Phân tích dữ liệu on-chain tuần 7

Các nhà đầu tư thận trọng trước quyết định tăng lãi suất

Khi các thông tin vĩ mô trên toàn cầu tăng lên thời gian gần đây, đặc biệt là đề xuất tăng lãi suất của Fed vào tháng 3 này khiến các nhà đầu tư Bitcoin đang trở nên thận trọng trong việc bảo vệ tài khoản của mình hơn là ra những quyết định đầu tư.

Bitcoin tiếp tục đối mặt với nhiều sóng gió mang tầm vĩ mô, từ việc thắt chặt chính sách của Fed dự kiến ​​vào tháng 3, và giờ đây là sự lo ngại về một cuộc xung đột chính trị có thể leo thang ở Ukraine.

Những dữ liệu trên thị trường phái sinh tuần này đã chỉ ra cho chúng ta thấy một tình trạng không chắc chắn về giá cả trên thị trường, với đường cong cấu trúc kỳ hạn tương lai có hướng phẳng dần cho đến tháng Ba. Phí bảo hiểm thị trường tương lai tính đến cuối năm 2022 rất thấp, chỉ giao dịch ở mức 6% hàng năm và thị trường đang bày tỏ sự ưa chuộng đối với các quyền chọn mua mang tính cẩn trọng.

Đồng thời, động lượng cung ứng trên chuỗi đang có sự ổn định đáng kể, một dấu hiệu có khả năng cho thấy các nhà đầu tư đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ cơn bão nào phía trước. Nhìn chung, điều này nói lên sự trưởng thành của thị trường Bitcoin, khi thanh khoản ngày càng tăng và các công cụ quản lý rủi ro toàn diện hơn sẵn có trên thị trường. Điều này khác rất nhiều so với các chu kỳ thị trường Bitcoin trong lịch sử, nơi mà việc giảm thiểu rủi ro chỉ có thể thực hiện được bằng cách bán các đồng tiền trong thị trường spot.

Ngược lại, việc nắm giữ giao ngay hiện tại và nguồn cung của BTC trên chuỗi tiếp tục thể hiện các đặc điểm mang tính xây dựng, chứ không phải là sự thoát hàng do các nhà đầu tư hoảng sợ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tình trạng không chắc chắn trước thềm cuộc họp nâng lãi suất

Khi thị trường phái sinh Bitcoin trưởng thành và thanh khoản ngày càng tăng, chúng ta có thể thu được các thông tin ngày càng hữu ích từ những hành động định giá hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trên tất cả các sàn giao dịch được theo dõi, cấu trúc kỳ hạn của thị trường hợp đồng tương lai đã giảm dần cho đến tháng 3, trùng với các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​do Cục Dự trữ Liên bang đề xuất. Điều này nói lên một sự không chắc chắn của nhà đầu tư về giá cả trên thị trường, liên quan đến các tác động kinh tế mang tính vĩ mô của đồng đô la Mỹ khi bị thắt chặt hơn trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang được nới lỏng một thời gian dài trước đó.

Các hợp đồng tương lai đến cuối năm 2022 hiện đang được giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm rất khiêm tốn là 6%, cho thấy thị trường còn khá xa mới có thể dự đoán được một xung lực tăng giá mới

Các hợp đồng tương lai đến cuối năm 2022 hiện đang được giao dịch với mức bảo hiểm hàng năm rất tự do là 6%, cho thấy trường còn khá xa mới có thể dự đoán được một mức tăng giá.

Nguồn: Glassnode - Cấu trúc thị trường hợp đồng tương lai tính theo USD
Nguồn: Glassnode – Cấu trúc thị trường hợp đồng tương lai tính theo USD

Trong tuần này cũng đã xảy một thanh lý các lệnh đòn bẩy đáng chú ý trên thị trường phái sinh tuy nhiên kết quả không quá nghiêm trọng như những lần trước đây vào năm 2021, do dường như là các nhà giao dịch chọn đóng các vị thế mở tương lai của họ, thay vì buộc phải bán do bị thanh lý khi giá cả trên thị trường biến động mạnh. Thị trường dường như thận trọng hơn nhằm giảm thiểu rủi ro để đối phó với rất nhiều bất ổn về chính sách có tính vĩ mô trong tương lai gần.

Tổng số hợp đồng tương lai được mở hiện đã giảm từ 2,0% xuống 1,76% so với vốn hóa thị trường. Những lệnh đòn bẩy ở mức độ hiện tại trong một phạm vi mang ổn định hơn so với thị trường suốt năm 2021 sau sự kiện thanh lý đòn bẩy cuối cùng vào ngày 4 tháng 12 năm 2021.

Nguồn: Glassnode - Biểu đồ tỷ lệ đòn bẩy của các hợp đồng tương lai được mở
Nguồn: Glassnode – Biểu đồ tỷ lệ đòn bẩy của các hợp đồng tương lai được mở

Chúng ta cũng có thể thấy sự ưa chuộng mạnh mẽ đối với bảo vệ quyền chọn bán với tỷ lệ Put / Call tiếp tục tăng. Sự chuyển đổi trạng thái của những nhà giao dịch ủng hộ lệnh mua sang lệnh bán là khá rõ ràng sau BTC đạt ATH tháng 10 và tháng 11 năm 2021, cho thấy sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư.

Nguồn: Glassnode - Tỉ lệ hợp đồng quyền chọn được mở
Nguồn: Glassnode – Tỉ lệ hợp đồng quyền chọn được mở

Sự thống trị về tỉ lệ quyền chọn bán / mua cao hơn rõ ràng khi nhìn vào sự phân bổ của thị trường hợp đồng quyền chọn vào 4 tháng 3. Thị trường với các lệnh quyền chọn bán trong khoản giao động từ $ 38 nghìn đến $ 40 nghìn lớn gấp 2,5 lần khối lượng của các hợp đồng quyền chọn mua được mở ở mức giá từ $ 48 nghìn đến $ 50k.

Nhìn chung, các tín hiệu định giá trên thị trường phái sinh đang cho thấy sự ưu tiên việc quản lý rủi ro bảo vệ tài khoản trước cơn bão sắp đến. Dựa trên cả mức định giá hợp đồng tương lai và quyền chọn, sự không chắc chắn về xu hướng trên chủ yếu do việc cả thị trường tập trung vào tác động trong việc Fed dự kiến tăng lãi suất ​​vào tháng Ba tới đây.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhìn lại các số liệu trên chuỗi để kết hợp những quan sát trên này với tâm lý của những nhà đầu tư trên thị trường spot.

Nguồn: Glassnode - Hợp đồng quyền chọn được mở ở các mức giá
Nguồn: Glassnode – Hợp đồng quyền chọn được mở ở các mức giá

Nguồn cung BTC ở thị trường spot vẫn ở mức ổn định

Như đã nói ở trên, việc các nhà đầu tư chấp nhận chịu rủi ro ở các thời kỳ thị trường trước đây được thể hiện bằng việc phải bán đi các đồng coin mình nắm giữ ở trên thị trường giao ngay qua đó giảm mức độ rủi ro của họ xuống mức thấp nhất, điều này có thể thấy vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, khi một lượng lớn BTC được chuyển vào các sàn giao dịch để thực hiện lệnh bán.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại, một điều ngược lại đang diễn ra là dòng tiền đang được rút khỏi các sàn giao dịch với số lượng không nhỏ với 42.9 nghìn BTC mỗi tháng. Xu hướng dòng tiền tăng lên trong những tuần gần đây khi BTC bật lên từ mức thấp nhất 33,5 nghìn đô la.

Nguồn: Glassnode - Biểu đồ lượng BTC thay đổi trên sàn giao dịch
Nguồn: Glassnode – Biểu đồ lượng BTC thay đổi trên sàn giao dịch

Lượng BTC của các nhà đầu tư dài hạn tiếp tục giữ xu hướng đi ngang, với tổng cộng khoảng 13.341 triệu BTC. Hầu như luôn có một sự nhất quán của các đồng BTC từ trạng thái nắm giữ ngắn hạn sang trạng thái nắm giữ dài hạn. Do đó, điều này cho thấy mức độ chốt lời của LTH đang xấp xỉ bằng hoặc ngược lại với mức độ “trưởng thành” của các đồng BTC được nắm giữ.

Kể từ ATH vào tháng 10, các LTH chỉ bán ra có 175 nghìn BTC, thể hiện quan điểm thống nhất về sự phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư đang nắm giữ, bất chấp những khó khăn vĩ mô đang dần hình thành trong tương lai.

Nguồn: Glassnode - Nguồn cung của những nhà đầu tư dài hạn trên thị trường
Nguồn: Glassnode – Nguồn cung của những nhà đầu tư dài hạn trên thị trường

Nhóm các nhà đầu tư ngắn hạn (STH, với các đồng coin có tuổi nhỏ hơn 155 ngày), hiện đang nắm giữ 18,85% nguồn cung thị trường không bao gồm lượng coin đang dự trữ trên các sàn (lưu ý: Nguồn Cung LTH +Nguồn Cung STH + Số dư trên sàn = Nguồn cung thị trường hiện tại).

7,20% trong số 18,85% nguồn cung này gần đây đã có lại được lợi nhuận trong đợt tăng giá lên trên $44k, cho thấy rằng 1,178 triệu BTC đã được bán ra trong khoảng từ $33,5 nghìn đến $44 nghìn. Nói cách khác, 7,2% nguồn cung bên ngoài các sàn giao dịch đã được tích lũy lại trong ba tuần qua, cung cấp một dấu hiệu về một nhu cầu cơ bản đang xuất hiện trong phạm vi giá hiện tại.

Nguồn: Glassnode - Biểu đồ lãi/lỗ của nhóm các nhà đầu tư ngắn hạn
Nguồn: Glassnode – Biểu đồ lãi/lỗ của nhóm các nhà đầu tư ngắn hạn

Những thợ đào khai thác BTC cũng tiếp tục thể hiện những quan điểm đối với việc tích lũy hoặc phân phối các đồng BTC. Biểu đồ dưới đây cho thấy hai nhóm thợ đào khác nhau, những thợ đào này có hành vi khác nhau trong việc xử lý nguồn cung đã khai thác được:

  • BinancePool (màu xanh lam) đã là một pool tích lũy ròng các đồng tiền khai thác được kể từ giữa năm 2020, hiện có được khoản dự trữ là 33,2 nghìn BTC. Tuy nhiên, trong suốt năm 2022, các thợ đào liên kết với BinancePool đã bán ra thị trường vài lần với từ 1,2 nghìn đến 1,6 nghìn BTC.
  • Tất cả nhóm thợ đào và khai thác khác (màu cam) đều là những nhà phân phối lớn hơn nhiều trong suốt giai đoạn 2020-21, với số dư đạt mức thấp nhất trong nhiều năm là khoảng 690 nghìn BTC vào tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái. Đi ngược lại những thợ đào liên kết với Binance Pool, nhóm thợ đào này đã tích trữ thêm từ 5 nghìn đến 7 nghìn BTC vào số dư dự trữ của họ trong năm 2022.

Nhìn chung, tổng số dư của thợ đào đang tăng lên, tuy nhiên biểu đồ dưới đây chứng minh rằng phần lớn nguồn cung tích lũy này được thúc đẩy bởi các thợ đào liên kết với Binance Pool.

Nguồn: Glassnode - Số dư BTC của những thợ đào
Nguồn: Glassnode – Số dư BTC của những thợ đào

Chúng ta cũng có thể xem xét các khoản nắm giữ của những ví lớn, thường được gọi là cá voi, để xem liệu có sự tích lũy hoặc phân phối đang diễn ra. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc giải thích về việc “cá voi đang nắm giữ”  yêu cầu một cách tiếp cận đặc trưng và hiếm khi diễn ra nhanh chóng như theo dõi các thay đổi trong một nhóm các ví tổng hợp của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Biểu đồ dưới đây trình bày hai đường cong, phản ánh số dư của các ví có trị giá hàng triệu USD:

  • Lượng BTC được nắm giữ bởi các tổ chức có từ 100-1k BTC (xanh)
  • Lượng BTC được nắm giữ bởi các tổ chức có từ 1k-10k BTC (màu xanh da trời đậm)

Những gì chúng ta có thể thấy là sự thay đổi gần như bằng nhau và đang đi ngược lại của hai nhóm này trong suốt năm 2021.

Khi nguồn cung do nhóm 1k-10k nắm giữ giảm 520 nghìn BTC, nguồn cung do nhóm 100-1k nắm giữ tăng 488 nghìn BTC. Phân tích chi tiết hơn sẽ tiết lộ liệu những đồng BTC này đã được mua, bán hay chỉ đơn giản là cấu hình lại thành một số lượng lớn hơn với các UTXO có giá trị nhỏ hơn.

Tuy nhiên, về mặt tổng thể, trong suốt giai đoạn 2021-22, hơn 32 nghìn BTC đã được di chuyển ra khỏi các nhóm ví này. Đây được cho là một khối lượng nhỏ trong một quá trình phân phối qua lại kéo dài cả năm và cũng liên quan đến lượng BTC chảy ra khỏi các ví hàng tháng trong thời điểm hiện tại (42,9 nghìn BTC / tháng).

Nguồn: Glassnode - Nguồn cung nắm giữ của các ví cá voi
Nguồn: Glassnode – Nguồn cung nắm giữ của các ví cá voi

Tóm tắt lại trong tuần này, có vẻ như các nhà đầu tư đang cân nhắc lại các khoản đầu tư với sự quan tâm sâu sắc đến việc Fed tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng Ba hay không. Trong khi đó, nguồn cung của BTC xét về tổng thể trên chuỗi ký đang ở trạng thái cân bằng khi lượng Bitcoin mà người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn đều có giới hạn nhất định, tổng số dư của thợ đào không thay đổi quá nhiều và cao hơn một chút trong vài tuần qua, lượng tích trữ của các ví cá voi (100-10 ví BTC) cũng không thay đổi từ tháng 12.

Không giống như các chu kỳ Bitcoin trước đây, việc bán đi những đồng BTC trong thị trường spot không còn là chiến lược giảm rủi ro được ưa chuộng nữa. Điều này cho thấy một thị trường ngày càng lớn mạnh, và niềm tin  vào tương lai của các nhà đầu tư vào Bitcoin.

Dữ liệu đặc biệt hàng tuần

Thị trường Bitcoin thay đổi theo thời gian và các nhà phân tích phải chú ý đến một loạt dữ liệu mới, nơi cho thấy số lượng Bitcoin có thể được khóa lại và dòng chảy vào / ra được ghi nhận lại cũng như ảnh hưởng của nó.

Phần dưới đây giới thiệu một dữ liệu mới dùng để theo dõi nguồn cung Bitcoin.

Hiện có ba ETF Bitcoin đang giao dịch ở Canada:

  • Quỹ Bitcoin QBTC.U (màu cam)
  • Quỹ Bitcoin ETF (màu tím)
  • Coinshares BTCQ.U (màu hồng)

Nhìn chung, các ETF này hiện nắm giữ tổng cộng 62.628 BTC, chiếm 0,33% nguồn cung lưu hành, với Purpose ETF chiếm 47,6% tổng số.

Nguồn: Glassnode - Biểu đồ các quỹ EFT Canada
Nguồn: Glassnode – Biểu đồ các quỹ EFT Canada

Nhu cầu sử dụng wBTC trong hệ sinh thái Ethereum cao một cách ấn tượng, hiện đang hấp thụ 271.167 BTC, chiếm hơn 1,43% nguồn cung lưu hành hiện tại. Nguồn cung wBTC đã tăng 140% kể từ đầu năm 2021, tăng trưởng lên mức 158,2 nghìn BTC.

Nguồn: Glassnode - Số dư Wrapped BTC
Nguồn: Glassnode – Số dư Wrapped BTC

Cuối cùng, các chỉ số thể hiện số dư do Mt. Gox nắm giữ, có tên Nobuaki Kobayashi, ví này hiện vẫn đang hoạt động. Sau những lần bán trong năm 2017-2018, tổng số BTC do Mt Gox Trustee nắm giữ hiện đang ở mức 137.890 BTC, bằng 0,72% nguồn cung lưu hành. Chỉ số này sẽ phản hồi trong trường hợp bất kỳ số BTC nào được giữ chuyển đi và bán ra ngoài thị trường.

Nguồn: Glassnode - Số dư của Mt.Gox Trustee
Nguồn: Glassnode – Số dư của Mt.Gox Trustee

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN