Metaverse là gì ? – Ứng dụng của Metaverse

Định nghĩa Metaverse

Khái niệm Metaverse lần đầu tiên được nhắc đến trong các tác phẩm như Snow Crash, Neuromancer, Ready Player One và The Matrix.

Thuật ngữ “meta” có nghĩa là “bên ngoài” và “verse” có nghĩa là vũ trụ. Nói cách khác, Metaverse đưa chúng ta vào không gian bên ngoài vũ trụ và hướng chúng ta đến trải nghiệm mới trong thực tế ảo, xa khỏi thực tại.

Metaverse là thực tế tăng cường, cho phép bạn gặp gỡ và khám phá các khu vực ngoài tầm với của vật chất. Tại Metaverse, bạn có thể tương tác với những người khác cũng như tận hưởng trải nghiệm nhập vai một cách hoàn hảo.

=> Xem thêm : Top 5 dự án metaverse tiềm năng

Các tính năng của Metaverse

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng bao gồm các công nghệ kết nối như Wi-Fi, điện toán đám mây và 5G, cùng với việc sử dụng các vật liệu công nghệ cao như GPU.

Một trong những điểm nổi bật chính của Metaverse là nó sẽ tiếp tục mở rộng. Do đó, cơ sở hạ tầng cho Metaverse phải đảm bảo độ trễ cực thấp, tốc độ nhanh và dung lượng lớn. Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ sẽ cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng trong Metaverse.

Công nghệ giao diện người dùng

Ngoài cơ sở hạ tầng, còn phải kể đến các công nghệ giao diện người dùng. Người dùng có thể tận dụng tối đa các công nghệ như tai nghe VR, haptics, kính AR và nhiều công nghệ khác để tham gia Metaverse.

Các công nghệ giúp đưa người dùng đắm chìm vô tận trong Metaverse. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ giao diện người dùng cho Metaverse vẫn đang được phát triển. Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng và PC cũng có thể đóng vai trò là điểm truy cập vào Metaverse.

Hình đại diện kỹ thuật số

Hình đại diện kỹ thuật số là một trong những yếu tố trọng tâm trong thiết kế Metaverse. Người dùng có thể tạo hình đại diện kỹ thuật số để thể hiện cảm xúc của họ trong Metaverse.

Trải nghiệm

Trải nghiệm người dùng là thước đo chính xác nhất để đánh giá một dự án Metaverse thành công hay thất bại. Metaverse hứa hẹn mang lại tất cả trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số cùng nhau.

Bảo mật

An ninh mạng là một trong những vấn đề đối với nhiều công ty trên toàn thế giới. Do đó, những lo ngại về bảo mật cũng xuất hiện trong Metaverse. Để giải quyết những lo ngại như vậy, Metaverse cung cấp các tính năng bảo mật dưới dạng các tiêu chuẩn đạo đức và quyền riêng tư trong hệ sinh thái.

Sự bền vững

Thế giới Metaverse luôn hoạt động dù cho bạn có đang tham gia vào nó hay không. Khi muốn tham gia, bạn phải đeo tai nghe VR của mình và truy cập vào thế giới Metaverse. Khi bạn rời đi, Metaverse vẫn ở đó, vẫn tiếp diễn và chờ bạn quay lại.

Nền kinh tế người sáng tạo

Trong tất cả các tính năng của Metaverse, nền kinh tế sáng tạo được ưu tiên hàng đầu. Giá trị Metaverse sẽ phân phát như thế nào cho người dùng? Đây là một trong những vấn đề cần giải quyết của các dự án. Và dự án nào chia sẻ giá trị cho người dùng tốt hơn sẽ chiếm ưu thế trong cuộc đua thị phần.

Cách Metaverse hoạt động

Nói chung, Metaverse có thể được chia thành hai loại nền tảng:

  • Đầu tiên là việc tận dụng các token không thể thay đổi (NFT) và tiền điện tử để tạo ra các công ty khởi nghiệp Metaverse dựa trên blockchain. Mọi người có thể mua đất ảo và tạo cài đặt của riêng họ trên các nền tảng Decentraland và The Sandbox.
  • Nhóm thứ hai sử dụng Metaverse để mô tả thế giới ảo nói chung, nơi mọi người có thể gặp nhau để kinh doanh hoặc giải trí. Vào tháng 7, Facebook Inc. đã thông báo về việc thành lập sản phẩm Metaverse.

Những người mua hoặc giao dịch tài sản ảo trên các nền tảng dựa trên blockchain phải sử dụng tiền điện tử. Một số nền tảng như MANA của Decentraland và SAND của Sandbox, yêu cầu sử dụng token của dự án để mua và bán tài sản ảo.

Người dùng có thể giao dịch các tác phẩm nghệ thuật NFT hoặc tính phí vào cửa một buổi biểu diễn ảo ở Decentraland. Họ cũng có thể kiếm tiền bằng cách kinh doanh đất đai ảo. Người dùng có thể kiếm tiền trên Roblox bằng cách tính phí người dùng khác để truy cập vào trò chơi của họ.

Metaverse có liên quan gì tới crypto?

Metaverse được thiết kế để tích hợp liền mạch giữa thế giới thực và ảo, cho phép bạn có tìm kiếm hoặc tạo ra các vật phẩm trong thế giới hiện tại và chia sẻ chúng trong thế giới khác. Trong một thế giới mà bạn hiện diện ở trạng thái ảo và có thể làm bất cứ những gì bạn muốn làm, bạn cần có kinh phí được thu thập thông qua crypto.

Metaverse Blockchain

Với Metaverse Blockchain, bạn có thể tạo và sở hữu bản đại diện kỹ thuật số và những gì bạn đã sản xuất. Bạn có thể truy cập, sử dụng, nhập hoặc xuất bất cứ thứ gì một cách dễ dàng mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Bạn hoàn toàn có quyền tự chủ đối với trải nghiệm của mình và tận hưởng sự tương tác tốt nhất có thể trong không gian vật lý bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường hoặc các công nghệ khác.

Metaverse NFT

Các token không thể thay thế hay NFT là duy nhất và không giống với bất kì token nào khác. Chúng là một tài sản ảo làm nền tảng cho sự phát triển của Metaverse. Chúng đại diện cho các vật phẩm vô hình như đồ sưu tầm trong trò chơi, hình ảnh, video hay các tài sản ảo khác. Quyền sở hữu NFT được ghi lại trên blockchain và có thể được giao dịch để đổi lấy các tài sản kỹ thuật số.

=> Xem thêm : NFT là gì? NFT là tài sản tương lai hay chỉ là bong bóng công nghệ?

Một số dự án nổi bật trong mảng Metaverse

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo cho phép bạn mua, bán và quản lý tài sản ảo của mình (được gọi là LAND). Bạn có thể tạo và phát triển thế giới của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn và khám phá Metaverse thông qua điện thoại, máy tính hoặc kính thực tế ảo (VR).

Sandbox (SAND)

Sandbox là một thế giới ảo, nơi bạn có thể mua và bán đất ảo và các tài sản khác bằng cách sử dụng các đồng tiền được gọi là SAND. Bạn có thể tạo và chuyển đổi bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng, kiếm tiền từ trải nghiệm ảo của mình.

Alien Worlds (TLM)

Alien Worlds là một Metaverse DeFi và là một trò chơi dựa trên blockchain, trong đó người chơi sẽ cạnh tranh để giành lấy các nguồn tài nguyên khan hiếm. Tính phi tập trung trong trò chơi được thể hiện thông qua việc người chơi stake TLM và giành quyền biểu quyết trong Planet DAO.

Tổng kết

Tiền điện tử và NFT đang thúc đẩy sự tăng trưởng của Metaverse và sẽ là yếu tố cần thiết để giúp công nghệ này phát huy hết tiềm năng của nó. Cho dù bạn muốn hoàn toàn đắm mình trong Metaverse hay chỉ đơn giản là tận hưởng những lợi ích tài chính mà nó mang lại thì crypto vẫn là một cánh cổng giúp bạn đi đến thế giới đó.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN