Osmosis là gì ?Tổng quan về Osmosis

Osmosis là gì ?Tổng quan về Osmosis

OSMOSIS là một giao thức AMM được xây dựng bằng Cosmos SDK trên hệ sinh thái Cosmos.

Cosmos tận dụng những giá trị cốt lõi của hệ sinh thái Cosmos để mở rộng chúng vào đặc điểm của giao thức AMM. Thay vì hướng đến một phương pháp tiếp cận đồng nhất one-size-fit-all cho tất cả AMM và các nhóm thanh khoản của nó, Osmosis được thiết kế để có thể đạt được giải pháp hiệu quả thông qua quá trình thử nghiệm và lặp lại. OSMO đạt được điều này bằng cách tạo ra tính linh hoạt cho các thiết kế AMM và cơ chế quản trị có thể được xây dựng bởi các stakeholder của AMM pool.

ĐẶC ĐIỂM CỦA OSMOSIS

Mục tiêu của OSMOSIS là cung cấp các công cụ linh hoạt để mở rộng việc sử dụng AMM trong hệ sinh thái Cosmos.

COSMOS IBC

Mục đích của Cosmos là xây dựng các cầu nối blockchain cho phép các chuỗi bị cô lập trước đây kết nối và giao tiếp. Giao thức IBC (Inter-Blockchain Communication) được sử dụng để tạo ra những cây cầu này. IBC là một mô-đun Cosmos SDK mà các chuỗi có thể tích hợp và sử dụng để kết nối với các chuỗi hỗ trợ IBC khác.

OSMO đã thông qua và triển khai mô-đun IBC khi khởi chạy, thiết lập kết nối với các chuỗi Cosmos khác nhau trong quá trình này, bao gồm Cosmos Hub, Akash và Iris Network. Người dùng của các chuỗi này có thể gửi token của họ đến Osmosis thông qua các kênh IBC và cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm token tương ứng của họ.

Sau khi tích hợp các tài sản native của hệ sinh thái Cosmos, Osmosis sẽ tích hợp với các chuỗi không hỗ trợ IBC, bao gồm ERC20, một loạt chain bao gồm chain giống Bitcoin và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Nhờ đó Osmosis có thể liên kết liên chuỗi (cross-chain).

Khả năng tùy chỉnh AMM

Mô-đun OSMOSIS cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các trao đổi và đường cong giá của họ dựa trên các thông số khác nhau, bao gồm chi phí hoán đổi, trọng lượng token và tính toán TWAP. OSMO đóng vai trò như một sandbox cho AMM, nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm các biến số phụ thuộc thời gian mới, chỉ số biến động và các phép toán ngoài chuỗi làm đầu vào cho sản phẩm của họ. Các nhóm dự án cũng có thể sử dụng các mô-đun này để tạo các loại tài sản DeFi hoặc giao thức bổ sung như các tùy chọn và thị trường phí động.

OSMO cho phép các nhà phát triển mới tận dụng các kết nối IBC hiện có, dòng lệnh và tính thanh khoản. Do đó, các nhóm không phải tạo và khởi động thanh khoản cho AMM mới từ đầu, loại bỏ nhu cầu tạo AMM mới cho mỗi hợp đồng hoặc nâng cấp mô-đun.

Cơ chế quản trị cho các LP

Nhờ vào tính linh hoạt mà bể thanh khoản có thể điều chỉnh trọng số thanh khoản dựa theo nhu cầu thị trường và danh mục tài sản mà các LPs mong muốn.

Cơ chế khuyến khích cung cấp thanh khoản

Ngoài ưu đãi trong việc hold native token OSMO, OSMOSIS cho phép bên thứ ba có thể dễ dàng thêm cơ chế khuyến khích vào nhóm các thanh khoản cụ thể. Ví dụ, nếu nhóm cộng đồng Cosmos Hub muốn khuyến khích thanh khoản cho một cặp ATOM/ Stablecoin, họ có thể sử dụng mô-đun được tích hợp của Osmosis để phân phối phần thưởng $ATOM cho các LPs.

Cơ chế khuyến khích phần thưởng ở OSMOSIS sẽ được đánh giá dựa trên số lượng token mà LPs cung cấp và thời gian họ stake trong bể với cam kết cung cấp thanh khoản cho bể trong dài hạn để giảm sự biến động thanh khoản và tạo trải nghiệm tin cậy cho các traders.

Thông tin về token Osmosis (OSMO)

Tổng quan về OSMO token

 • Token name: Osmosis
 • Ticker: OSMO
 • Blockchain: Cosmos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: uosmo
 • Token Type: Native
 • Token Uses: Vote, Work
 • Tổng cung: 1,000,000,000 OSMO
 • Cung lưu thông: 186,301,047 OSMOS

Token use case

Token Osmosis (OSMO) là token quản trị cho phép chủ sở hữu token quyết định về định hướng chiến lược của giao thức Osmosis và các sửa đổi trong tương lai. OSMO dự kiến ​​sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sau:

 • Staking: Ở cấp độ đồng thuận, OSMO là staking token được người xác thực và người ủy quyền sử dụng để xác minh các giao dịch và tạo ra các khối mới. Những người đóng góp này nhận được phần thưởng vì đã đóng góp tài nguyên cho mạng lưới.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token OSMO có thể tham gia vào quản trị trên chuỗi bằng cách tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. Chẳng hạn như phân bổ phần thưởng khai thác thanh khoản cho các nhóm thanh khoản hoặc đặt phí hoán đổi mạng cơ sở.

Token allocation

Osmosis ra mắt với nguồn cung ban đầu là 100 triệu token. Nhóm đã phát hành 50% token OSMO cho các ATOM staker (dựa trên snapshot của chuỗi Cosmos Hub vào ngày 18 tháng 2 năm 2021). Một nửa còn lại của nguồn cung cấp token ban đầu được chuyển đến một ngân quỹ trên chuỗi được gọi là Nguồn dự trữ Chiến lược. Việc phân bổ này sẽ được kiểm soát bởi một DAO, ban đầu bao gồm các thành viên của nhóm phát triển. Nhóm dự định mở rộng thành viên cho các thành viên trong cộng đồng.

Theo nhóm, DAO nên sử dụng Dự trữ Chiến lược để cung cấp các khoản tài trợ hoặc đầu tư chiến lược vào các nhóm dự án sẽ cải thiện việc áp dụng giao thức Osmosis.

Với tổng cung 1 tỷ token OSMOS sẽ được phân phối như sau:

Phần thưởng cung cấp thanh khoản: 40.5%

Developer: 22.5%

Phần thưởng Staking: 22.5%

Bể cộng đồng: 4.5%

Dự trữ chiến lược: 5%

Airdrop: 5%

Không giống như hầu hết các chuỗi Cosmos SDK nơi token được phân phối trên cơ sở mỗi khối, Osmosis có các kỳ hàng ngày và phát hành token mới vào cuối mỗi kỳ.

Theo mô hình token ban đầu, các token mới sẽ được phát hành theo lịch trình “tăng dần”. Tương tự như Bitcoin halving, việc phát hành token giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm, tại Osmosis, việc phát hành token sẽ bị cắt giảm một phần ba mỗi năm.

Lịch trình tăng dần hoạt động như sau: Trong năm đầu tiên, sẽ có tổng cộng 300 triệu token được phát hành. Sau 365 ngày, con số này sẽ bị cắt giảm một phần ba và do đó sẽ có tổng cộng 200 triệu token được phát hành trong Năm 2. Trong Năm 3, sẽ có tổng cộng 133 triệu mã thông báo được phát hành. Và như thế, quá trình gia tăng này sẽ tiếp tục cho đến khi OSMO đạt được nguồn cung tối đa là một tỷ.

Các token mới được phát hành sẽ được phân phối dựa theo cơ chế phần thưởng staking, khuyến khích khai thác thanh khoản, đánh giá của nhà phát triển và nhóm cộng đồng theo cách phân phối sau:

Phần thưởng staking: 25%

Developer vesting: 25%

Khuyến khích khai thác thanh khoản: 45%

Pool Cộng đồng: 5%

Cách kiếm và sở hữu token

Ngoài việc mua trực tiếp OSMO token tại Osmosis và nhận airdrop, đội ngũ và cộng đồng đã triển khai token OSMO như một phần của chương trình khai thác thanh khoản. Người dùng có thể kiếm được token OSMO bằng cách gửi thanh khoản vào các bể OSMOSIS.

Lưu trữ token

Hiện nay ví Keplr có hỗ trợ Interchain cho hệ sinh thái Cosmos để lưu trữ OSMO.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư:

Đội ngũ dự án

Josh Lee – Đồng sáng lập Chainapsis, Keplr wallet và Osmosis Zone.

Sunny Aggarwal – Đồng sáng lập Osmosis Zone và Sikka Tech.

Dev @valardragon – Dev của Cosmos và Osmosis.

Nhà đầu tư

Đang cập nhật

Đánh giá, nhận định về dự án

Một hệ sinh thái muốn phát triển tốt đều nhờ vào sự hỗ trợ của AMM, hiện nay hệ COSMOS có hai DEX chính đang build và phát triển là OSMOSIS và GRAVITY DEX, cả hai đều hướng tới xây dựng AMM Cross-Chain cho phép người dùng có thể trao đổi tài sản của họ ở hệ sinh thái khác vào COSMOS. Mặc dù OSMOSIS đã hỗ trợ giao dịch tài sản và add pool thanh khoản kiếm reward, nhưng cầu cross-chain vẫn chưa xây xong để cho dòng tiền có thể đổ về hệ sinh thái COSMOS. Vì vậy trong thời gian tới hy vọng AMM OSMOSIS có thể hoàn thiện sản phẩm của họ để đón đầu một xu hướng mới cho các tài sản cross-chain.

Lưu Ý: bài viết chỉ mang mục đích cung cấp  thông tin về dự án và không được xem là lời khuyên đầu tư.
Tags:,,

TIN LIÊN QUAN