Những cách để tránh lừa đảo và giữ tài sản an toàn trong thị trường Crypto

Những cách để tránh lừa đảo và giữ an toàn trên web phi tập trung

Tổng quan

Sự ra đời của công nghệ web đã đánh dấu một bước đột phá trong lịch sử phát triển. Khi Tim Berners-Lee phát minh ra web, anh ta không biết rằng nó đồng thời sẽ trở thành một công cụ cho các hoạt động gian lận. Phát minh của ông là hướng thế giới đến một cộng đồng văn minh và tương tác hơn, nơi con người có thể liên hệ với nhau bất kể vị trí địa lý của họ.

Thật không may, điều này cũng đã thu hút những người dùng bất chính bắt tay vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

=> Xem thêm : Vụ hack lớn nhất lịch sử crypto – Ronin bị tấn công hơn 600 triệu đô

Theo CNBC, có 5,8 tỷ USD đã bị chiếm đoạt chỉ trong năm 2021, tăng 70% so với những gì được báo cáo vào năm 2020. FTC báo cáo rằng khoảng 2,8 triệu người là nạn nhân của các vụ lừa đảo hàng năm.

Những thủ đoạn lừa đảo phổ biến

Trang web giả mạo

Những kẻ lừa đảo đôi khi tạo ra các nền tảng giao dịch tiền điện tử giả mạo hoặc các phiên bản giả mạo của ví tiền điện tử để lừa những nạn nhân chủ quan. Các trang web giả mạo này thường có tên miền tương tự nhưng hơi khác so với các trang web thật sự. Chúng trông rất giống với các trang web hợp pháp nên rất khó để phân biệt. Các trang web tiền điện tử giả thường hoạt động theo một trong hai cách:

  • Trang lừa đảo: Tất cả các thông tin bạn nhập, chẳng hạn như mật khẩu và cụm từ khôi phục ví tiền điện tử và các thông tin tài chính khác, đều nằm trong tay những kẻ lừa đảo.
  • Khóa rút tiền: Ban đầu, trang web có thể cho phép bạn rút một số tiền nhỏ. Khi bạn đầu tư nhiều tiền hơn vào trang web, trang web sẽ khóa hoặc từ chối yêu cầu rút tiền.

Chiêu trò “lùa gà”

Một dự án liên tục được nhắc đến và khen ngợi thông qua một mạng xã hội như Twitter, Facebook hoặc Telegram. Không muốn bỏ lỡ, các nhà đầu tư đổ xô mua đồng tiền của dự này khiến giá của nó được đẩy lên. Sau khi thành công trong việc đẩy giá, những kẻ lừa đảo sau đó bán tài sản nắm giữ của họ – gây ra sự giảm giá mạnh. Điều này có thể xảy ra trong vòng vài phút.

Ứng dụng giả mạo

Một cách phổ biến khác mà những kẻ lừa đảo lừa các nhà đầu tư tiền điện tử là thông qua các ứng dụng giả mạo trên Google Play và Apple App Store. Hàng nghìn người đã tải xuống các ứng dụng này và bị đánh cắp thông tin ví.

Giả dạng người nổi tiếng (KOLs)

Những kẻ lừa đảo đôi khi giả dạng những người nổi tiếng, doanh nhân hoặc những người có ảnh hưởng để tạo niềm tin từ các nhà đầu tư non nớt. Chiêu thức này rất tinh vi vì mọi thông tin làm giả gần như giống 100% so với chính chủ, nên nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị họ lừa.

Tặng quà

Những kẻ lừa đảo hứa hẹn sẽ tặng một lượng tiền điện tử nếu bạn làm theo yêu cầu của chúng. Chúng sẽ tạo cảm giác cơ hội này chỉ đến một lần trong đời, và do đó, người dùng nhanh chóng làm theo lời chúng và bị chiếm đoạt số tiền.

Lừa đảo tống tiền

Một phương pháp khác mà những kẻ lừa đảo sử dụng là tống tiền. Họ gửi email tuyên bố có hồ sơ về các trang web người lớn mà người dùng đã truy cập và đe dọa sẽ tiết lộ chúng trừ khi họ chia sẻ khóa cá nhân hoặc gửi tiền điện tử cho kẻ lừa đảo.

Làm cách nào để tránh lừa đảo và giữ an toàn trong thị trường phi tập trung

Vì lừa đảo luôn nhằm chiếm đoạt tài sản của mọi người, nên hãy chú ý bảo vệ ví tiền kỹ thuật số của bạn. Thực hiện các mẹo sau đây sẽ đảm bảo ví của bạn an toàn và bảo mật khỏi những kẻ lừa đảo đang rình rập trên web.

Đảm bảo bạn tải xuống ứng dụng hoặc tiện ích an toàn

Nếu bạn đang tải xuống bất kỳ ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng web3 nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang tải xuống trực tiếp từ trang web. Hầu hết những kẻ lừa đảo đều sao chép các ứng dụng giả mà bạn không nên trở thành nạn nhân.

Không bao giờ chia sẻ seed-phrase

Seed-phrase được sử dụng để khôi phục hoặc nhập ví cũ của bạn. Nếu những kẻ lừa đảo nắm được seed-phrase của bạn, chúng có thể truy cập ví kỹ thuật số của bạn bằng nó trên một thiết bị khác, thay đổi mật khẩu ví và lấy đi tài sản của bạn. Để tránh bị lừa đảo thông qua việc này, hãy bảo vệ seed-phrase của bạn trước những con mắt tò mò của người khác và không bao giờ tiết lộ nó cho bất kỳ ai.

Luôn sử dụng mật khẩu mới và có độ mạnh cao

Hãy cố gắng thiết lập lại mật khẩu mới sau mỗi 3 hoặc 6 tháng. Ngoài ra, hãy đặt mật khẩu có độ mạnh cao, với nhiều ký tự và số. Nhưng hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ vì trên thế giới web phi tập trung này, bạn không thể sử dụng tính năng “quên mật khẩu”.

Sử dụng 2FA— Xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố là một mô hình bảo mật giúp bảo vệ tài khoản của bạn trên các nền tảng có áp dụng phương pháp xác thực này. 2FA áp dụng hai chế độ hoặc lớp khác nhau để xác minh ai đang cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn.

Khi đăng nhập vào tài khoản của mình sau khi cung cấp mật khẩu, bạn sẽ nhận được thêm mã đăng nhập, có thể là OTP để xác minh rằng đó chính là bạn. OTP sẽ được gửi đến hộp thư điện tử hoặc số điện thoại di động của riêng bạn.

Tránh nhấp vào các liên kết

Những kẻ lừa đảo có thể gửi những email kèm theo các liên kết web mà tài khoản của bạn sẽ bị xâm phạm khi bạn nhấp vào chúng. Chúng cũng có thể gửi email với các mã độc hại tiềm ẩn, vì vậy hãy tránh nhấp vào những thứ không rõ nguồn gốc.

Không tải xuống các tập tin lạ

Những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn tải xuống tệp jpeg hoặc PDF hoặc tài liệu. Đừng nhấp hoặc tải chúng xuống nếu bạn cảm thấy nghi ngờ. Chúng thường được gắn virus có thể xâm phạm tài khoản của bạn và đôi khi là các ví và tài khoản khác được kết nối với thiết bị di động hoặc máy tính của bạn.

Cân nhắc sử dụng ví cứng để lưu trữ tài sản của bạn

Ví cứng hoặc ví lạnh là ví bên ngoài không được kết nối với internet. Vì Internet rất dễ bị tấn công, nên tin tặc không có cách nào có được quyền truy cập vào ví cứng của bạn ngoại trừ trường hợp chúng bị đánh cắp.

Tự mình nghiên cứu thật kỹ trước khi tham gia vào bất kỳ khoản đầu tư nào

Bạn nên tìm hiểu kỹ về các dự án trước khi đầu tư. Trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào, hãy nghiên cứu cho đến khi bạn tin rằng không có gì phải lo sợ. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ nhưng muốn thử vận ​​may, hãy đầu tư một số tiền nhỏ mà bạn có thể mất.

=> Xem thêm : DCA – Phương pháp đầu tư bất bại

Tránh các dự án cam kết trả lãi quá cao

Ai cũng thích được trả lãi cao. Hầu hết những kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức này để thu hút người dùng đến với dự án hoặc kế hoạch đầu tư bất hợp pháp của họ. Họ có thể đề xuất APR hoặc APY cao thái quá tùy trường hợp có thể là để thu hút người dùng. Và rồi sau cùng, họ sẽ rút lấy tất cả các khoản tiền đã gửi vào rồi trốn mất.

Tham khảo các kênh chính thức khi có nhu cầu

Khi gặp khó khăn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến từ bộ phận hỗ trợ khách hàng của các trang web hợp pháp. Điều này tốt hơn là tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người trên mạng xã hội như Discord, Twitter. Telegram… Nguy cơ để bạn gặp kẻ lừa đảo trên các mạng xã hội này là rất cao.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN