Phí GAS trong Crypto là gì – Phí GAS được tính như thế nào ?

Phí Gas là gì?

Gas là thuật ngữ chỉ số lượng Ethereum (ETH) được yêu cầu thanh toán khi người dùng muốn tương tác với mạng lưới. Các khoản phí này được sử dụng để thưởng cho những thợ đào Ethereum do họ cung cấp năng lượng cần thiết để xác minh một giao dịch và cung cấp một layer bảo mật cho mạng lưới Ethereum.

Giá gas được xác định theo cơ chế đấu giá, trong đó các thợ đào tìm kiếm và xử lý các giao dịch có khoản phí cao nhất, sau đó xử lý đến các giao dịch có phí thấp hơn.

Giá gas biến động đáng kể theo thời gian và tự nhiên cao hơn trong thời gian hoạt động cao và giảm trong thời gian mạng lưới hoạt động ít hơn. Hầu hết các ví Ethereum đều cung cấp thông tin tham khảo chung về giá gas với các so sánh thời gian xử lý với các gweis khác nhau.

=> Xem thêm : Defi (Tài chính phi tập trung) là gì – Sự ra đời của Defi

Phí Gas được tính toán ra sao?

Để hiểu được lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy và cách bạn có thể tiết kiệm chi phí, điều quan trọng là phải hiểu cách tính của chúng.

Ethereum sử dụng một hệ thống chỉ số của các đơn vị mệnh giá được gọi là “wei”, trong đó 1 ETH tương đương với 1.000.000.000.000.000.000 wei. Một trong những mệnh giá wei phổ biến nhất và được sử dụng để đại diện cho phí gas là gigawei (gwei), tương đương với 1 tỷ wei. Do đó, khi bạn kiểm tra trên công cụ theo dõi gas và thấy rằng gas trung bình cho một giao dịch là 100 gwei, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả phí cơ bản là 0,0000001 ETH cho một giao dịch.

Tổng phí = Đơn vị gas (giới hạn) * (Phí gốc + Tiền boa)

  • Đơn vị gas (giới hạn): Là lượng phí gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho một giao dịch. Bạn có thể điều chỉnh chi phí giao dịch của mình là bao nhiêu gas. Các dApps khác nhau sẽ yêu cầu lượng phí gas khác nhau để hoàn thành giao dịch.
  • Phí cơ bản: Là lượng phí gas tối thiểu cần thiết để hoàn thành một giao dịch.
  • Tiền boa: Còn được gọi là phí ưu tiên, tiền boa là một khoản phí bổ sung được thực hiện để giao dịch của bạn được hoàn thành nhanh hơn. Phí này được biết đến nhiều hơn như một khoản tiền boa vì nó làm tăng động lực làm việc cho các thợ đào Ethereum xác nhận giao dịch của bạn trước những người khác.

Tại sao phí Gas lại cao đến thế?

Sau khi xem về cách tính tổng phí gas, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy. Về cơ bản, hai yếu tố lớn nhất khiến phí gas tăng cao trong thời gian gần đây là:

  • Phí gas mệnh giá bằng gwei.
  • Ethereum tăng trưởng giá.

Ngoài ra, phí gas hiện đang có giá rất cao vì công thức tổng phí của Ethereum là biến số. Hãy nhớ rằng, phí gas tối thiểu thực hiện một giao dịch được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường. Do đó, nếu lượng giao dịch tăng lên, phí gas sẽ tăng theo.

Có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung (còn được gọi là “dApps”) đang chạy trên blockchain Ethereum. Có hơn 100.000 người dùng hoạt động hàng ngày, thực hiện tổng cộng khoảng 250.000 giao dịch mỗi ngày.

=> Xem thêm : Dapp (Ứng dụng phi tập trung) là gì ?

Một vài mẹo tiết kiệm phí Gas

Chọn đúng thời điểm và kiên nhẫn

Thật không may, không có cách nào để bạn giảm trực tiếp tác động của bộ phận gas, nhưng có những cách bạn có thể giảm tổng phí của mình bằng cách giảm phí cơ bản và tiền boa.

Để giảm chi phí cho tổng phí gas của bạn thông qua mức phí cơ bản thấp hơn, bạn có thể thực hiện giao dịch của mình trên mạng lưới vào thời điểm có ít người sử dụng blockchain. Điều này là do, theo một cách nào đó, phí cơ bản là đại diện cho nhu cầu sử dụng Ethereum. Phí gas cao hơn khi có nhiều yêu cầu giao dịch cần thực hiện. Do đó, nếu bạn có thể tìm thấy thời điểm có ít nhu cầu tương tác với mạng lưới Ethereum, bạn có thể thanh toán ít tiền hơn bằng cách giảm phí cơ bản cho giao dịch của mình. Cuối tuần thường là thời điểm tốt nhất cho việc đó.

Đặt giới hạn phí tối đa cho giao dịch của bạn

Một cách khác để tiết kiệm phí gas là đặt giới hạn phí gas tối đa cho giao dịch của bạn. Đặt mức phí tối đa (ví dụ là X gwei) là một cách để nói với blockchain Ethereum rằng X gwei là số tiền bạn sẵn sàng chi nhiều nhất.

Các giải pháp mở rộng quy mô layer 2

Cuối cùng, bạn có thể tốn ít phí gas hơn bằng cách tương tác với blockchain Ethereum với “giải pháp mở rộng quy mô layer 2”. Công cụ này là phần mở rộng của mạng lưới Ethereum nhằm mục đích tăng tốc độ giao dịch và số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây. Một số ví dụ phổ biến bao gồm Arbitrum, StarkNet Loopring và dYdX.

=> Xem thêm : Tổng quan về các giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN