Phân tích dữ liệu BTC tuần 6, 2022 – Liệu BTC đã tạo đáy?

Sau khi chìm sâu ở mức đáy thấp nhất trong nhiều tháng qua thì những ngày gần đây chúng ta đã thấy giá của Bitcoin đã tăng trở lại và liệu rằng đà tăng này có bền vững hay chỉ là chút sức lực gượng dậy của BTC sau khoảng thời gian khốc liệt bị bán tháo liên tục. Tất cả sẽ được phân tích để xem nguyên nhân nào nằm sau động lực tăng lần này và chất lượng của nó như thế nào.

Sau ba tháng nằm trong một xu hướng giảm liên tục, Bitcoin đã xuất hiện những lực bắt đáy thị trường và đang giao dịch ở trên mức tâm lý 40 nghìn đô la. Tuy nhiên, với rất nhiều biến động mang tầm vĩ mô và thị trường đang diễn ra, câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là đáy chưa chỉ là đáy tạm thời trong một chu kỳ giảm dài hơn nữa.

Trong bài phân tích lần này, chúng ta sẽ đánh giá những hỗ trợ cơ bản đã thúc đẩy thì trường tăng cao từ những mức thấp thấp trong vài tháng qua. Giá đã bật khỏi một số mức cơ bản mà trước đây đã báo hiệu việc định giá thấp hoặc ở vùng ‘giá trị hợp lý’ trong bài phân tích tuần trước. Chúng ta cũng thảo luận về việc liệu có xảy ra một đợt thanh lý các lệnh short hay chưa cũng như mô hình giao dịch của những holder ngắn hạn, phản ứng với đà tăng vừa qua của thị trường.

Bài phân tích cũng cung cấp một số bình luận về việc 96,4 nghìn BTC bị bán ra gần đây liên quan đến vụ hack Bitfinex vào năm 2016 và cách điều này được phát hiện trong các số liệu trên chuỗi khác nhau.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Lực hỗ trợ cơ bản

Trong suốt năm 2021 và 2022, phạm vi giá từ 30 nghìn đô la đến 40 nghìn đô la đã được chứng minh là thành trì vững chắc cho phe buy Bitcoin như vào năm 2021, phạm vi này đã bảo vệ BTC khỏi một đợt bán tháo với mức giảm hơn 50% vào tháng 5 đến tháng 7, trong đợt điều chỉnh vào tháng 9 và một lần nữa là điểm tựa cho những nhà đầu tư trong khoản tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Khi thị trường được thúc đẩy tăng cao, có thể xảy ra một đợt thanh lý các lệnh short như đã tháo luận trong tuần trước. Kiểm tra biểu đồ tỉ trọng ưu thế thanh khoản BTC trong tất cả các sàn giao dịch cho thấy rằng phe short đã tăng trở lại trong tuần này, với một sự nghiêng nhẹ về phía các nhà đầu tư kì vọng thị trường tiếp tục suy giảm.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của chỉ số này vẫn khá mờ nhạt, cho thấy rằng không có khả năng đợt tăng vừa qua xảy ra bởi một đợt càn quét các lệnh short trên thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Điều này phần lớn được xác nhận bởi sự thay đổi tính theo ngày của của chỉ số open interest trong thị trường Futures, nơi chúng ta chưa thấy một sự kiện sụt giảm lớn các lệnh đòn bẩy đặc trưng khi một lượng lớn hợp đồng mở bị buộc phải đóng. Tuy nhiên, các hợp đồng được mở vẫn tăng ở mức khoảng 1,91% vốn hóa Thị trường Bitcoin (~ 15 Tỷ đô la).

Điều này cho thấy khả năng có thể xảy ra một thanh lý các lệnh short thấp hơn ước tính ban đầu hoặc sự kiện này vẫn có thể xảy ra nếu thị trường tiếp tục tăng cao hơn, đạt đến các mức cắt lỗ / thanh lý của người những nhà đầu tư ngắn hạn đặt cược vào thị trường sẽ suy giảm trong ngắn hạn.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Nhìn vào thị trường giao ngay (spot), chúng ta có thể thấy rằng BTC đã chứng kiến sự gia tăng của những người mới tham gia thì trường trong tuần này lên mức là 18,5 nghìn người mỗi ngày. Trong suốt năm 2021, xung lực tăng lớn của các nđt đã xảy ra xung quanh các giai đoạn biến động như sự kiện thị trường điều chỉnh tăng giá trong Q1-Q2 và trong đợt bán tháo 50%+ vào tháng 5.

Tháng 6 đến tháng 12 năm 2021 là khoảng thời gian tích lũy một cách trầm lắng với đường sự ổn định ở mức 12,5 người tham gia mỗi ngày. Do đó, mức tăng đột biến gần đây vào có thể gợi ý cho một sự chuyển đổi ra khỏi vùng tích lũy của HODLer hoặc ít nhất là mối quan tâm mới đối với Bitcoin sau khi đường giá đã xuống đến mức được xem là hấp dẫn.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Động lực tăng cho phe đầu tư ngắn hạn tăng lên

Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11, những holder ngắn hạn (STH) nói chung đã chứng kiến một ngày có lãi với chỉ số STH-SOPR phá vỡ trên mốc 1,0. Điều này cho thấy rằng các đồng tiền đã được bán ra và có tuổi đời dưới 155 ngày đã ghi nhận lợi nhuận trong tuần này. Điều này xảy ra sau hơn hai tháng mà các đồng BTC của những STH mua phải chịu lỗ khi mua ở những mức giá không đẹp.

Từ mô hình STH-SOPR chúng ta có thể được nhìn thấy trong hai trường hợp tương tự kể từ tháng 3 năm 2020. Sau một thời gian dài suy giảm mạnh, thị trường đã cố gắng để quay lại xu hướng tăng giá, với việc kiểm tra lại lại chỉ số STH-SOPR là 1,0 để xác nhận nó. Nếu chúng ta thấy STH-SOPR bật tăng cao hơn, nó cho thấy khả năng sinh lời và lượng lớn nhu cầu hấp thụ những đồng BTC được bán ra. Ngược lại, nếu chỉ số này trượt dưới 1,0 thì nó sẽ là một chỉ báo giảm giá và cho thấy không có đủ nhu cầu để có thể chịu đựng áp lực bán đến từ các STH.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chúng ta cũng có thể thấy sự phân kỳ tăng giá khá kịch tính diễn ra trên đồ thị dao động độ dốc của thị trường (MRG) với chu kì 14 ngày. Số liệu này mô hình hóa mức độ động lượng trong việc định giá thị trường so với dòng vốn tự nhiên, được ghi lại lại. Diễn giải chung như sau:

  • Các đỉnh cao hơn / thấp hơn liên tiếp cho biết xung lượng đang tăng lên mức Tăng / Giảm tương ứng.
  • Sự phá vỡ trên / dưới mức 0 cho thấy rằng một xu hướng tăng / giảm mới đang diễn ra, với thời gian dao động dự đoán là ~ 14 ngày.

Khi đỉnh thị trường vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2021 cho thấy sự phân kỳ giảm (động lượng thị trường suy giảm với mức giá cao), thì giai đoạn hiện tại đang phản ánh sự phân kỳ tăng giá. Với mỗi mức giá thấp mới được thiết lập, động lượng giảm xuống và MRG 14 ngày hiện đã phá vỡ một cách thuyết phục trên mức 0.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Đợt tăng giá này theo sau một xu hướng giảm dai dẳng kéo dài 3 tháng qua, điều này đã mức lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin vào vùng giá trị xấu. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi nhuận Bitcoin (theo%) trong thời hạn 30 ngày, với lợi nhuận âm -30% trong lịch sử báo hiệu sự bán quá mức. Lợi nhuận hàng tháng được ghi nhận ở mức thấp như thế này chỉ có thể thấy trong 5 giai đoạn xảy ra trong 5 năm qua:

  • Các đợt điều chỉnh diễn ra vào tháng 1 đến tháng 4 năm 2018 bắt đầu cho thị trường gấu xảy ra
  • Sự kiện đầu tư thị trường gấu vào tháng 11 năm 2018.
  • Đợt bán tháo trên toàn thị trường vào tháng 3 năm 2020 do COVID ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.
  • Sự kiện bán tháo và thanh lý các lệnh đòn bẩy vào tháng 5 năm 2021.
  • Bắt đầu năm mới 2022.
Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Ước tính giá trị hợp lý của Bitcoin

Một trong những công cụ đơn giản nhất, nhưng vẫn rất mạnh mẽ cho việc này là Mayer Multiple, được tính bằng tỷ lệ giữa đường giá và đường trung bình động 200 ngày. 200DMA được quan sát như một chỉ báo tăng / giảm dài hạn trong phân tích kỹ thuật .Mayer Multiple được giao dịch dưới mức 0,8 trong tuần này, thể hiện mức chiết khấu 20%+ so với 200DMA. Mức giá đại diện cho Mayer Multiple là 0,8 là $39,1 nghìn
Tương tự như chỉ số Lợi nhuận hàng tháng, các trường hợp trước đó của giao dịch Mayer Multiple dưới 0,8 thường tương quan với mức giảm nghiêm trọng trong thị trường gấu và đặc biệt là trong các sự kiện đầu tư trên toàn thị trường (ví dụ: tháng 1 năm 2015, tháng 11 năm 2018 và tháng 3 năm 2020).

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự kiện hack ví Bitfinex năm 2016

Tuần này, một số chỉ số trên chuỗi đã phát hiện thấy khoản chi tiêu rất lớn là 94.643 BTC liên quan đến ví từ vụ hack Bitfinex năm 2016, với giá trị thị trường là 3,67 tỷ đô la. Với quy mô lớn, cả về khối lượng đồng xu, giá trị USD, lợi nhuận thu được và tuổi thọ bị phá hủy, điều này tạo nên một nghiên cứu điển hình thú vị trong việc đánh giá mức độ ảnh hưởng của các sự kiện bất thường trên chuỗi ảnh hưởng đến việc giải thích số liệu.

Chúng ta có thể thấy trong nguồn cung phục hồi từ 5 năm trở lên, mức chi tiêu này là mức chi tiêu cũ hơn 5 năm tuổi lớn nhất trong lịch sử, làm lu mờ mức cao trước đó là 71,825 nghìn vào tháng 1 năm 2019 khi giá là $ 3,629.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Số ngày tuổi bị reset của BTC cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm với tổng số 195 triệu ngày tuổi bị phá hủy, trong đó 190 triệu (97%) được liên kết với ví Bitfinex.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Như đã lưu ý ở trên, chỉ số Liveliness ngày càng giảm cho thấy rằng trên toàn bộ nguồn cung thị trường, một lượng lớn Bitcoin đang ở trạng thái không hoạt động và tích lũy tuổi thọ so với số lượng BTC ở ngoài thị trường. Đây là điển hình của các giai đoạn tích lũy của những HODLer và thường đồng nghĩa với một thị trường gấu.

Chỉ số Liveliness đang trong một xu hướng giảm đã được thiết lập từ trước với một ngoại lệ đáng chú ý là sự gia tăng trong tuần này để tương ứng với bán ra lượng BTC ví vụ hack Bitfinex qua đó nâng chỉ số quy mô vĩ mô này lên 0,38% trong ngày.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một chỉ số có thể được xem xét để giải quyết các vấn đề khó khăn bất thường giống các chỉ số trên, nơi một số lượng nhỏ ví sử dụng số BTC có khối lượng tuổi đời rất lớn / cũ, là ASOL.

Chỉ số ASOL đã không có sự phản hồi mạnh đối với sự kiện ví Bitfinex và thực sự đang giảm xuống mức thấp, khi các lượt hoạt động của ví lần cuối là vào tháng 6 năm 2021. Các xu hướng tăng trong ASOL điển hình khi thị trường có sự phân phối rộng rãi các đồng BTC cũ hơn, thường là trong thị trường tăng giá. Ngược lại, các xu hướng giảm như xu hướng đang diễn ra gợi ý việc nắm giữ là hành vi ưa thích, phù hợp với xu hướng giảm quy mô vĩ mô trong chỉ số Liveliness.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tổng kết

Khi giá Bitcoin bật lên từ mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, chúng ta đã tìm hiểu các động lực thúc đẩy tiềm năng và đánh giá vùng hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong phạm vi giá $ 30k- $ 40k. Mức thấp nhất của thị trường là $ 33,5 nghìn được thiết lập vào tuần trước có liên quan đến việc giá BTC thời điểm đó đang được định giá thấp trong lịch sử, căn cứ kết luận này dựa trên một loạt các chỉ số bao gồm Mayer Multiple, RTLR và mức lợi nhuận hàng tháng.

Thị trường vẫn đang ưu tiên về phân phối nguồn cung, với hơn 25% tổng số BTC được nắm giữ với các khoản lỗ chưa thực hiện. Tuy nhiên, có một mức độ động lượng hợp lý đằng sau sự phục hồi này, lượng BTC của STH quay trở lại khả năng sinh lời và các chỉ báo dao động MRG trong ngắn hạn chuyển sang hướng tích cực.

Chìa khóa để theo dõi trong tương lai là liệu những người nắm giữ dài hạn và các đồng tiền có tuổi đời cũ có bị bán ra hay không và liệu đà tăng lần này có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu nguồn vốn mới đang rất thiếu kể từ đợt bán tháo hồi tháng 5 năm 2021.

 

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN