Phân tích dữ liệu on-chain Bitcoin 31/5/2022

FEAR & GREED INDEX (CHỈ SỐ THAM LAM – SỢ HÃI)

Tâm lý thị trường đang ở mức 16 – tương ứng với Extreme Fear, tâm lý cực kỳ sợ hãi. Dữ liệu ngày hôm qua ở mức 10 và tuần trước là 12 đều là mức cực kỳ sợ hãi. Nhìn chung trong hai tháng vừa rồi chỉ số này luôn dao động giữa Fear và Extreme Fear, cho thấy tâm lý nhà giao dịch luôn trong trạng thái bất ổn, phần đông mọi người đều cho rằng mùa đông crypto đã đến, xu hướng tăng trưởng đã kết thúc. Chúng ta cùng điểm qua dữ liệu Crypto Fear & Greed Index Over Time để xem thử lịch sử cho chúng ta thấy những gì.

CRYPTO FEAR & GREED INDEX OVER TIME (CHỈ SỐ THAM LAM – SỢ HÃI THEO THỜI GIAN)

Dữ liệu quá khứ trong 1 năm cho mình thấy được trong quá khứ có 3 lần BTC điều chỉnh tương ứng với mức Fear & Greed Index là 10, đó là nhịp điều chỉnh tháng 5 kéo dài đến tháng 7/2021, nhịp chiều chỉnh đầu tháng 01/2022 và nhịp điều chỉnh hiện tại. Đây có thể xem là đáy cho đồ thị Fear & Greed Index, khả năng rất cao là chỉ số này sẽ tăng lại trong vài phiên sắp tới tương ứng với việc hồi phục của BTC.

– Như Warren Buffet từng nói “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”, chắc các bạn đều hiểu ý nghĩa của câu này, với việc chỉ số Fear & Greed Index đang ở mức đáy thì không dại gì chúng ta lại đi bán ra ở giai đoạn này, khả năng rất cao là các bạn sẽ bán đáy. Chúng ta nên chờ nhịp pullback để xác nhận xem đây là nhịp hồi phục trong xu hướng giảm hay mở đầu cho xu hướng tăng, lúc đó tùy tình hình chúng ta sẽ có hành động phù hợp. Hãy cùng với mình điểm qua một số thông tin về onchain xem đến hiện tại có gì bất thường không.

ALL EXCHANGES RESERVE (SỐ LƯỢNG BTC TRONG VÍ TRÊN CÁC SÀN)

– Nhìn vào dữ liệu onchain từ đỉnh ATH ngày 08/11/2021 đến hiện tại ta thấy được số lượng BTC trên các sàn giao dịch đang cho tỉ lệ thuận với đường giá của BTC. Một nghịch lý khi áp lực cung liên tục giảm nhưng giá BTC vẫn chưa có động thái tăng trưởng trở lại.

– Trong đợt uptrend năm 2020 – 2021 tương ứng với 2.832.457 BTC trên sàn vào ngày 26/7/2021 đến nay số lượng BTC trên sàn chỉ còn 2.499.702, biến động giảm giá 332.755 BTC. Vậy trong vòng 10 tháng đã có gần 230.000 BTC đã được rút ra khỏi sản, một con số khá lớn. Rõ ràng động thái các nhà giao dịch dài hạn đã thể hiện khá rõ ràng, là họ chỉ muốn thu gom BTC càng nhiều càng tốt, chứ không hề có ý định muốn bán ra thời điểm này.

– Từ ngày 02/05 – 10/05/2022 sau cú rớt giá mạnh của BTC từ 39.000 về 29.000$ đã có 1 lượng khoảng 51.000 BTC được đẩy lên sàn và lượng này đã nhanh chóng bị hấp thụ và đẩy ngược ra ngoài sàn, đẩy giá trị chỉ số BTC exchanges reserve xuống tạo đáy mới.

ALL EXCHANGES NETFLOW (DÒNG CHẢY BTC VÀO VÀ RA TRONG CÁC VÍ SÀN)

– Như đã phân tích ở trên thì dữ diệu Netflow của BTC cũng cho thấy được số lượng BTC rút ra khỏi sàn vẫn cao hơn so với đưa vào sàn.

– Tuy nhiên dữ liệu từ tháng 05/2022 đến nay lại cho thấy được sự cân bằng của việc luân chuyển BTC ra vào các sàn giao dịch, độ biến động trong khoảng thời gian này cũng tương đối lớn. Số lượng BTC trên các sàn giao dịch đến chủ yếu từ 2 dữ liệu chính, thứ nhất là lượng BTC trên sàn giao dịch Spot và thứ hai là BTC trên sàn giao dịch phái sinh. Chúng ta hãy cùng nhìn qua dữ liệu trên 2 sàn này để có cái nhìn chi tiết hơn.

BTC: SPOT EXCHANGES NETFLOW (DÒNG CHẢY BTC TRONG CÁC VÍ SPOT)

– Dữ liệu này cho chúng ta thấy được lượng inflow và outflow chảy trong ví Spot. BTC outflow thì chắc các bạn cũng đều biết là để cất giữ trong ví lạnh. Còn BTC inflow thì có 2 trường hợp xảy ra, một là dùng để tạo thanh khoản cho việc bán xả hàng, hai là dùng để mua Alcoin. Nhìn vào dữ liệu từ đầu năm 2022 đến nay rõ ràng chúng ta thấy một điều rằng, số lượng outflow của BTC nhiều hơn gấp nhiều lần số lượng inflow.

– Trái ngược với dữ liệu All exchange trước đó, trong đợt sụt giảm của BTC từ 39.000$ về 29.000$ liên tục có một lượng lớn BTC được rút ra ngoài từ sàn Spot, vậy có thể khẳng định được lượng BTC đưa lên sàn trong dữ liệu All exchange đến từ sàn giao dịch phái sinh.

– Trong sự hồi phục của BTC hiện tại lên vùng 32.000$, chúng ta cần hết sức chú ý khi mà trong 2 tuần gần đây, BTC liên tục được đẩy lên sàn. Vậy hành động này có phải là để mua Altcoin không hay là một bộ phận các nhà giao dịch trung hạn đang có ý định chốt vị thế đã mua ở vùng 28.000 – 29.000$, chúng ta cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời chính xác.

BTC: DERIVATIVE EXCHANGES NETFLOW (DÒNG CHẢY CỦA BTC TRONG CÁC VÍ PHÁI SINH)

Nhìn dữ liệu này thì chắc các bạn đã hiểu ra vấn đề rồi chứ, đúng như mình đã phân tích ở trên, số lượng BTC đẩy lên sàn trong dữ liệu All exchange đến từ sàn phái sinh.

– Kết hợp cùng với yếu tố hành động giá trong cú sụt giảm bất ngờ của BTC cho thấy được một lượng lớn các vị thế phái sinh cũng như công cụ đòn bẩy đã được sử dụng khi BTC  dao động tại vùng giá này.

ALL STABLECOINS EXCHANGES RESERVE (SỐ LƯỢNG STABLECOIN TRÊN VÍ SÀN GIAO DỊCH)

– Sau khi tiến hành tạo đỉnh vào 24/2 với giá trị tương ứng 28,5 tỷ đô thì biểu đồ thể hiện giá trị stablecoin đang cho dấu hiệu suy giảm dốc xuống với giá trị hiện tại tương ứng 25,5 tỷ đô.

– Nhìn dữ liệu onchain này ta thấy chart stablecoin đã có sự đồng nhất với chuyển động của BTC, dẫn chứng là sự tăng lên của số lượng stablecoin khi BTC giảm về 28.000$ và hiện tại giá trị stablecoin đang giảm xuống khi BTC hồi phục

BTC: ALL EXCHANGES FUNDING RATES ( TỈ LỆ FUNDING RATES TRÊN SÀN GIAO DỊCH)

– Hiện tại Funding rates đang có giá trị là 0.005, một yếu tố cho thấy mọi người đang ủng hộ cho vị thế Long thay vì Short (hay nói cách khác là các vị thế Long đã được mở lại nhiều hơn các vị thế Short). Ngoại trừ việc funding rates âm khi các nhà đầu tư hoảng loạn vì sự sụt giảm nhanh của BTC, thì hầu hết khi thị trường đã ổn định trở lại, tâm lý của các nhà giao dịch vẫn thiên về nhịp điều chỉnh của BTC hơn là xu hướng giảm. Chỉ cần BTC duy trì funding rates ở mức hiện tại thì mình đánh giá là tốt cho sự tăng trưởng của BTC.

BTC: ALL EXCHANGES ESTIMATED LEVERAGE RATIO (TỈ LỆ ĐÒN BẨY ƯỚC TÍNH TRÊN CÁC SÀN GIAO DỊCH)

– Một yếu tố nữa mình muốn đề cập với mọi người là tỷ lệ đòn bẩy trên các sàn. Hiện tại sự dốc lên của tỷ lệ đòn bẩy cho thấy sự trở lại của các nhà đầu tư sử dụng các công cụ phái sinh hay công cụ đòn bầy. Như mình có đánh giá trước đó về sự chuyển động giá của BTC đến từ các hành vi của các nhà giao dịch ngắn hạn là chính, nên việc lạm dụng đòn bẩy để thu về lợi nhuận trong biên độ ngắn cũng là điều dễ hiểu.

– Sự lạm dụng đòn bẩy của các nhà giao dịch vẫn đang ở mức rất cao, mặc dù trước đó đã có sự bẻ gãy đột ngột hướng xuống của Leverage ration khi xuất hiện sự thanh lý hàng loạt các vị thế long short vào đầu tháng 5, nhưng điều này vẫn chưa đủ để đưa tỷ lệ đòn bẩy về lại giá trị an toàn.

– Kết hợp với dữ liệu Netflow của BTC thời gian qua và sự hồi phục nhanh chóng của Leverage ration thông qua việc tiếp tục lạm dụng đòn bẩy của các nhà đầu tư, mình dự đoán là sắp tới sẽ có cú kill 2 đầu để đưa giá trị đòn bẩy về lại mức trung bình, các bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng margin hay future giai đoạn này.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


 

Tags:,

TIN LIÊN QUAN