Phân tích dữ liệu on – chain BTC Tuần 2 – 2022

Với các chỉ báo on – chain chạm mức điều kiện quá bán,thị trường phái sinh Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với khả năng biến động giá tăng lên và xu hướng thanh lý các vị thế shorts có thể xảy ra.

Các nhà đầu tư đã phải đối mặt với sáu cây nến đỏ hàng ngày liên tiếp trong tuần này, kèm theo là một đợt bán tháo tiếp nữa trên thị trường sau khi gia tăng lo ngại về những chính sách diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang. Sau khi công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào đầu tuần, thị trường đã phản ứng với các ghi chú liên quan đến việc thắt chặt chính sách, tăng lãi suất và khả năng cắt giảm chương trình nới lỏng để làm nhẹ bảng cân đối ngân sách của ngân hàng trung ương.

Sau khi mở cửa ở mức 47.875 đô la, chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm trên toàn cầu, khi giá Bitcoin đã giảm tới 15% từ đầu năm đến nay. Kể từ đó, giá đã kết thúc tuần đầu tiên của năm 2022 ở mức 40.672 đô la, đưa những chú bò vào tình huống nguy hiểm và khó khăn khi bắt đầu năm mới. Trong bài phân tích tuần này, Coinres sẽ giải thích một số khái niệm cơ bản phản ứng của những người tham gia thị trường bao gồm:

  • Mức độ bán ra những đồng coin cũ trên chuỗi.
  • Mức độ quan tâm về lượng hợp đồng tương lai được mở ngày càng cao trong thị trường.
  • Tiềm năng của một đợt thanh lý các lệnh short khi giá giao dịch đang ở mức thấp và sự thua lỗ của các nhà đầu tư đang kéo thị trường đi xuống.
Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Chỉ còn lại những Holders

Một giai đoạn lỗ nặng được ghi nhận từ những người mua đã diễn ra sau đợt bán tháo  vào ngày 4 tháng 12. Những tuần tiếp theo kể từ đó, hành vi onchain đã bị chi phối nhiều hơn bởi những nhóm holder, với ít hoạt động của những người mới tham gia thị trường hơn.

Một cách để thấy được sự thay đổi này là thông qua Hodler Net Position Change, sự thay đổi liên tục trong 30 ngày đi cùng “sự trưởng thành” của các đồng coin. Khi các đơn vị BTC có tuổi đơi cao thì nó đã ở trong ví các nhà đầu tư một khoản thời gian đồng nghĩa rằng chúng đang được tích lũy, số tuổi này sẽ bị ‘tiêu hủy’ khi các nhà đầu tư có hành vi chốt lời và điều này lại tạo ra các số liệu tuổi thọ khác nhau cho những đồng BTC.

  • Giá trị dương (màu xanh lá cây) có nghĩa là đồng coin đang được tích trữ hơn là bán ra. Điều này thường xảy ra trong điều kiện thị trường giảm giá đi kèm với sự tích lũy dài hạn của những người mua có niềm tin cao vào thị trường.
  • Giá trị âm (màu đỏ) xảy ra khi tỷ lệ bán ra tăng cao, đặc biệt là các đồng tiền cũ, mức bán ra vượt xa hành vi tích lũy. Điều này thường được quan sát thấy trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường tăng trưởng và mở ra một xu hướng sụt giảm trong tương lai khi những holder có nhiều khả năng sẽ chốt lời số coin mà họ đang nắm giữ.

Sau một thời gian ngắn bán ra sau khi BTC lập đỉnh ATH vào đầu tháng 11, sự tích lũy này đang dần quay trở lại. Điều này nói lên một xu hướng thường thấy khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ/ lướt sóng rời khỏi thị trường, chỉ còn các holder vẫn ở lại thị trường dù tình hình chung giá đang giảm so với kì vọng của họ.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một phương pháp khác để xác định tốc độ bán ra là biểu đồ VDD (Value Days Destroyed Multiple) – biểu đồ so sánh tổng giá trị tuổi những đồng coin bị phá hủy hàng tháng với mức trung bình hàng năm.

  • Chỉ số HIGH VDD thể hiện hành vi chốt lời của những holder nắm giữ những đồng trong thời gian dài. Điều này trong lịch sử đánh dấu sự thanh khoản thị trường cao nhất, nguồn cung đổ vào thị trường lớn và giá cả tăng cao.
  • Chỉ số LOW VDD chứng tỏ một thị trường với nhiều holder không quan tâm nhiều tới việc chốt lời.Những hành vi này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài và thường chiếm lĩnh khi giá BTC ở mức thấp.

Sự bùng nổ giá trong tháng 10 và tháng 11 lại cho thấy mức bán ra rất nhỏ so với mức trung bình dài hạn. Điều này một phần nào đó bị ảnh hưởng bởi giá trị VDD cao trong lịch sử được ghi nhận vào đầu năm 2021 nhưng vẫn cho thấy giá trị chốt lời tại mức ATH gần đây là tương đối thấp.

Thông tin này một lần nữa vẽ lên một bức tranh về sự thống trị thị trường của các holder và lợi nhuận dành cho nhà đầu tư bán lẻ/lướt sóng là tương đối thấp.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Với 2 biểu đồ trên, chúng ta có thể xác định tình hình thị trường đang được nhìn thấy dường như đang ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm giá vĩ mô tuy nhiên việc này còn phải xem xét sức chịu đựng của những nhà đầu tư đang bị lỗ có lớn hay không? Có thể đi ngược với con gió về xu hướng kinh tế vĩ mô hay không hoặc phần lớn các khoản thiệt hại đã được xử lý xong chưa nhằm để bắt đầu một giai đoạn tăng giá mới.

Thị trường hợp đồng tương lai cho thấy mức cao mới với các hợp đồng được mở

Trong khi tình hình hoạt động on-chain có vẻ ảm đạm, mức đòn bẩy của thị trường phái sinh lại đang có mức tăng tích cực. Điều này nói lên sự quan tâm quá mức của nhà đầu tư đến giá của Bitcoin được mô tả như một sự đặt cược lớn vào việc đầu cơ hơn nhu cầu trầm lắng trên thị trường giao ngay Bitcoin.

Dẫn đầu đánh giá tiếp theo về các công cụ phái sinh là sự tăng trưởng của lượng hợp đồng tương lai vĩnh cửu được mở trên các sàn, được hiểu là tổng giá trị của tất cả các hợp đồng được mở trên thị trường liên tục. Chỉ số hiển thị ở đây được tính bằng đơn vị BTC, lượng hợp đồng tương lai mở mới đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, chạm mức 264 nghìn BTC khi đối mặt với những đợt giảm giá gần đây, tăng + 42% kể từ ngày 4 tháng 12 và vượt qua mức cao trước đó là 258 nghìn BTC được thiết lập vào ngày 26 tháng 11.

Với các nguyên tắc giao dịch trên thị trường chúng ta có thể hiểu rằng giá giảm vốn dĩ sẽ đóng khiến các vị thế Long của các nhà giao dịch đóng lại thì sự gia tăng về khối lượng hợp đồng được mở trong những ngày gần đây cho thấy các nhà giao dịch với lệnh Short đang đặt cược vào sự suy yếu của thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Dẫn đầu sự phát triển nhanh chóng của sự đầu cơ hợp đồng tương lai là người dùng trên Binance, sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất thị trường tính theo khối lượng và quy mô. Kể từ tháng 5 năm 2021, Binance đã nắm thị phần lớn khối lượng hợp đồng tương lai được mở trên tất cả các sàn giao dịch, với sự gia tăng đáng kể thị phần trong những tuần gần đây. Kể từ cuộc “tắm máu” khốc liệt vào ngày 4 tháng 12, Binance đã hấp thụ 9,4% lượng hợp đồng tương lai mở của Bitcoin và hiện đang thống trị với 30% thị phần .

Sàn giao dịch lớn thứ hai theo thị phần là FTX với 19%, vượt qua Chicago Mercantile Exchange (CME). CME đã có một bước nhảy vọt trong việc thống trị thị trường vào tháng 10 khi ra mắt quỹ $BITO ETF, hiện đang là quỹ lớn thứ ba với tỷ trọng 15% của Hợp đồng tương lai được mở.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Bước nhảy vọt đáng kể trong thị trường Hợp đồng tương lai có thể được nhìn nhận theo hướng thể hiện tỷ lệ đòn bẩy của chính nó so với Vốn hóa thị trường. Thông thường, các giai đoạn thị trường hợp đồng tương lai vượt quá >= 2% Vốn hóa thị trường là thời gian mà xu hướng short có ưu thế và kết thúc với mức ký quỹ giảm mạnh.

Các sự kiện thanh lý đòn bẩy có thể xảy ra theo cả hai hướng và đôi khi được kích hoạt sớm mặc dù tỷ lệ đòn bẩy các hợp đồng tương lai ở dưới mức 2%, ví dụ vào ngày 7 tháng 9 khi El Salvador thực hiện hợp pháp hóa Bitcoin.

Tuy nhiên, trường hợp đòn bẩy vượt quá 2% trong năm qua đều kết thúc bằng việc thanh lý hợp đồng nhanh chóng. Tại thời điểm viết bài, Tỷ lệ đòn bẩy các Hợp đồng Tương lai đang ở mức 1,98%, do đó sẽ có một rủi ro không nhỏ về sự biến động giá lớn trong ngắn hạn.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Thanh lý trong ngắn hạn các vị thế Short?

Một đặc trưng của xu hướng giảm giá là sự thanh lý các nhà giao dịch nắm giữ vị thế Long đang tự tin cố gắng bắt đáy khi giá rớt. Dựa vào sự thống trị giữ lệnh Long và Short, chúng ta có thể đoán được xu hướng thanh khoản.

Kể từ tháng 11, hợp đồng tương lai Bitcoin đã ở trong chế độ thanh lý các vị thế Long, do các nhà giao dịch đặt cược vào “Giá tiếp tục tăng” và sau đó kết quả chúng ta đều đã biết. Giá trị này gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất là 69% kể từ lần sụt giá bất ngờ vào tháng 5 năm 2021 .

Quan sát độ sự gia tăng của các hợp đồng tương lai được mở như đã nói ở trên, các nhà giao dịch với vị thế Short, những người đang không bị trừng phạt vì đường giá đang có xu hướng giảm có thể sẽ là ứng cử viên cho một đợt thanh lý các vị thế Short sắp tới.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Khi khối lượng hợp đồng được mở trong thị trường hợp đồng tương lai tăng lên mức cao mới, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trong thị trường hợp đồng tương lai đang có xu hướng đi ngược lại. Biến động giá lớn dẫn đến các hợp đồng đổi chủ và các lệnh cắt lỗ được kích hoạt. Trong một hành động giá đi ngang, các nhà giao dịch có thể thoát khỏi việc đóng các vị thế của họ, cho phép khối lượng giao dịch giảm trong khi các hợp đồng được mở có thể vẫn ở mức cao.

Khối lượng giao dịch thị trường hợp đồng tương lai đã đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2021, nơi giao dịch vượt quá 75 tỷ đô la / ngày trong nhiều tuần tại một thời điểm. Sau khi thị trường giảm 50% vào tháng 7, đã phục hồi lại vào tại tháng 10 lên mức khoảng 65 tỷ USD / ngày.

Trong điều kiện hiện tại, mức trung bình động trong vòng 14 ngày của Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai là khoảng 38 tỷ đô la / ngày, mức với mức thấp nhất tháng Bảy. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp lại có thể tạo ra hạn chế khả năng kháng cự lại các biến động giá nhanh chóng. Nếu một sự kiện thanh lý xảy ra sau đó, trong một môi trường thanh khoản thấp, mức độ biến động giá có thể bị khuếch đại rất nhiều.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Làm tròn cái nhìn thị trường về các công cụ phái sinh là khối lượng hợp đồng Quyền chọn mở trên các sàn. Bước vào tháng 12, mọi con mắt đều đổ dồn vào sự kiện đáo hạn cuối năm vào ngày 31 tháng 12, sau nhiều tháng tích lũy hơn 11 tỷ đô la. Nhiều hợp đồng trong số này được thống trị bởi khả năng thị trường tăng trưởng, đặc biệt nhấn mạnh vào giá Bitcoin vượt quá 100k đô la.

Đến ngày 1 tháng 1, khối lượng hợp đồng quyền chọn mở đã giảm xuống 6,2 tỷ đô la từ giá trị 11,2 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12, giảm 45% (5 tỷ đô la) ghi nhận mức thanh lý lớn nhất trong năm 2021 vượt qua sự kiện đáo hạn ngày 26 tháng 3 khi chứng kiến ​​mức kỷ lục 5,3 tỷ đô la đóng cửa khi hết hạn, giảm 36%.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tóm lại, cấu trúc thị trường Bitcoin hiện tại có thể hiểu là:

  • Với phần lớn các số liệu trên chuỗi mô tả sự thống trị của holder trong việc tích lũy, điển hình trong một thị trường giảm giá khi mức độ quan tâm của nhà đầu tư lướt sóng / bán lẻ ở mức thấp.
  • Đòn bẩy thị trường phái sinh có mức rủi ro cao khoảng 2% vốn hóa thị trường.
  • Rủi ro gia tăng về việc thanh lý các vị thế Short trong ngắn hạn

Cùng với các chỉ số quá bán vượt mức được ghi lại trên chuỗi, điều này cho thấy một đợt thanh lý các vị thế Short thực sự là một giải pháp hợp lý và có khả năng xảy ra trong ngắn hạn cho thị trường. Liệu thị trường có thể vượt qua những sóng gió về vĩ mô và thiết lập lại một xu hướng tăng thuyết phục hay không sẽ là trọng tâm cho các bản phân tích sắp tới.

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN