Phân tích On-Chain Bitcoin ngày 02/05/2022

FEAR & GREED INDEX (CHỈ SỐ THAM LAM – SỢ HÃI)

Tâm lý thị trường đang ở mức 28 – tương ứng với Fear, tâm lý sợ hãi. Dữ liệu ngày hôm qua ở mức 22 và tuần trước là 23 đều là mức cực kỳ sợ hãi. Nhìn chung trong một tháng qua BTC đã giảm từ 47.000$ về 37.500$ phủ lấp đi nổ lực tăng giá của tháng 2 và tháng 3 trước đó. Tâm lý sợ hãi hoàn toàn phù hợp với chuyển động hiện tại của BTC, khi mà động lực cầu vẫn chưa thật sự xuất hiện để thúc đẩy giá tăng trở lại. Chúng ta cùng nhìn lại một số dữ liệu onchain vừa qua xem có gì bất thường không nhé.

ALL EXCHANGES RESERVE (SỐ LƯỢNG BTC TRONG VÍ TRÊN CÁC SÀN)

– Nhìn vào dữ liệu trên ta thấy được BTC liên tục được rút ra khỏi sàn. Kể từ mức đỉnh 2.586.631 BTC trên sàn ngày 26/7/2021 đến nay số lượng BTC trên sàn chỉ còn 2.441.000 (mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua), biến động giảm giá 145.631 BTC. Rõ ràng động thái các nhà giao dịch dài hạn đã thể hiện khá rõ nét, là họ chỉ muốn thu gom BTC càng nhiều càng tốt, chứ không hề có ý định muốn bán ra thời điểm này.

– Mặc dù tháng 4 vừa rồi BTC đã mất 10.000$ giá trị nhưng biểu đồ biểu thị số lượng BTC trên các sàn liên tục dốc xuống. Chúng ta có thể kết luận sơ bộ là lực cầu chưa thật sự đủ mạnh nhưng vẫn có lực mua kiềm hãm sự giảm giá, và điều tích cực ở đây là số lượng BTC sau khi mua đều được chuyển ra ví lạnh, sự tin tưởng tuyệt đối của longterm holder vào tương lai BTC.

ALL EXCHANGES NETFLOW (DÒNG CHẢY BTC VÀO VÀ RA TRONG CÁC VÍ SÀN)

– Như đã phân tích ở trên thì dữ diệu Netflow của BTC cũng cho thấy được số lượng BTC rút ra khỏi sàn vẫn cao hơn so với đưa vào sàn, tín hiệu bullish mặt dù BTC vẫn đang cho xu hướng giảm.

– Đáng chú ý trong tháng vừa rồi là ngày 14/4 đã có một lượng hơn 26.000 BTC được rút khỏi sàn. Mặt dù sau đó BTC không tăng mà lại giảm, cho thấy áp lực cung ngắn hạn vẫn chưa được triệt tiêu hoàn toàn, có lẽ cần nhiều hơn những cú shake out để loại bỏ hoàn toàn những cản trở này.

ALL STABLECOINS EXCHANGES RESERVE (SỐ LƯỢNG STABLECOIN TRÊN VÍ SÀN GIAO DỊCH)

– Sau khi tiến hành tạo đỉnh vào 24/2 với giá trị tương ứng 28,5 tỷ đô thì biểu đồ thể hiện giá trị stablecoin đang cho dấu hiệu suy giảm dốc xuống với giá trị hiện tại tương ứng 25,2 tỷ đô.

– Nhìn dữ liệu onchain này ta thấy có sự bất hợp lý trong tháng qua, khi mà số lượng stablecoin hay USD không tăng mặt dù BTC giảm. Vậy điều này thể hiện gì, theo quan điểm cá nhân của mình thì có 2 trường hợp có thể xảy ra:

+ Thứ nhất: Lượng stablecoin trên sàn đã được cashout ra ngoài, thanh khoản trên sàn đang mỏng dần, có thể vì một số lý do về chính trị, chiến tranh hay tin tức tăng lãi suất của FED đã khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về vị thế hiện tại của mình nên đã chọn phương án cash out toàn bộ tài sản. Chính vì yếu tố cashout này nên có lẽ lượng stablecoin trên sàn đang tỉ lệ thuận với giá BTC.

+ Thứ hai: Nguồn vồn từ BTC đã chảy sang Altcoin hay nói cách khác, lượng stablecoin từ việc chốt vị thế BTC đã được chuyển sang và mua Altcoin.

– Mình đánh giá là hai trường hợp trên đều có thể xảy ra, tuy nhiên mình vẫn nghiêng về trường hợp thứ nhất hơn, vì hiện tại giá trị của các đồng altcoin đang sụt giảm nhanh hơn BTC, nên khả năng BTC được chuyển sang để mua Altcoin là không cao. Đồng thời lực cầu thời gian gần đây cũng đang có yếu tố sụt giảm, hoàn toàn phù hợp với việc tạm dừng giao dịch và cashout của phần đông các nhà giao dịch.

STABLECOIN SUPPLY RATIO (TỈ LỆ BTC TRÊN SÀN SO VỚI STABLECOIN)

– Tỉ lệ SSR đang cho cùng xu hướng giảm với giá BTC, như đã phân tích ở trên là số lượng BTC và stablecoin trên sàn đang giảm, vậy tỉ lệ SSR cũng giảm là do đâu, mình đánh giá là nguyên nhân là do lượng BTC trên sàn giảm nhiều hơn lượng stablecoin trên sàn.

BTC: ALL EXCHANGES FUNDING RATES ( TỈ LỆ FUNDING RATES TRÊN SÀN GIAO DỊCH)

– Hiện tại Funding rates đang có giá trị là 0.002 và nhìn chung trong vòng 1 tháng qua thì số liệu funding rates đang giữ sắc xanh nhiều hơn là đỏ, một yếu tố cho thấy mọi người đang ủng hộ cho vị thế Long thay vì Short (hay nói cách khác là các vị thế Long đã được mở lại nhiều hơn các vị thế Short). Mặc dù xu hướng hiện tại đang là downtrend nhưng phần lớn các nhà giao dịch vẫn đang tin tưởng là BTC sẽ sớm kết thúc điều chỉnh nên các vị thế Long vẫn đang mở nhiều hơn vị thế short. Chỉ cần BTC duy trì funding rates ở màu xanh thì mình đánh giá là tốt cho sự tăng trưởng của BTC.

BTC: ALL EXCHANGES ESTIMATED LEVERAGE RATIO (TỈ LỆ ĐÒN BẨY ƯỚC TÍNH TRÊN CÁC SÀN GIAO DỊCH)

– Một yếu tố nữa mình muốn đề cập với mọi người là tỷ lệ đòn bẩy trên các sàn. Hiện tại sự dốc lên của tỷ lệ đòn bẩy cho thấy sự trở lại của các nhà đầu tư sử dụng các công cụ phái sinh hay công cụ đòn bầy. Như mình có đánh giá trước đó về sự chuyển động giá của BTC đến từ các hành vi của các nhà giao dịch ngắn hạn là chính, nên việc lạm dụng đòn bẩy để thu về lợi nhuận trong biên độ ngắn cũng là điều dễ hiểu.

– Tuy nhiên sự lạm dụng đòn bẩy của các nhà giao dịch đang ở mức rất cao, cao hơn cả mức trước khi xảy ra thảm sát vào đầu tháng 12/2021. Việc sử dụng đòn bẩy đến từ cả 2 yếu tố Long và Short và không nghiêng hẳn về bên nào, dẫn chứng là funding rates vẫn đang cho giá trị sát 0. Mình dự đoán là sắp tới sẽ có cú kill 2 đầu để đưa giá trị đòn bẩy về lại mức trung bình, các bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng margin hay future giai đoạn này nhé, chỉ thực hiện các lệnh spot không đòn bẩy, mua DCA khi BTC tạo đáy để kéo entry mua về vùng giá đẹp nếu mọi người đang trong tình trạng đu đỉnh.

KẾT LUẬN:

– Trong tuần vừa qua nhìn chung BTC cho tín hiệu tiêu cực với xu hướng giảm giá nhưng dữ liệu onchain thì lại cho tín hiệu tích cực với việc ủng hộ cho xu hướng tăng của BTC. Giá không chuyển động một cách ngẫu nhiên, tất cả đều có cấu trúc và chu kỳ giá, các chuyển động ngắn hạn chỉ là là phản ứng tâm lý nhưng nó tạo một điểm giá cực tốt cho những ai có góc nhìn rộng và hiểu cấu trúc giá đó. Mình luôn ủng hộ và tin tưởng về sự Bullish của BTC, tất cả không phải ngẫu nhiên nó đều có lý do, niềm tin của mình đến từ các hành động giá, yếu tố cung cầu, dữ liệu phân tích onchain. Các bạn cứ chờ đợi, thời gian sẽ có câu trả lời xác đáng. Đối với các bạn chưa có vị thế vẫn đang full kho USD thì không có gì phải vội vàng, mình đánh giá BTC vẫn sẽ có một nhịp giảm giá nữa trong tuần này để hình thành xong mô hình sóng chéo ending diagonal trong sóng giảm giá cuối tháng 3 ở vùng 48.000$.

 


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN