Phân tích dữ liệu on-chain tuần 10

Điểm cân bằng mong manh

Thị trường Bitcoin đang đạt tới điểm cân bằng nhạy cảm với sự giới hạn nhu cầu mua vào cùng với sự chậm lại của phe bán . Trong bản phân tích này, chúng ta sẽ phân tích dòng tiền được chuyển lên các sàn giao dịch để đánh giá các đặc điểm hoạt động bán của những nhà đầu tư.

Giá bitcoin tuần này đã giao dịch trong một phạm vi đầy biến động,giá mở cửa ở mức thấp hàng tuần là 37.333 đô la, sau đó lại tăng nhanh trở lại ở mức cao nhất là 45.039 đô la và lại quay lại trả phần lớn lợi nhuận, đóng cửa ở mức 39.220 đô la. Khi giai đoạn chính trị và các sự kiện vĩ mô toàn cầu tiếp tục tạo ra tâm lí không chắc chắn trên thị trường, những người đầu cơ kì vọng giá lên Bitcoin đang cố gắng thiết lập mức giá sàn. Phe bò đã phải chịu một áp lực từ bên bán một cách khiêm tốn nhưng lại dai dẳng trong hơn hai tháng nay, phần lớn đến từ việc thoái vốn của người nắm giữ ngắn hạn.

Với giá giao dịch chủ yếu mang xu hướng đi ngang trong những tuần gần đây, trạng thái cân bằng tương đối đã được thiết lập. Tuy nhiên, do các nhu cầu về dòng tiền mới đến hạn chế, sự cân bằng mong manh này có thể bị phá vỡ bởi bất kỳ bởi mức độ kiệt quệ đáng kể của phe bán, hoặc ngược lại là sự tái chiếm thị trường của phe gấu..

Do đó, câu hỏi cần được trả lời là liệu sự hỗ trợ vùng giá do phe bò cung cấp có đủ để giữ phe gấu lại hay không? Trong ấn bản phân tích tuần này, chúng ta sẽ đánh giá lại về khối lượng giao dịch ghi lại trên chuỗi hiện tại, với trọng tâm cụ thể là dòng chảy tài chính vào các sàn giao dịch. Điều này nhằm mục đích phản ánh chính xác nhất mức độ của áp lực bên bán và sự thoái vốn của nhà đầu tư.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Câu chuyện về 2 sàn giao dịch

Giám sát hoạt động trên các sàn giao dịch là một chiến lược mạnh mẽ trong phân tích on chain, mặc dù nó cũng yêu cầu cao khả năng đánh giá khi thay đổi dữ liệu. Việc theo dõi các luồng thay đổi trên sàn giao dịch sẽ được tổng hợp, đặc biệt là trong các khoảng thời gian dài hơn (tính bằng tháng) sẽ  cung cấp thông tin chi tiết hữu ích vềsự cân bằng giữa cung và cầu.

Để bắt đầu, chúng ta sẽ phải lưu ý các thông tin sau đây để giải thích số liệu về các chỉ số của số dư trên sàn giao dịch:

 • Các HODLer Bitcoin (thuộc mọi ví lớn nhỏ) có xu hướng khá chủ quan về quyền tự quản lý và do đó, họ là nhóm có nhiều khả năng dễ rút tiền của họ ra nhất.
 • Những người tham gia thị trường mới hơn có ít khả năng rút tiền hơn, họ thích sự đơn giản của các giải pháp lưu ký và các tùy chọn giao dịch do các sàn giao dịch cung cấp.
 • Các thể chế lưu trữ cũng có khả năng tương tự, nó sẽ tận dụng các giải pháp lưu ký trên sàn giao dịch hoặc tương tự), nghiêng về chuyên môn và quản lý rủi ro do các công ty đó cung cấp. Những đồng tiền này cũng có nhiều khả năng được giao dịch thông qua các OTC và được tổ chức nắm giữ trong các thỏa thuận đa chữ ký chuyên biệt.
 • Với sự lớn dần lên của thị trường phái sinh, các đơn vị Bitcoin cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp và do đó dòng vốn đi vào các sàn cũng có thể là kết quả của việc cung cấp thêm tài sản ký quỹ.

Lưu ý rằng 3/4 trong số các đặc điểm trên có sự nghiêng về dòng vốn chảy vào các sàn giao dịch hơn. Đây là một phần lý do làm cho dòng chảy tổng cộng 575.876 BTC từ các sàn giao dịch (3,655% nguồn cung) đi ra kể từ đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020 trở nên ấn tượng.Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng trạng thái cân bằng đã được thiết lập tương đối như thế nào kể từ tháng 9 năm 2021.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Trong các sự kiện chính trị và vĩ mô có nhiều biến động trong vài tuần qua, khối lượng dòng tiền của các sàn giao dịch ổn định một cách hợp lý, mặc dù có một chút thiên lệch không đáng kể đối với dòng tiền chảy vào tuần này. Khoảng 1 nghìn BTC ròng mỗi ngày được gửi vào các sàn giao dịch trong tuần này, với Bitfinex và FTX được ghi nhận là nhận được phần lớn.

Mức độ này cho rằng áp lực từ nguồn cung phía bên bán vẫn còn khá khiêm tốn, đặc biệt là trong bối cảnh vĩ mô toàn cầu đang có sự căng thẳng.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Cụ thể là trong năm ngoái, các sàn giao dịch ít nhiều bị rơi vào hai phe được ghi nhận là có sự thống trị trên thị trường dựa trên thay đổi số dư: những sàn có Dòng tiền ròng chảy vào và những sàn giao dịch với Số dư ổn định so với Dòng tiền ra.

Cụ thể hơn, Binance, Bittrex, Bitfinex và FTX đã chứng kiến sự tăng trưởng không nhỏ trong việc dự trữ Bitcoin mà họ đang nắm giữ. Kết hợp tất cả các thông tin lại, các sàn giao dịch này đã cho chúng ta thấy dòng tiền BTC chảy vào được tổng hợp là 207 nghìn BTC kể từ cuối tháng 7 năm 2021, tăng trưởng 24,3%.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Ngoài các sàn giao dịch phía trên ra thì sẽ bao gồm các sàn giao dịch còn lại và dữ liệu đã cho chúng ta thấy tổng dòng vốn chảy ra là 253 nghìn BTC kể từ cuối tháng 7. Trong số các sàn giao dịch này, sàn Huobi (màu tím) cho đến nay được ghi nhận là có mức giảm tổng thể lớn nhất, đã giảm từ hơn 400 nghìn BTC từ tháng 3 năm 2020, xuống chỉ còn 12,3 nghìn BTC vào ngày hôm nay. Hơn một nửa sự sụt giảm số dư này đã xảy ra sau khi lệnh cấm khai thác Bitcoin của chính phủ Trung Quốc được ban hành và các hạn chế dành cho thị trường được đặt ra đối với hoạt động của các nhà đầu tư vào tháng 5 năm ngoái.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sàn FTX và Binance nói riêng có sự nổi bật trong nghiên cứu lần này, chúng ta có thể chứng kiến sự tăng trưởng phi thường trong việc thống trị thị phần thị trường (được đo lường tương đối bằng số dư BTC được nắm giữ). Lưu ý rằng cả Binance và FTX đều lưu trữ nhiều loại sản phẩm spot (giao ngay) và sản phẩm phái sinh khác nhau, và do đó, có khả năng tỷ lệ BTC nắm giữ hợp lý đang được sử dụng làm tài sản thế chấp ký quỹ cũng hoàn toàn là có thể.

Tổng khối lượng BTC do FTX nắm giữ hiện được ước tính là 103,2 nghìn BTC, đây là mức tăng trưởng phi thường so với chỉ 3 nghìn BTC được dự trữ vào tháng 3 năm 2020. Điều này thể hiện sự thống trị về số dư tăng trưởng, từ 0,8% vào tháng 7 năm 2021 lên 4,0% hiện nay.

Nếu chúng ta loại bỏ BTC do FTX nắm giữ khỏi chỉ số tổng số dư các sàn (kết quả là màu hồng), chúng ta có thể thấy thước đo tổng số dư các sàn lần này đang khảo sát có mức thấp mới trong vòng nhiều năm qua, điều này cho thấy dấu ấn đáng kể mà FTX hiện có mang lại cho thị trường.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, Binance chiếm ngôi vương về mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong việc thống trị thị phần, tăng sự thống trị từ mức số dư BTC tương đối ổn định là 8% trong năm 2018-20, lên hơn 22,6% thời điểm hiện nay. Tổng số dư được nắm giữ trên Binance đã tăng thêm 315 nghìn BTC kể từ tháng 3 năm 2020, tăng 120% chỉ trong hai năm.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Cùng với sự tăng trưởng số dư BTC, cả Binance và FTX đã cho thấy sự thống trị của hai sàn giao dịch trên thị trường Hợp đồng tương lai, tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 12 năm 2020. Thị phần của Binance trong Future OI đã tăng từ 15% lên 30%, trong khi FTX đã tăng từ 6,7% lên hơn 14,8% ( Tăng 2,2 lần).

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Sự gia tăng mang tính thống trị về khối lượng Hợp đồng tương lai thậm chí còn ấn tượng hơn, với Binance hiện đại diện cho một nửa khối lượng hợp đồng tương lai đang được giao dịch. FTX đã chứng kiến sự gia tăng ấn tượng tương tự, tăng 2,5 lần kể từ tháng 12 năm 2020, đến nay chiếm 9,2% khối lượng giao dịch đối với hợp đồng tương lai.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Kết luận từ nghiên cứu về hoạt động trên các sàn giao dịch như sau:

 • Dòng vốn ròng đi vào vẫn tương đối nhỏ do quy mô thị trường đang không có sự chắc chắn vào thời điểm hiện tại và cán cân số dư tổng thể trên các sàn dường như ở trạng thái cân bằng.
 • Có hai nhóm sàn giao dịch liên quan đến sự thay đổi số dư BTC so với năm ngoái.
 • Binance và FTX đại diện cho các sàn giao dịch nổi bật về mức tăng thị phần trong hai năm qua, cả hai đều có sự tăng trưởng tương ứng trong việc thống trị thị trường hợp đồng tương lai.
 • Điều này cho thấy các nhà đầu tư ưu tiên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro hơn là bán BTC giao ngay.

Đặc trưng khối lượng dòng vốn chảy vào trên các sàn giao dịch

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trạng thái cân bằng tương đối của các sàn giao dịch, chúng ta có thể xem xét hồ sơ của các nhà đầu tư có các đồng BTC được gửi lên các sàn giao dịch. Để bắt đầu, chúng ta sẽ đi phân tích ba ước tính về chi phí cơ sở của nhà đầu tư (còn được gọi là giá thực tế) để cung cấp thông tin giải thích về cảm tính và khả năng bán hàng của các nhà đầu tư

 • Giá thực tế ghi nhận của Người nắm giữ ngắn hạn hiện đang giao dịch ở mức $46,4 nghìn, và do đó, mức lỗ được tổng hợp chưa thực hiện là 15%. Số liệu này phản ánh tất cả các đồng coin đã được di chuyển trong vòng 155 ngày qua.
 • Giá ngụ ý của HODLer hiện đang ở mức hòa vốn ($ 39,2 nghìn) và phản ánh ước tính về ‘giá trị hợp lý’ của Bitcoin thời điểmhiện tại. Nó được tính bằng cách trọng số tiêu chuẩn giá thực tế theo mức độ tích lũy và hành vi HODLing.
 • Giá thực tế hiện ở mức 24,1 nghìn đô la và là giá trung bình của tất cả các đồng BTC có giá trị khi chúng được di chuyển lần cuối cùng trên chuỗi. Về mặt lịch sử, đây là mức hỗ trợ chu kỳ rất tốt và cho thấy rằng thị trường vẫn đang giữ mức lợi nhuận chưa thực hiện là 63% (phần nhiều bởi các nhà đầu tư dài hạn với giá cơ sở chi phí thấp hơn).
Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Một luận điểm rõ ràng từ điều này là:

 • Những người nắm giữ ngắn hạn (STH) có nhiều khả năng bán ra nhất vì tài khoản họ đang nằm ở dưới nước trên vị thế của mình.
 • Ngược lại, những người nắm giữ dài hạn (LTH) có nhiều khả năng thu được lợi nhuận hơn và do đó ít có khả năng bán hơn.

Biểu đồ tiếp theo cho thấy mức độ lãi hoặc lỗ được thực hiện bởi STH trên các đồng BTC được gửi đến các sàn giao dịch. Chúng ta có thể thấy rằng các khoản lỗ không nhỏ hàng ngày đã được duy trì trong hơn hai tháng, tương đương với khoảng 0,5% Vốn hóa thị trường mỗi ngày. Mặc dù khá đáng kể, những khoản lỗ ở mức độ này vẫn không bằng mức đầu cơ cực đoan đã thấy trong thị trường gấu năm 2018, tháng 3 năm 2020 hoặc vào tháng 5 năm 2021.

Điều này phần lớn xác nhận quan sát rằng STH đang tạo ra áp lực bán, mặc dù nó có mức độ thấp hơn nhiều so với những gì đã thấy trong các chu kỳ giảm trước đó.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tương tự, biểu đồ bên trên cho thấy lãi hoặc lỗ do các LTH gửi đến các sàn giao dịch. Chúng ta có thể thấy rằng mức độ bán ra đã giảm kể từ tháng 1 năm 2021, điều này khẳng định quan sát thứ hai rằng LTHs chỉ chiếm một phần nhỏ hoạt động bên bán. Lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa thấy một sự kiện LTH lớn chốt lời như đã thấy ở các mức đáy theo chu kỳ trước đó.

Mức độ thấp trong lịch sử trong cả hai khoản lỗ của STH và LTH có thể đang báo hiệu khả năng kiệt quệ của phe bán ngày càng tăng. Tuy nhiên, nguy cơ cuối cùng vẫn có thế là sự đầu hàng hoàn toàn của cả STH và LTH, điều này vẫn nằm trong tầm ngắm và đã có nhiều tiền lệ xảy ra trong lịch sử.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ khối lượng trên chuỗi đang có lợi nhuận cũng gần mức thấp trong lịch sử, đạt 47,5% trong tuần này.Nhìn lại quan sát này, chúng ta có thể suy ra rằng hơn một nửa (52,5%) tổng khối lượng giao dịch hiện đang bị lỗ. Đối với bối cảnh hiện tại, các giai đoạn cuối cùng của chu kỳ giảm trước đó (được đánh dấu bằng màu đỏ) đã ghi nhận hơn 55% tổng khối lượng giao dịch bị lỗ (chủ yếu là các sự kiện đầu cơ).

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Để kết thúc, chúng ta xem xét sự thay đổi trong 30 ngày đối với tổng nguồn cung thực tế. Số liệu này cho biết tổng mức độ lãi / lỗ trên toàn mạng với điểm đánh giá Z.

Những gì chúng ta thấy là thiệt hại của nhà đầu tư trong thị trường xuống giá này có ý nghĩa kéo dài 1 độ lệch chuẩn dưới mức trung bình. Các khoản lỗ được thực hiện ở mức độ này trùng hợp với tất cả các mức thấp đáng kể của thị trường gấu trong 5 năm qua.

Nguồn: Glassnode
Nguồn: Glassnode

Tổng kết

Mức giảm hiện tại có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử đối với một số chỉ số và thước đo trên chuỗi, mặc dù thị trường gấu hiện tại đang nông hơn (-50%) so với các thị trường gấu trong quá khứ (-85%). Điều này mô tả các đặc điểm tương tự như các xu hướng thị trường gấu đang ở giai đoạn cuối trong lịch sử. Tuy nhiên, trong khi mức độ ‘bán hoảng loạn’ trên chuỗi thể hiện rõ rệt trên cơ sở thống kê, thì nó lại thấp hơn đáng kể so với quy mô thị trường.

Các nhà đầu tư đang thoái vốn thích bán các đồng tiền bị thua lỗ, một loạt các hoạt động thị trường bị chi phối bởi những Người nắm giữ ngắn hạn. Trong khi đó, phe bán của Người nắm giữ dài hạn tiếp tục giảm kể từ tháng 1 năm 2021, một tín hiệu về niềm tin vào thị trường ngày càng tăng khi đối mặt với sự không chắc chắn về các vấn đề vĩ mô đang ở mức cao hiện nay.

Với sự ra đời của thị trường phái sinh, FTX và Binance nói riêng đã có sự gia tăng đáng kể về thị phần. Điều này bổ sung một điểm dữ liệu khác cho việc thị trường sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro, thay vì bán BTC giao ngay để giảm thiểu rủi ro.

Coinres tổng hợp

Nguồn: www.insights.glassnode.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


TIN LIÊN QUAN