Phân tích dữ liệu on-chain BTC tuần 3 – 2022

Phân tích dữ liệu BTC tuần 3 2022

Vùng chiến sự giữa phe bò và gấu

Trong khi khững con gấu đang nhăm nhe cướp đoạt khoản lợi nhuận của những nhà đầu tư Bitcoin, trong bối cảnh động lực mua của thị trường đang dần trở về trạng thái cân bằng mới và nhiệt độ đến từ thị trường phái sinh vẫn còn đang rất nóng.

Bitcoin đã trở lại trạng thái bình ổn hơn sau đợt sụt giảm đáng sợ xảy ra trong tuần 2 năm 2022. Các nhà đầu tư và đầu cơ dường như đang dần phải làm quen với sự ảnh hưởng của các sự kiện vĩ mô trong thời kì lạm phát mới cùng những chính sách mang tính diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang với kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai. Sự thay đổi này đã gây xáo trộn thị trường trong thời gian ngắn hạn và có nguy cơ ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của thị trường.

Theo đó bitcoin mở cửa đầu tuần này với mức giá 41,718 đô la, sau đó nhanh chóng thiết lập mức thấp mới khi điều chỉnh xuống còn 39,821 đô la trước khi quay lại mức giá quan trọng về mặt tâm lý là 40,000 đô la và chạm mức cao nhất trong tuần là 44,252 đô la.

Bài phân tích tuần này sẽ đề cập đến tâm lý không vững vàng đang bao trùm trên thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư đã tham gia thị trường đang cố gắng lấy lại vị thế của họ được thể hiện qua các phân tích thông tin sau:

 • Lợi nhuận của những holder đang ở các mức lịch sử quan trọng và phản ứng tâm lý tổng thể của các nhà đầu tư có thể quan sát được qua các chỉ số on chain.
 • Động lực mua bán của những holder ngắn hạn và dài hạn, qua đó cho chúng ta thấy tâm lý của các nhà đầu tư trong trung và dài hạn
 • Hoạt động trên thị trường phái sinh và những gợi ý đến tư thị trường phái sinh có thể cho chúng ta biết về kỳ vọng trong ngắn hạn đối với đường giá của Bitcoin.
Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Lợi nhuận của các holder đang bị bủa vây

Giá Bitcoin hiện tại đang giao dịch với mức giảm 35% so với ATH thiết lập vào tháng 11 năm 2021. Tình hình sụt giảm trở nên tồi tệ hơn khi một lượng lớn BTC, khoảng 5,7 triệu BTC hiện đang ghi nhận mức bị lỗ, chiếm ~ 30% nguồn cung lưu hành.

Khi phe gấu đang gây áp lực lên nhóm các holder đang có lợi nhuận thì những nhà đầu tư Bitcoin với kì vọng giá tăng trưởng phải ra sức bảo vệ mức giá trị quan trọng mà họ đạt được trong lịch sử.

Mức giá trị ‘cung vượt cầu’ này xảy ra hai lần trong vài năm qua:

 • Tháng 5 năm 2020 – tháng 7 năm 2020: khoảng thời gian phục hồi yên ắng sau sự chuyển động cực đoan đến từ các cơn hoảng loạn liên quan đến Covid.
 • Tháng 5 năm 2021 – tháng 7 năm 2021: thời kỳ thay đổi và tích lũy diễn ra sau sự kiện thanh lý đòn bẩy lịch sử.

Phản ứng với thị trường của các nhà đầu tư từ những giá trị này có thể sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về xu hướng trung hạn của thị trường Bitcoin. Nếu sự yếu kém hơn nữa của đường giá Bitcoin khiến những nhà đầu tư phải chịu những khoản lỗ thì một động lực tăng giá mạnh có thể giúp giải tỏa tâm lý, là một điều rất cần thiết cho thị trường và có thể đưa nhiều tiền hơn từ những nhà đầu tư khác quay trở lại thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chúng ta có thể thiết lập một sự đánh giá về mặt tâm lý học trên toàn thị trường bằng cách quan sát xem ai đang bán với những đồng tiền của họ, lí do tại sao và khi nào những khoản việc bán ra này diễn ra. Biểu đồ % khối lượng giao dịch BTC đang có lời ở từng mức giá như một thước đo cho sự sợ hãi mang tính vĩ mô và lòng tham của nhà đầu tư.

 • Phần trăm khối lượng giao dịch có lợi nhuận > 65% báo hiệu rằng một lượng lớn BTC đang được bán ra đều đem lại lợi nhuận. Điều này trong lịch sử xảy ra trong những đợt tăng giá mạnh, khi những người nắm giữ tận dụng nó để kiếm được lợi nhuận.
 • Phần trăm khối lượng giao dịch có lợi nhuận < 40% báo hiệu rằng khối lượng giao dịch trên chuỗi bị chi phối bởi việc mua các đồng BTC khi giá đang ở mức cao khiến chi phí của những holder tăng lên. Điều này trong lịch sử xảy ra khi thị trường có xu hướng giảm và đặc biệt là trong các sự kiện có tính chất đầu cơ.

Những lệnh bán tháo trong tuần này đã chứng kiến ​​ít hơn 40% khối lượng được bán ra thu được lợi nhuận, đạt mức lịch sử trùng khớp với các sự kiện đầu cơ. Các trường hợp trong quá khứ ở mức này báo trước sự đảo chiều tăng giá.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Lượng Bitcoin được bán với mức lợi nhuận thấp cũng được thể hiện rõ trong biểu đồ trên, thông tin cho thấy lợi nhuận được ghi nhận của BTC đã thay đổi tính trên cơ sở bằng USD. Những người nắm giữ BTC có lợi nhuận thể hiện sự không sẵn lòng bán ra các đồng coin của họ , với giá trị Lợi nhuận ghi nhận đạt giá trị dưới 1 tỷ đô la / ngày. Trước đường giá đang hỗn loạn và thiếu động lực tăng trưởng, nhóm những người nắm giữ này vẫn đang kiên nhẫn và vẫn chờ đợi vùng giá cao hơn để có thể thực hiện việc chốt lời. Việc tăng giá trị lợi nhuận ghi nhận được, đặc biệt là trên mức 1 tỷ đô la đi kèm với đường giá tích cực sẽ báo hiệu một lực hấp thụ lớn các đồng coin được bán ra và đây là một số liệu cần theo dõi trong những tuần tới.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, những khoản lỗ được ghi nhận vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng khi những người nắm giữ chấp nhập bán lỗ số BTC mà họ đã mua khi giá ở gần mức đỉnh thị trường vào tháng 10 và tháng 11.

Mức tổn thất trung bình được ghi nhận lại là 750 triệu đô la / ngày, khoản lỗ này có thể so sánh với mức thấp nhất kể từ ​​tháng 5 đến tháng 7 năm 2021. Các khoản lỗ lớn là biểu hiện của sự bất ổn trong thị trường, tuy nhiên nó cũng phản ánh về một nhu cầu mạnh hấp thụ những đồng tiền đã bán lỗ này.

Tthời gian liên tục ghi nhận các mức lỗ lớn khiến phe bò phải chứng minh được sức mua của mình bằng cách tiêu thụ hết lượng bán ra này. Sự sụt giảm liên tiếp gây ra những khoản lỗ lỡn cũng là một tín hiệu le lói cho phe bò vì nó cung cấp dấu hiệu về sự cạn kiệt nguồn cung của bên bán.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự bế tắc giữa đường chuyển động giá, lợi nhuận được ghi nhận và khoản Lỗ ghi nhận được hiển thị trong biểu đồ mô hình động lực thị trường so với dòng vốn trong 28 ngày, chỉ số này so sánh động lượng trong Vốn hóa thị trường (giá trị đầu cơ) so với dòng vốn thực tế (dòng vốn thực).

 • Các giá trị dương báo hiệu rằng xu hướng tăng đang diễn ra và động lực đi lên đang chiếm ưu thế.
 • Các giá trị âm báo hiệu rằng một xu hướng giảm đang diễn ra và động lượng ủng hộ thị trường giảm giá.
 • Các giá trị lớn báo hiệu rằng Bitcoin có thể bị mua quá mức (tích cực) hoặc bán quá mức (tiêu cực), khi định giá thị trường lệch với lượng dòng vốn đổ vào hoặc rút ra.

Xu hướng và giá trị MRG chỉ ra rằng giá thị trường hiện tại đang gần chạm điểm cân bằng với dòng vốn vào, với sự phân kỳ tăng đang kéo dài trong vòng một tháng gần đây đang có sự phát triển. Một lực phá vỡ chắc chắn trên mức 0 sẽ báo hiệu một sự đảo chiều tăng giá diễn ra, trong khi sự phá vỡ xuống phía dưới sẽ cho thấy thị trường tiếp tục đi vào chu kỳ sụt giảm.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chúng ta cũng có thể phân tích tâm lý và hành vi bán ra của những holder ngắn hạn (STH) và dài hạn (LTH) bằng cách xem xét những thay đổi lần lượt trong dòng vốn thực tế và nguồn cung.

Số liệu sau đây được tính bằng sự chênh lệch sự thay đổi hàng ngày của dòng vốn thực tế giữa LTH và STH. Biểu đồ này được diễn giải như sau:

 • Giá trị Tiêu cực (màu đỏ) báo hiệu rằng dòng vốn thực tế của STH đang tăng nhiều hơn ở mức cơ sở hàng ngày so với dòng vốn hóa thực tế của LTH. Điều này xảy ra trong các đợt tăng giá khi những người nắm giữ dài hạn phân phối lại cho những người nắm giữ mới.
 • Giá trị Tích cực (màu xanh lá cây) báo hiệu rằng dòng Vốn hóa thực tế của LTH đang tăng nhiều ở mức cơ sở hàng ngày so với Dòng vốn hóa thực tế của STH, xảy ra trong các thị trường giảm giá khi hoạt động của STH giảm và các đồng tiền được tíc lũy thay vì bán ra từ phía nhóm LTH.

Giá trị hiện đang ở mức gần bằng 0 với xu hướng chung là đi lên, cho thấy sự phân phối của LTH giảm dần, thị trường đang đạt đến trạng thái cân bằng mới và khả năng đảo chiều thành tích lũy. Tuy nhiên, quá trình thiết lập trạng thái cân bằng thị trường tương tự như trong lịch sử và các đáy phải mất vài tháng để có thể ổn định.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự phân phối dần dần khiêm tốn của các LTH cho các STH được phản ánh trong chỉ số nguồn cung STH nắm giữ, vì vài tháng qua khối lượng ròng các đồng BTC mà nhóm STH nắm giữ đã tăng lên.

Nguồn cung do nhóm này nắm giữ đang ở mức ~ 3 Triệu BTC, mức thấp tương đối trong lịch sử và cho thấy sự chuyển đổi sang thị trường với những holder là kẻ thống trị. Điều này đã được ghi nhận kể từ sự kiện thanh lý lớn vào tháng 5 năm 2021. Lượng BTC mà STH nắm giữ thấp là điển hình của xu hướng giảm giá, vì các đồng BTC cũ không được ghi nhận hoạt động mua và bán và các đồng BTC trẻ hơn thì đang được tích lũy từ từ bởi những người mua có niềm tin cao vào sự tăng trưởng của thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang Sóng HODL phản ánh sự phân tích của dòng vốn thực tế dựa theo tuổi của các đồng coin và giá mua cơ sở. Biểu đồ dưới đây đã lọc cho chúng ta lượng đồng coin với tuổi đời nhỏ hơn 3 tháng để làm nổi bật lên số lượng mà nhóm đầu tư ngắn hạn nắm giữ.

Nói chung, các giá trị thấp trong chỉ số này nói lên xu hướng giảm giá trong đó các đồng tiền cũ không hoạt động và các đồng tiền non trẻ dần được tích lũy và đưa ra thị trường một cách chậm rãi.

Hiện tại, chỉ khoảng 40% dòng vốn thực tế là các đồng tiền có tuổi đời dưới 3 tháng, những đồng coin này thuộc sở hữu của những người mua khi giá vào gần đỉnh thị trường hoặc trong thời gian điều chỉnh hiện tại. Biên độ 1-3 tháng này đang mở rộng và có một quan điểm mang tính xây dựng rằng chúng ta sẽ thấy những đồng coin này tiếp tục phát triển thành biên độ 3 tháng hoặc hơn, tạo ra sự sụt giảm ròng đối với các đồng tiền với tuổi đời thấp. Một quan sát nghiêng về phe giảm giá hơn sẽ là nếu các đồng tiền cũ hơn bắt đầu được bán ra, điều này sẽ khiến các dải này phình ra và cho thấy một dòng thanh khoản bổ sung cần phải được hấp thụ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Trong bối cảnh áp lực giảm về lợi nhuận của những người nắm giữ Bitcoin, còn động lực nguồn cung trong trung và dài hạn vẫn đang duy trì những điểm sáng thì thị trường Futures vẫn là một thế lực đối với sự biến động ngắn hạn bởi khối lượng hợp đồng tương lai vĩnh viễn được mở trên các sàn đang ở mức ~ 250 nghìn BTC – một mức cao trong lịch sử.

Kể từ tháng 4 năm 2021, khối lượng hợp đồng lớn thường kết hợp với các sự kiện lớn trong hành động giá khi xảy ra các đợt thanh lý lệnh Short hoặc Long.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Cùng với khối lượng hợp đồng tương lai được mở ngày càng cao, phí funding rate trong tuần này đã chuyển sang giá trị âm, cho thấy rằng các nhà đầu tư vị thế Short đang kì vọng vào việc thị trường tiếp tục đi xuống. Do giá trên thị trường hợp đồng tương lai vĩnh cửu bị đẩy xuống dưới mức giá thị trường giao ngay, điều này càng làm tăng thêm xu hướng dư nguồn thừa nguồn cung của các vị thế bán khống.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Ngoài khối lượng hợp đồng tương lai được mở với lượng lớn, funding rate đang ở mức âm thì khối lượng giao dịch tiếp tục bị giảm xuống thấp hơn, ở mức khoảng 30 tỷ đô la mỗi ngày. Những điều này trùng hợp vào thời điểm tháng 12 năm 2020 và phản ánh mức giảm rõ rệt so với mức cao nhất của thị trường tăng trưởng năm 2021, đạt trên 70 tỷ đô la / ngày.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Khi mà các hợp đồng tương lai tiếp tục được mở với một khối lượng lớn, funding rate đang ở mức âm thì các lệnh ký quỹ bằng crypto được mở tiếp tục đi xuống so với các lệnh ký quỹ được mở bằng USD.

Chỉ với 40% khối lượng lệnh được mở nằm trong các sản phẩm Ký quỹ Crypto và đang trong xu thế giảm kể từ tháng 5 năm 2021, dữ liệu Cash-Margined Futures theo ngày càng có tín hiệu cao hơn và được nhiều người tham gia thị trường chú ý hơn. Lưu ý rằng xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc giảm tỷ lệ ký quỹ tiền điện tử trên các sàn giao dịch Binance, Bybit, Huobi và OKEx.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tóm tắt lại, đã có bằng chứng cho thấy rằng thị trường đang đạt đến giai đoạn cân bằng và động lượng giá cũng trở nên cân bằng hơn trong khi cấu trúc thị trường đang nghiêng về xu hướng suy giảm. Phe gấu chắc chắn đang có ưu thế hơn, tuy nhiên, sự phân kỳ tăng khiêm tốn đang xuất hiện trên một số chỉ số on chain cùng với khối lượng hợp đồng tương lai được mở tăng cao, rất nhiều lệnh với vị thế short đươc mở ra thì một rủi ro về việc thanh lý đòn bẩy hoàn toàn có thể xảy ra.

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN