Phân tích dữ liệu BTC tuần 5, 2022

Vị thế short với đòn bẩy và nhu cầu spot

Đã 82 ngày kể từ Bitcoin đổ máu sau khi lập ATH vào tháng 11 năm 2021, trong khi các nhà giao dịch phái sinh đang đặt cược cho các vị thế short vì sự sụt giảm tiếp theo thì các mô hình nhu cầu trên chuỗi cho thấy một xu hướng tăng giá đang diễn ra.

Giá trị Bitcoin tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp 33.424 đô la, thấp nhất kể từ tháng 7, 2021. Bitcoin hiện tại nằm trong kênh giá giảm trong 82 ngày đã qua và tâm lý tiêu cực thì bao trùm toàn thị trường, đặc biệt trên thị trường phái sinh. Funding rate chuyển sang giá trị âm cho thấy các vị thế short trên thị trường rất nhiều cũng như khối lượng của chúng đã tăng lên rất nhiều.

Trong bài phân tích tuần trước, chúng ta đã kiểm tra các động lực trong nguồn cung hiện hành và khả năng sinh lời của BTC trong một thị trường gấu với những đặc tính cổ điển. Trong bài phân tích tuần này, chúng ta sẽ chuyển trọng tâm sang đánh giá nhu cầu, qua đó cung cấp cái nhìn sâu sắc về cả cung và cầu và với sự sụt giảm giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo cho thị trường thì liệu rằng có những nhu cầu đủ để bắt đầu thiết lập đáy thị trường hay chưa.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự tiêu cực thâm nhập vào thị trường phái sinh

Trong suốt năm 2021, khối lượng giao dịch trên thị trường Future đã suy giảm mang tính vĩ mô, khi giảm hơn 50% khối lượng từ 80 tỷ đô la / ngày vào tháng 3 năm 2021 xuống dưới 40 tỷ đô la / ngày vào tháng 1 năm 2022. Và thêm một đợt “tắm máu” nhà đầu tư khi giá BTC rớt xuống 33 nghìn đô la, như thường lệ chúng sẽ thấy khối lượng giao dịch tăng đáng kể do nhu cầu bắt đáy của các nhà đầu tư, khối lượng giao dịch đã tăng lên dưới 60 tỷ đô la / ngày.

Binance vẫn là sàn giao dịch thống trị lượng lớn khối lượng giao dịch với 52.5% tổng số hợp đồng trong tuần này.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Ngay cả với khối lượng giao dịch tương đối thấp, chỉ số open interest của các hợp đồng tương lai vẫn tăng lên đáng kể, đặc biệt đối với giao dịch hoán đổi không kỳ hạn. Theo tỷ lệ phần trăm của vốn hóa thị trường Bitcoin, chỉ số open interest đối với các giao dịch hoán đổi không kỳ hạn (màu tím) đang dao động quanh mức 1,3%, mức cao trong lịch sử và thường là tiền đề cho một đợt thanh lý sắp tới.

Chỉ số open interest trên tất cả các thị trường tương lai (bao gồm cả giao dịch hoán đổi không kỳ hạn) được nâng lên ở mức 1,9% vốn hóa thị trường (màu cam), tuy nhiên, mức này gần với mức trung bình của các giá trị điển hình hơn. Dữ liệu này chỉ ra rằng phần lớn đòn bẩy hợp đồng tương lai hiện tại được nắm giữ bởi các nhà giao dịch hợp đồng vĩnh viễn (tập trung nhiều trên sàn Binance).

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Với mức đòn bẩy cao này và sự liên quan của thị trường hoán đổi không kỳ hạn, chúng ta có thể nhìn sang Funding rates để biết được xu hướng và hướng đi của thị trường nơi đòn bẩy được áp dụng nhiều nhất và hiện giá trị của chỉ số này ở mức tiêu cực trong phần lớn tháng Giêng.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự tiêu cực tương tự cũng có thể thấy trong các thị trường quyền chọn, với tỷ lệ Put / Call tăng lên 59%, mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch đã chuyển khẩu vị của họ khỏi những vị thế Call và hướng tới những lệnh Put vì họ tin vào xu hướng giảm giá sẽ còn tiếp diễn, ngay cả khi thị trường giao dịch đã xuống tới mức thấp nhất trong 6 tháng vừa qua.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự thay đổi này có thể quan sát được từ xu hướng dài sang xu hướng ngắn hạn trên các thị trường phái sinh, sự thống trị của việc thanh lí trong thị trường tương lai đã bắt đầu lan sang phe short. Với tính tiêu cực đang bao trùm cả thị trường, đòn bẩy cao và độ lệch tổng thể trong ngắn hạn, những thứ này hoàn toàn là một lí do cho một thanh lí những vị thế short trong ngắn hạn.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Đánh giá nhu cầu trên chuỗi

Dựa vào các công cụ trên chuỗi với tỉ lệ dòng vốn ra vào trên các sàn giao dịch, tỷ lệ mua bán của các Holder, v.v. Từ đó chúng ta sẽ tập trung vào nhu cầu từ ba lĩnh vực chính:

  • Sự gia tăng các ví và xu hướng tích lũy phân phối của thị trường.
  • Dòng tiền vào / ra từ nguồn dự trữ hối đoái trên các sàn giao dịch.
  • Sử dụng Bitcoin như một lớp thanh toán để đánh giá ‘giá trị hợp lý’ của nó.

Đầu tiên, chúng tôi xem xét một số liệu khá cơ bản và đơn giản, tổng số dư ví khác không. Nói chung, khi Bitcoin trải qua một đợt xả quy mô lớn (chẳng hạn như năm 2017), các nhà đầu tư sẽ bán lượng BTC mà họ nắm giữ hơn bằng chuyển vào các sàn giao dịch, sau đó khi thị trường ổn định sẽ mua lại một lượng nhỏ BTC.

Một đợt thanh lọc ví như vậy có thể thấy khá rõ ràng sau đỉnh năm 2017 và một khác vào tháng 5 năm ngoái. Trong cả hai trường hợp, số lượng địa chỉ khác 0 tiếp tục xu hướng tăng sau khi thị trường đã tạo đáy, thường vào khoảng giai đoạn giữa của thị trường giá xuống, khi những người mua bắt đầu tích lũy lại lượng BTC.

Quỹ đạo đi lên hiện tại của số lượng ví khác 0 dường như hầu như không bị ảnh hưởng bởi giá giảm trong ba tháng qua, thể hiện sự tương đồng với mức giảm nhỏ của năm 2019 và đạt mức ATH mới là 40,16 triệu địa chỉ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Các ví kích thước nhỏ, nắm giữ lượng BTC <1 (gọi là tôm) có vẻ không bị bối rối bởi sự điều chỉnh làn này khi nguồn cung được giữ trong các ví này tiếp tục tăng. Tốc độ tích luỹ nguồn cung cho nhóm nắm giữ này đã chứng kiến hai lần tăng mạnh mẽ, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2020 và một lần nữa vào tháng 5 năm 2021. Với lịch sử của Bitcoin, điều này nói lên ngày càng có nhiều Holder đang tích luỹ vào tin tưởng vào tương lai của thị trường, những người vẫn tồn tại bấp chấp những điều kiện của thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Để phân loại thêm nguồn cung những đồng BTC, chúng ta sử dụng các nhóm được gọi là nguồn cung Illiquid (kém thanh khoản), Liquid (có thanh khoản) và Highly Liquid (thanh khoản cao), dựa trên các mô hình chi tiêu của ví. Khi chiếu theo tỷ lệ vốn hóa thị trường, phần trăm nguồn cung Illiquid (màu xanh lam) hiện đã đạt 76,2% lượng cung lưu thông, trở lại mức của tháng 12 năm 2017. Những đồng tiền này được giữ trong các ví có lịch sử chi tiêu từ ít đến nhiều và do đó phản ánh một nhóm các ví đang ở chế độ tích lũy.

  • Các giai đoạn giảm giá (vùng màu đỏ) như năm 2018 và tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 được nhấn mạnh bởi sự sụt giảm lớn trong nguồn cung thanh khoản. Điều này có nghĩa là một lượng lớn BTC đã bị bán ra và sau đó được hấp thụ bởi một nhu cầu mua mới.
  • Các giai đoạn tăng giá (vùng xanh) chẳng hạn như sau tháng 3 năm 2020 thường cho thấy nguồn cung có tính thanh khoản thấp tăng lên, khi sự tích lũy diễn ra và nhu cầu hấp thụ các đồng tiền đã bán.

Điều thú vị là giá trên thị trường hiện tại đang giảm, trong khi nguồn cung thanh khoản đang trong xu hướng tăng rõ rệt. Chỉ riêng trong tuần này, hơn 0,27% nguồn cung (tương đương 51k BTC) đã được chuyển từ trạng thái Liquid sang trạng thái Iliquid. Trong bối cảnh thị trường giảm giá trên diện rộng, điều này đặt ra câu hỏi liệu một sự phân kỳ nguồn cung có hiệu lực hay không, tương tự như từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Số dư hối đoái trên sàn giao dịch là một trong những yếu tố cho thấy liệu nguồn cung đang ở trạng thái nào Liquid hay High Liquid, và do đó, việc xem xét các dòng tiền chảy vào và ra để xác nhận các quan sát được thực hiện ở trên là rất hợp lý. Sự thay đổi dòng tiền trên các sàn giao dịch là một số liệu thể hiện dòng tiền ròng hàng tháng này là vào (màu xanh lá cây) hay ra (màu đỏ).

Tuần này, dữ liệu đã thấy dòng tiền ròng rút ra với lượng lớn, với tỷ lệ từ 45 nghìn đến 59 nghìn BTC mỗi tháng. Điều này hợp nhất với sự gia tăng nguồn cung Illiquid (tương đương 51k BTC), cho thấy rằng một số phần của các đồng tiền đã rút từ sàn giao dịch có thể đã chuyển sang các ví lạnh để tích trữ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Kết quả là, tổng dự trữ hối đoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, đạt 13,27% so với nguồn cung hiện hành. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số này rất khác với phản ứng thị trường được quan sát thấy trong đợt sụt giảm trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021:

  • Cả hai giai đoạn đều trải qua mức giảm giá hơn 50% so với ATH.
  • Giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 đã chứng kiến hơn 164 nghìn BTC (0,84% lượng lưu thông) trong dòng vốn được chuyển vào các sàn giao dịch để bán, cùng với sự suy giảm nguồn cung kém thanh khoản (lượng BTC mà các nhà đầu tư đang nắm giữ) tương đương với 1,5% nguồn cung lưu hành.
  • Sự sụt giảm hiện tại đã chứng kiến lượng BTC được rút ra với con số 42,9 nghìn BTC (tương đương 0,28% lưu hành) kể từ ATH tháng 11, trong khi lượng Bitcoin đc tích luỹ tăng 0,86% so với nguồn cung lưu hành.

Mặc dù các khoản giải ngân quy mô tương đương, lượng dự trữ BTC trên sàn và lượng BTC mà các nhà đầu tư đang nắm giữ đang có xu hướng đối ngược nhau cho thấy tình hình hiện tại có xu hướng hấp thụ nguồn cung tăng rõ rệt, và ít đồng tiền được bán ra trong sợ hãi hơn giai đoạn trước.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tiện ích của Bitcoin đang được phát triển

Về lý thuyết, Bitcoin càng có giá trị ổn định thì càng có nhiều tiện ích được sử dụng và mạng lưới đó sẽ được đánh giá cao và ngược lại.

Đỉnh cao năm 2017 được đánh dấu bằng sự bùng nổ về khối lượng giao dịch, đạt đỉnh trên 10 tỷ đô la / ngày. Ngay sau đó sụt giảm hơn 80% khi chỉ còn 2 tỷ đô la / ngày, tất cả chỉ trong vòng vài tháng. Giai đoạn hưng phấn để và đi thật nhanh chóng.

Tuy nhiên, thị trường kể từ tháng 10 năm 2020 đã rất khác.

Trong cả hai đợt sụt giảm hơn 50% giá trị nói trên, khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với mức đỉnh. Tuy nhiên, mức giá sàn vẫn tiếp tục tăng, ngay cả khi thị trường trong xu hướng giảm (vùng màu đỏ). Điều này nói lên một cơ sở bền vững hơn và thậm chí đang phát triển của Bitcoin khi vốn hóa thị trường, cơ sở chủ sở hữu và giá trị được lưu trữ tăng lên.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Khối lượng giao dịch cũng đã chứng kiến một sự thay đổi không thể phủ nhận kể từ tháng 10 năm 2020, cách xa các giao dịch với khối lượng nhỏ (<100k đô la) và hướng tới các giá trị cao và có quy mô tổ chức (> 1 triệu đô la).

Các giao dịch có quy mô 10 triệu đô la trở lên hiện chiếm 45% khối lượng đã giao dịch, trong khi quy mô > 1 triệu đô la cũng chiếm ưu thế hơn 70%. Các giao dịch với khối lượng lớn đã duy trì sự thống trị gia tăng này trong suốt năm 2021 và thực sự đã đạt đỉnh cao hơn trong quá trình điều chỉnh này.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tổng kết

Trong bài phân tích tuần trước, dữ liệu cho chúng ta thấy các động lực trong nguồn cung hiện tại và xác định chúng là đặc điểm những lần thị trường gấu xuất hiện trong lịch sử. Tuần này, bài phân tích đã chuyển hướng để xem xét các nhu cầu cơ bản của thị trường, điều này cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa cấu trúc thị trường hiện tại và giai đoạn sụt giảm gần nhất vào giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Cả hai giai đoạn đều trải qua mức giảm giá từ 50% trở lên và dường như thị trường hiện tại có một lớp holder kiên cường và bền bỉ, những người đang ở chế độ tích lũy bất chấp thị trường. Khối lượng thanh toán trên chuỗi giảm so với mức cao, tuy nhiên đang tăng so với định giá thị trường, cho thấy Bitcoin hiện đang gần với mức giá hợp lý để mua vào hơn là đỉnh chu kỳ.

Trong khi đó, các thị trường phái sinh dường như đang đặt cược vào việc giảm giá hơn nữa. Trong bối cảnh của một thị trường gấu quy mô lớn, điều này đặt ra câu hỏi; có phải thị trường đã muộn để các nhà đầu tư có thể thoát ra hay sẽ có một đợt điều chỉnh tăng để loại bỏ những vị thế short với khối lượng như phân tích.

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN