Solana Mobile Stack – Mở ra kỷ nguyên mới cho blockchain và web3

Solana Labs gần đây đã công bố “Solana Mobile Stack” (SMS). Đó là sự kết hợp của Bộ phát triển phần mềm Web3 (SDK) được xây dựng trên hệ điều hành Android của Google và một điện thoại thông minh mới có tên là “Solana Saga”.

Bài viết sẽ phân tích những tác động tiềm ẩn của SMS đối với:

  • Sự chấp nhận của các nhà phát triển;
  • Sự chấp nhận của người dùng;
  • Áp dụng các mạng phi tập trung khác.

Sự chấp nhận của nhà phát triển

Ngày nay, 68% lưu lượng truy cập web trên toàn cầu thông qua thiết bị di động – một con số có thể sẽ tăng lên do sở thích của thế hệ trẻ đối việc sử dụng các thiết bị di động. Mặc dù vậy, hầu hết các ứng dụng tiền điện tử cho đến nay chỉ được tối ưu hóa cho máy tính để bàn. Do đó, thị trường di động vẫn còn đang bỏ ngỏ và là một cơ hội cực lớn cho các nhà phát triển.

Mặc dù các mô hình kinh doanh di động Web3 ngày nay chưa thực sự rõ ràng, nhưng quy mô thị trường thì đã cho thấy một kết quả rất khả quan. Đã có hơn 170 trò chơi di động truyền thống với doanh thu hàng năm 100 triệu đô la vào năm 2021 – đó chỉ là một trong số các ngành dọc thị trường di động tiềm năng.

=> Xem thêm : Web3 là gì ? – Ứng dụng của Web3

Tại sao các nhà phát triển lại chuyển từ các ứng dụng Web2 truyền thống sang các ứng dụng Web3? Chris Dixon đã trả lời câu này hay nhất – Tỷ lệ sử dụng của Web2 là cơ hội cho Web3.

Phí thu được trên cửa hàng ứng dụng Web2 dao động từ 10–30%. Lượng tiền có giá trị lên tới hàng tỷ giá trị đó đã bị rút khỏi các nhà phát triển và chuyển vào túi của Apple hoặc Google.

Solana có khả năng cung cấp cửa hàng ứng dụng phi tập trung lãi suất 0% là một lợi thế kinh doanh đáng kể sẽ khuyến khích các nhà phát triển giỏi nhất về đây và xây dựng các phần mềm.

Với 500 triệu đô la tiền tài trợ hạt giống được phân bổ cho các dự án hackathon và quỹ tài trợ hệ sinh thái 10 triệu đô la của Solana, các nhà phát triển SMS sẽ không phải lo lắng về kinh phí hoạt động.

Kết hợp với các lợi thế kinh doanh đã đề cập trước đây, rõ ràng SMS sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà phát triển tài năng, điều này sẽ làm tăng tốc độ phát triển của Solana.

Sự chấp nhận của người dùng

Các nhà phát triển chỉ chiếm 50% của một quá trình thành công; người dùng là 50% còn lại. Trong tương lai, các ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể thu hút người dùng chỉ bằng cách mô phỏng theo những gì mà các ứng dụng trên máy tính để bàn đã làm.

Như đã đề cập trước đây, 68% lưu lượng truy cập internet toàn cầu đến qua các thiết bị di động. Web3 vẫn chưa thể tiếp cận những người dùng này, đây là một sự lãng phí đáng kể.

Người dùng điện thoại thông minh chủ yếu chuyển đổi hệ điều hành do trải nghiệm người dùng (UX) tốt hơn hoặc chi phí rẻ hơn. Solana Saga không thể cạnh tranh với các thiết bị Android cao cấp, nhưng SMS SDK có thể cạnh tranh về trải nghiệm người dùng.

Những cải tiến ban đầu về trải nghiệm người dùng bao gồm lưu trữ khóa riêng tư an toàn, bảo mật, hỗ trợ cho Solana Pay, cửa hàng ứng dụng phi tập trung, v.v. Những cải tiến UX ban đầu này có thể chỉ phục vụ cho người dùng tiền điện tử, nhưng sẽ không ngạc nhiên khi thấy những cải tiến trong tương lai nhắm đến đối tượng rộng hơn.

=> Xem thêm : Solana Pay – Kỷ nguyên thanh toán mới

Tăng tính phi tập trung

Nếu điện thoại của Solana được đón nhận, nó có thể sẽ thúc đẩy việc áp dụng các giao thức phi tập trung khác cùng nhau phát triển. Giám đốc điều hành của Solana Labs Anatoly Yakovenko đã nói rằng ông muốn cắm thẻ SIM 5G hỗ trợ mạng lưới Helium vào Solana Saga.

Trước đây, Solana đã có quan hệ đối tác với Arweave về các giải pháp lưu trữ. Chỉ cần chờ đợi xem Saga có được đông đảo người dùng và các nhà phát triển chấp nhận hay không, nếu có, các mạng lưới khác sẽ tận dụng những cơ hội mà Saga có thể mang lại.

Lời kết

Solana không phải là dự án đầu tiên nỗ lực phát triển các thiết bị di động. Sirin Labs đã cố gắng tạo ra một chiếc điện thoại tiền điện tử vào năm 2018, hay như Ethereum đã có EthOS. Sự khác biệt là những dự án ​​này có khả năng tiếp thị, phân phối và cách thu hút nhà phát triển về xây dựng các ứng dụng cho mình.

Nếu thành công, SMS sẽ giúp việc áp dụng Solana trở nên phổ biến hơn cho người dùng và các nhà phát triển, đến mức các mạng phi tập trung khác như Arweave, Pollen và Helium cũng sẽ được hưởng lợi.

Nguồn tham khảo : Messari

Tổng hợp và lược dịch : Coinres


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN