Phân tích dữ liệu on-chain tuần 8

Phe mua chật vật đối mặt với những khó khăn do phe bán gây ra

Những nhà đầu tư Bitcoin tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn xuất phát từ nhu cầu trên chuỗi giảm dần, theo dữ liệu cho biết thì hơn 4,7 triệu BTC đang ghi nhận mức thua lỗ. Thị trường trong tuần cũng gặp tình cảnh ảm đảm khi giá giao dịch giảm từ mức cao nhất tuần là $ 44,659 và đóng cửa dưới mức hỗ trợ tâm lý $ 40 nghìn ở mức $ 38,144. Sự suy giảm này phản ánh rủi ro dai dẳng và sự không chắc chắn liên quan đến việc Fed tăng lãi suất dự kiến vào tháng 3, lo ngại xung đột ở Ukraine, cũng như bất ổn dân sự ngày càng tăng ở Canada và các nơi khác.

Khi xu hướng giảm phổ biến ngày càng được định hình, xác suất về một thị trường gấu hiện ra ngày một rõ ràng hơn, xu hướng này cộng với mức độ thiệt hại của nhà đầu tư do những khoản thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, từ đó họ không còn khả năng tiếp tục nắm giữ thay vào đó là thực việc lệnh bán tháo ra thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

BTC đang biến động trong kênh của thị trường gấu

Một trong những tín hiệu đặc biệt của thị trường Bitcoin vào chu kì giảm giá là sự kém năng động trong những hoạt động trên chuỗi. Điều này có thể được xác định bằng cách sử dụng các công cụ như Địa chỉ ví / Thực thể đang hoạt động làm proxy cho người dùng hoặc thông qua các chỉ số nhu cầu không gian khối như Số lượng giao dịch và Phí trên chuỗi được chi tiêu khi người dùng đặt giá thầu để đưa vào khối tiếp theo.

Biểu đồ dưới đây thể hiện số lượng Thực thể đang hoạt động sử dụng mạng Bitcoin trong 5 năm qua.

  • Uptrend có thể được xác định rõ ràng là giai đoạn này nhu cầu từ người dùng ngày càng tăng ứng số lượng người dùng mới tăng trong giao đoạn này.
  • Downtrend có những đặc trưng khác như hoạt động trong giai đoạn này tương đối thấp và sự quan tâm đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ giảm dần, được đánh dấu trong kênh màu đỏ trong biểu đồ bên dưới. Giới hạn dưới của kênh này trong lịch sử đang dần dần tăng lên, cho thấy lượng người nắm giữ Bitcoin có niềm tin vào thị trường vẫn đang tăng trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong tuần này, mức độ hoạt động trên chuỗi lại đang suy yếu ở giới hạn thấp hơn của kênh thị trường gấu, điều này khó có thể được xem là tín hiệu về một sự quan tâm và nhu cầu đối với đồng tiền này.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Hỗ trợ quan sát này là sự thay đổi trong 30 ngày đối với các địa chỉ có số dư khác 0. Trong khi một thước đo tương đối thô về nhu cầu cơ sở của người dùng, các giai đoạn nhu cầu cao và tích lũy cung thường đi kèm với sự gia tăng tạo UTXO và tăng trưởng số lượng địa chỉ khác 0 (và ngược lại).

Trong khi xu hướng vĩ mô trong việc tạo địa chỉ số dư khác 0 là đi lên, trong 30 ngày qua, xu hướng này đã giảm bớt. Đây là kết quả của việc một số nhà đầu tư bán hết số tiền điện tử trong ví của họ. Trong tháng trước, khoảng 219 nghìn địa chỉ (0,54% tổng số) đã trống hoàn toàn, đây là một chỉ số cần theo dõi trong trường hợp đây là thời điểm bắt đầu giai đoạn dòng chảy ròng của người dùng từ mạng (như đã thấy vào giai đoạn tháng 5 năm 2021) .

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một nguyên nhân có thể xảy ra cho hành vi bán ra này liên quan đến chi phí mua vào cộng hưởng với nỗi đau tâm lý khi khoản đầu tư bị thua lỗ. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng tỷ lệ lợi nhuận của các đơn vị trực thuộc chuỗi đang dao động trong khoảng 65,78% đến 76,7% của mạng lưới.

Mặt trái của quan sát này là hơn một phần tư lượng những người nắm giữ BTC đang phải chịu thua lỗ. Hơn nữa, có khoảng 10,9% nhà đầu tư có giá mua trung bình trong khoảng từ $ 33,5 nghìn đến $ 44,6 nghìn, là những người đã mua BTC trong những tuần gần đây. Và nếu thị trường không thể hình thành một xu hướng tăng bền vững, theo thống kê, những người mua này có nhiều khả năng trở thành một nguồn gây áp lực bán khác, một khi những khoản mua của họ tiếp tục thua lỗ, khi giá BTC giao dịch dưới mức giá mua của họ.

Sự thua lỗ của những holder dài hạn và ngắn hạn

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một trong những công cụ chính mà chúng tôi sử dụng để đánh giá xác suất của một đồng xu đã được bán ra là tuổi thọ của nó, được xác định bằng thời gian kể từ khi đồng xu được ghi nhận hoạt động di chuyển lần cuối cùng trên chuỗi. Trên cơ sở thống kê, một đồng xu không ghi nhận hoạt động càng lâu thì càng có nhiều khả năng nó đang được dùng để tích trữ.

Điều này dẫn đến định nghĩa của chúng tôi về Holder dài hạn (tuổi coin > 155 ngày, màu xanh lam) và Holder ngắn hạn (tuổi coin <155 ngày, màu đỏ), là đại diện cho các đồng tiền có xác suất được mua bán được ghi nhận trên chuỗi.

Bằng cách sử dụng công cụ này, chúng tôi có thể chia nhỏ sự phân bổ giá mà mỗi đồng xu trong nguồn cung được di chuyển lần cuối, qua đó đánh giá các mức giá giao dịch liên quan đến giá mua cơ sở của nhà đầu tư ngắn hạn trong khoản từ $ 42 nghìn đến $ 50k.

Với giá hiện đang giao dịch ở mức thấp hơn của phạm vi này và cùng với mức độ hoạt động trên chuỗi ngày càng giảm, các đồng tiền được nắm giữ bởi nhóm này rất có khả năng sẽ gây áp lực bán cho thị trường, trừ khi được nó cân bằng bởi một lượng nhu cầu tương đương.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Để đánh giá mức độ thua lỗ hiện tại của holder ngắn hạn dưới nước, chúng ta có thể dùng công thức tính như sau: Giá thực tế STH (cơ sở chi phí tổng hợp) bằng Tỷ lệ STH-MVRV (kết quả là màu xanh lam). Với STH có giá mua trung bình trên chuỗi là 47,2 nghìn đô la, tại thời điểm viết bài giá BTC đang giao dịch là 38,1 nghìn đô la, mức lỗ trung bình tạm thời là -19,3%.

Hơn nữa, giá thực tế của STH hiện đang giao dịch trên mức giá thích hợp ($ 38,6 nghìn), phản ánh những ước tính về “giá mua hợp lý của HODLer, trong cả hai thị trường gấu vào năm 2013-14 và 2018, khi các STH cho thấy số tiền cao hơn ước tính giá trị hợp lý, điều đó đã báo hiệu rằng xu hướng giảm sẽ cần một khoảng thời gian nữa để thiết lập lại giá sàn và điều này cho thấy rằng giá BTC sẽ còn sụt giảm nữa.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chỉ số STH-NUPL trình bày mức độ tổn thất của những người nắm giữ ngắn hạn tương ứng với Vốn hóa thị trường Bitcoin. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng tổng thể STH đã rơi vào tình trạng thua lỗ kể từ ngày 4 tháng 12 năm 2021, với tổng số lỗ chưa ghi nhận do STHs nắm giữ = hiện bằng 17,9% Vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Ở mức giá thấp nhất gần đây là $ 33,5 nghìn, STH-NUPL đạt -39,2%, mức khả năng sinh lời từ nguồn cung cực kỳ kém và mức hiếm khi bị vượt quá bên ngoài mức bán tháo sâu nhất trong thị trường giá xuống. STH đã giữ các đồng tiền bị thua lỗ trong hơn 2 tháng qua, điều này có thể được cho là một dấu hiệu cho một khả năng phục hồi, nhưng cũng nên được coi là một nguồn kháng cự có thể hình thành.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Nhìn vào cả hai nhóm, chúng ta có thể thấy nguồn cung gần có sự khác biệt giữa LTHs và STHs. Phần trăm nguồn cung được hiển thị dưới đây tương ứng với tổng nguồn cung không được giữ trong các sàn giao dịch:

  • Nguồn cung của nhóm STH đang ghi nhận lỗ đang ở mức 15,6% tổng nguồn cung (2,56 triệu BTC).
  • Nguồn cung của nhóm LTH đang ghi nhận lỗ đang ở mức 13,1% tổng nguồn cung (2,14 triệu BTC).

Tổng mức nguồn cung thua lỗ chưa được ghi nhận cao hơn so với chính nó trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, nhưng chỉ nghiêm trọng bằng một nửa so với giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu năm 2018 và tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, với 28,7% nguồn cung có sở hữu hiện đang thua lỗ (4,70 triệu BTC), điều này một lần nữa đặt ra những khó khăn cho phe bò để thiết lập một sự phục hồi hấp dẫn của thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chuyển trọng tâm sang những holder dài hạn, chúng tôi có thể xem xét chỉ số LTH-SOPR để đánh giá khả năng sinh lời của các đồng xu đang được nhóm này.

  • Giá trị LTH-SOPR cao hơn cho thấy lợi nhuận thu được lớn hơn, thường được quan sát thấy gần các đỉnh của thị trường tăng giá.
  • Giá trị thấp hơn của LTH-SOPR cho thấy khả năng sinh lời giảm đi của các đồng tiền đã bán ra, thường là kết quả tổng hợp của hành động giá giảm và cơ sở chi phí LTH tổng hợp thấp hơn (155 ngày trước, giá thị trường là ~ 40 nghìn đô la)

Hiện tại, LTH-SOPR đang trả lại một giá trị tương đối thấp là 1,46, cho thấy rằng các đồng tiền đang được nhóm LTH bán ghi nhận mức lợi nhuận khá khiêm tốn 46% trên tổng thể. Về mặt lịch sử, giá trị LTH-SOPR giảm là đặc điểm của xu hướng đi ngang vĩ mô, theo xu hướng thị trường giảm giá.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sử dụng khái niệm LTH-SOPR này làm ‘bội số lợi nhuận thực hiện’, do đó chúng tôi có thể ước tính Giá chi tiêu LTH (màu hồng). Mô hình này phản ánh giá trung bình mà tại đó số tiền LTH đã chi tiêu ngày nay, đã được tích lũy trong quá khứ.

Mô hình này hiện đang giao dịch ở mức 28,5 nghìn đô la, gần điểm giữa giữa Giá trị thực tế của LTH (giá mua trung bình của LTH) và Giá hấp dẫn thị trường. Một lần nữa, hành vi này cho thấy sự thiếu định hướng vĩ mô trên thị trường và đặc biệt được nhìn thấy trong suốt thị trường gấu 2019-20.

Có lẽ điều này để lại chỗ cho một sự kiện đầu cơ cuối cùng trong đó Giá Chi tiêu LTH giảm trở lại Giá Thực tế LTH. Hoặc có lẽ xu hướng chung của các LTH nắm giữ nguồn cung tiền xu giao ngay của họ và sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tạo ra một con gấu mang tính xây dựng hơn chúng ta đã thấy trong quá khứ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tóm tắt và kết luận

Nhìn chung, thị trường Bitcoin đang biến động trong xu hướng giảm là chủ yếu, từ hoạt động trên chuỗi rất yếu, đến khối lượng lớn các đồng tiền được nắm giữ đang bị thua lỗ (báo hiệu áp lực bán tiềm năng). Với tổng cộng 4,70 triệu BTC đang ghi những kết quả không mấy lạc quan, 54,5% trong số đó được nắm giữ bởi các STH, những người có khả năng sẽ bán nhiều hơn là tích lũy, phe mua sẽ còn khá khó khăn trong thời gian tới để có thể ổn định lại thị trường.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm này đã diễn ra trong hơn ba tháng qua, động lực nguồn cung về cơ bản vẫn mang tính xây dựng rõ rệt hơn so với những con số giảm trước đó. Như đã được đề cập trong ba báo cáo phân tích gần đây nhất (tuần 5, 6 và 7), các nhà đầu tư Bitcoin dường như có nhiều khả năng tiếp tục việc tích lũy của họ (HODL) và sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro, thay vì bán giao ngay để giảm rủi ro.

Thị trường trông có vẻ rơi vào downtrend nhưng hãy nhớ rằng, trong dài hạn, uptrend sẽ đến sau những lần downtrend xảy ra.

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN