– Qua sự việc trên , chúng ta có thể thấy khi thị trường rơi vào downtrend thì UST có thể xem là 1 đồng stablecoin không có giá trị , và phải burn Luna để có thể giữ cho đồng UST ở giá 1$ nhưng không thể , cùng với đó là Quỹ Terra phải bán tháo BTC , dẫn đến 1 lượt panic sell mạnh ảnh hưởng đến giá BTC và đó là nguồn cơ đầu tiên dẫn đến sự sụp đổ của thị trường .

Quân cờ Domino thứ 2

Sự sụp đổ Celius và hậu quả của nó

-Chúng ta hiểu đơn giản Celsius là nền tảng cho vay cá nhân (person-to-person) phi tập trung được thành lập vào tháng 07/2017.

-Celsius (mã: CEL) là đồng token của nền tảng cho vay phi tập trung Celsius được phát hành ICO vào tháng 03/2018.

-Celsius (CEL) được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

-Nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ Celius bể thanh khoản sEHT/ETH không cân bằng , điều này chúng ta có thể dễ hiểu như sau là sự chênh lệch thanh khoản không cân bằng vì 1stETH không bằng 1ETH

=> Xem chi tiết tại đây : Toàn cảnh về sự vụ Celsius và stETH – Những hệ lụy đến thị trường Crypto

  • Tổng kết :

Celsius là một nền tảng cho vay tập trung, nhận tiền của người dùng và trả lãi suất 18,63% năm. Nền tảng này ngoài việc trung gian cho vay còn dùng tiền gửi để đầu tư những mô hình khác nhằm kiếm lời và duy trì mức lãi suất công bố.Trong đó, công ty này dùng 1,5 tỷ USD để stake ETH trên Lido, nhận về 450.000 stETH.

Tuy nhiên, khi thị trường đi xuống, thông tin xấu bao trùm, các đồng tiền số chìm trong sắc đỏ, lượng yêu cầu rút tiền tăng cao. Trong khi đó, tài sản có sẵn để rút trên Celsius không có đủ. Do đó, nền tảng buộc phải tìm cách sử dụng lượng stETH hiện có để tạo ra thanh khoản. Cụ thể, Celsius có thể swap trên Curve Finance.

Dù vậy, thanh khoản tại Curve đang dần cạn kiệt.Do đó, nền tảng chọn cách sử dụng lượng stETH đang nắm giữ để vay tiền, trả cho nhà đầu tư. Theo tổng hợp của D.Bubble, Celsius đang vay 1,18 tỷ USD bằng cách thế chấp 445.000 stETH trên Aave, Compound và Maker.Ngoài ra, tình hình tài chính của Celsius cũng bất ổn bởi công ty này liên quan đến nhiều vụ hack, sụp đổ khác của thị trường.

Cụ thể, nền tảng thua lỗ 70 triệu USD vụ Stakehound bị tấn công, 50 triệu khác ở sự kiện Badger DAO và thêm 500 triệu USD khi gửi tiền trên Anchor của LUNA.

Quân cờ Domino thứ 3

FED tăng lãi suất 

– Chúng ta có thể thấy được sau cuộc họp kéo dài 2 ngày 14,15/6 thì mức lãi suất đã tăng lên 0.75 cùng với đó là chỉ số CPI của Mỹ đạt mốc kỉ lục 8% , cho thấy chỉ số lạm phát của Mỹ hiện tại đang rất cao nên .Với tình hình hiện tại thì dự trong năm 2022 FED sẽ vẫn còn tiếp tục tăng lãi suất để giảm thiểu tối đa về tình trạng lạm phát ở Mỹ.

– Rạng sáng ngày 16/06, các quan chức của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức lãi suất mới nhất là 1,75%, tăng 0,75% so với lần điều chỉnh tháng 5 và với mức 0.75% thì đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

– Đây là phản ứng của Fed trước việc lạm phát Mỹ của tháng 05/2022 là 8,6%, tăng đến 0,3% so với tháng 4 và vượt ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Đây là mức lạm phát cao nhất trong 4 thập niên qua tại Mỹ, cho thấy các biện pháp điều tiết thị trường trong nửa đầu 2022 vẫn chưa đủ để kìm hãm lạm phát.

=> Xem chi tiết tại đây : Fed nâng mức lãi suất lên thêm 0.75% – BTC bất ngờ hồi nhẹ

=> Xem thêm tại đây : FED là ai – Có ảnh hưởng gì tới thị trường Crypto và thị trường tài chính nói chung ?

Quân cờ thứ 4 – Liệu đây đã là quân cờ cuối cùng của chuỗi Domino ?

Three Arrows Capital đứng trước nguy cơ bị thanh lý hàng loạt 

-Three Arrows Capital (3AC) từ lâu đã là một cái tên vô cùng nổi tiếng và quen thuộc trong thị trường crypto. Quỹ đầu tư này đã đầu tư rất nhiều thương vụ lớn vào thị trường crypto, và có hai founder vô cùng nổi tiếng là Su Zhu và Kyle Davies.

– Quỹ đầu tư này đứng trước nguy cơ vỡ nợ với tổng giá trị tài sản thanh lý ít nhất là 400 triệu đô. Trên thực tế, quỹ này đã vay Bitcoin từ BlockFi nhưng không đáp ứng được yêu cầu ký quỹ cho khoản vay đó.

-BlockFi là một nền tảng quản lý tài sản cho phép người dùng kiếm lãi từ tài sản kỹ thuật số cũng như vay vốn bằng cách sử dụng tài sản thế chấp tiền điện tử. Công ty có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ và được rót vốn bởi các ông lớn như ConsenSys Ventures, Kenetic Capital, SoFi, Galaxy Digital, Morgan Creek Capital,…

–Three Arrow Capital đã gánh chịu thua lỗ đáng kể với khoản đầu tư vào dự án Terra sau khi nó sụp đổ. Bên cạnh đó, quỹ cũng rót vốn vào một số dự án lớn như Solana (SOL) và Avalanche (AVAX). 3AC đã dành vài ngày qua để luân chuyển tài sản và nạp tiền trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) khác nhau, đáng chú ý nhất là Aave (AAVE).

=> Xem chi tiết tại đây : Three Arrows Capital có nguy cơ vỡ nợ – Thị trường sụp đổ ???

  • Tổng kết :

-Thông qua các sự kiện đã diễn ra trên , chúng ta có thể thấy thị trường đã rơi vào thời điểm panic sell , các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến giá BTC sụt giảm về dưới $19.000 , chúng ta có thể nhận ra được những bánh vẽ của thị trường cùng với đó là tình hình kinh tế thế giới đang rất canh thẳng , chiến tranh Ukraine với Nga, lạm phát đang tăng cao sau đại dịch Covid-19, sự sụp đổ của các Quỹ lớn bị thanh lý tài sản thế chấp khi mà các Quỹ sụp đổ thì chúng ta có thể thấy đây là đợt thanh lọc lớn của thị trường .

-Giai đoạn này nếu chúng ta có thể vượt qua được thì chúng ta có thể hi vọng tới khi uptrend lúc đó thị trường sẽ hồi phục trở lại .

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

TIN LIÊN QUAN