Router protocol – cơ sở hạ tầng cho thế giới Cross-chain

Giới thiệu

Khả năng tương tác ngày càng trở thành một phần quan trọng trong các hệ sinh thái tiền điện tử. Khi ngày càng có nhiều Layer-1 và Layer-2, thì khả năng tương tác càng được chú trọng.

Các hệ sinh thái này không thể tương tác theo cách thông thường. Phương pháp tương tác phổ biến nhất là xây dựng những chiếc cầu nối cho các blockchain, còn được gọi là middlechains – ví dụ như Wormhole hoặc Ronin. Các chiếc cầu này giúp kết nối hai blockchain bằng cách thiết lập giao tiếp hai chiều giữa chúng (ví dụ: Ethereum với Solana). Nhưng cách tiếp cận này bị hạn chế. Đối với mỗi blockchain mới, các kết nối mới hoặc cầu nối 1-1 cần được thêm vào để blockchain được kết nối với mạng lưới mới. Router Protocol đã thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo để tránh sự phức tạp và chi phí cao của quá trình này.

Thay vì thực hiện một cầu nối 1-1, Router tổng quát hóa quá trình cắm vào các blockchain mới. Giao thức áp dụng kiến ​​trúc mạng lưới nơi các blockchain có thể cắm vào và được kết nối ngay lập tức với các blockchain tham gia khác.

=> Xem thêm : Tổng quan về Router Protocol – Giao thức cầu nối đa hướng

Các giao thức cầu nối cross-chain

Cầu nối blockchain hiện nay đang sử dụng 03 cơ chế xác thực phổ biến như sau:

 • Validators: chúng là tập hợp những Validators nằm giữa source chain và target chain.
 • Light Clients & Relays: cả source chain và target chain đều triển khai light client và các relayers để truyền thông điệp qua lại lẫn nhau.
 • Mạng lưới thanh khoản: các nodes thanh khoản riêng lẻ nắm giữ cả tài sản source chain và target chain hoạt động trên cơ sở P2P.

Tất cả chúng đều có thể được so sánh bằng cách chúng tối ưu hóa cho một số yếu tố sau:

 • Bảo mật;
 • Tốc độ;
 • Kết nối;
 • Hiệu quả sử dụng vốn;
 • Sự công khai.

Validators được sử dụng rộng rãi nhất, do chúng thể hiện sự kết hợp tốt giữa trạng thái, kết nối và tốc độ. Tuy nhiên, độ bảo mật của phương pháp này không được cao vì người dùng của họ phải dựa vào sự bảo mật của cây cầu thay vì sự an toàn của các blockchain.

Light Clients & Relay là phổ biến thứ hai và tối ưu hóa cho tính trạng thái, hiệu quả vốn và bảo mật. Mức độ trạng thái cao là có thể do có nhiều loại dữ liệu có thể được truyền qua các hệ thống. Chúng cũng hiệu quả về vốn vì chúng không cần khóa tài sản, ngoài ra chúng cũng mang lại tính bảo mật cao. Yếu tố hạn chế là khả năng kết nối vì việc thêm các blockchain mới không đơn giản.

Mạng lưới thanh khoản cung cấp tốc độ và bảo mật vì các nodes hoạt động theo kiểu ngang hàng. Các nodes không yêu cầu sự đồng thuận với phần còn lại của các nodes, đó là lý do tại sao chúng được gọi là “hệ thống được xác minh cục bộ”. Chúng cũng khá hiệu quả về vốn. Tuy nhiên, họ hy sinh tính trạng thái, vì nó bị giới hạn trong những gì mà calldata có thể thực hiện.

Tổng quan về Router Protocol

Tổng quan

Router được thành lập vào tháng 8 năm 2020 bởi Ramani Ramachandran, Shubham Singh, Chandan Choudhury và Priyeshu Garg. Sau sự ra đời của Layer-1 mới và các giải pháp mở rộng quy mô, đội ngũ đã nhận ra nhu cầu về cơ sở hạ tầng để giúp tương tác tốt hơn. Các giải pháp cầu nối hiện tại quá chậm và chỉ tập trung vào việc kết nối 02 hệ sinh thái.

Dự án đã huy động được vòng hạt giống ban đầu là 485.000 đô la và vào tháng 10 năm 2021 đã huy động được thêm 4,1 triệu đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Polygon và Coinbase Ventures.

Cách hoạt động của Router

Router Protocol là một cầu nối cross-chain có thể mở rộng, giúp kết nối các blockchain thông qua các nodes. Các nodes này có các hợp đồng cầu nối được triển khai trên các blockchain được kết nối với mạng lưới. Các hợp đồng cầu nối có thể lắng nghe và thực hiện các giao dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao giá trị giữa các blockchain. Việc chuyển giao giá trị có thể xảy ra theo một số cách như khóa tài sản trên source chain và mở khóa hoặc khai thác tài sản trên target chain. Giao thức cũng có thể được sử dụng để chuyển tiếp dữ liệu giữa các blockchain để thực hiện các hành động cross-chain mà không cần kết nối tài sản.

Router hiện kết nối 09 blockchain dựa trên EVM bao gồm Ethereum, Polygon, BNB Chain, Avalanche, Fantom, Arbitrum, Cronos, Harmony và Optimism. Đội ngũ hiện đang làm việc để thêm Aurora và Moonbeam vào mạng lưới. Đội ngũ cũng đang làm việc để tích hợp các blockchain Non-EVM như Solana, Algorand và hệ sinh thái Cosmos. Bước đầu tiên của họ sẽ là hệ sinh thái Cosmos thông qua việc xây dựng trên mô-đun CosmWasm.

Router hiện đang ở phiên bản giới hạn. Trong phiên bản này, đội ngũ đang kiểm soát ba nodes bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, đội ngũ đang làm việc để di chuyển giao thức sang một blockchain layer cơ sở, độc lập được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK.

Router không giống như các loại cầu nối khác vì có các chức năng:

 • Tài sản cụ thể – wBTC, wMATIC;
 • Blockchain cụ thể – Cầu nối Avalanche;
 • Ứng dụng cụ thể – THORChain.

Router có thể thực hiện cả ba chức năng trên một giao thức. Ví dụ: nó có thể khóa tài sản gốc và đúc hoặc mở khóa các tài sản được bao bọc 1: 1 của chúng trong một blockchain khác. Các nhà phát triển có thể tận dụng Router để xây dựng các ứng dụng cross-chain, ví dụ: DAO cross-chain hoặc cho vay cross-chain.

Trong trường hợp của Router, cơ chế xác thực được xử lý bên ngoài thông qua một tập hợp các nodes. Do đó, tính bảo mật chuyển từ source chain hoặc target chain sang các nhà khai thác nodes.

Tính năng

Voyager: Hoán đổi bất kỳ token nào

Voyage cung cấp cho người dùng khả năng hoán đổi token trên source chain để lấy bất kỳ token nào trên target chain.

Có 07 tình huống trong đó việc chuyển giao có thể diễn ra với Router và các tài sản liên quan có thể thuộc ba loại. Ba loại tài sản là:

 • Tài sản Dự trữ: Đây là những tài sản mà Router luôn phải duy trì tính thanh khoản. Người dùng có thể stake những tài sản này trong các hợp đồng cầu nối của Router và từ đó kiếm được lợi nhuận. Sau khi gửi tiền, người dùng nhận được các token được bao bọc (ví dụ như AVAX – rAVAX). Tài sản dự trữ giúp giảm chi phí giao dịch cross-chain vì không cần phụ thuộc vào thanh khoản trên các DEX. Các tài sản dự trữ hiện tại của Router là MATIC, BNB, AVAX, FTM, ETH và USDC.
 • Tài sản có thể đúc: Đây là những tài sản mà Router có thể đúc và đốt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển cross-chain trực tiếp thông qua các hợp đồng cầu nối của nó, nhưng chúng không phải là tài sản dự trữ.
 • Tài sản tùy ý: Đây là phần tài sản còn lại của Router Protocol, ví dụ: AAVE, wBTC, SOL, v.v.

Các trường hợp hoán đổi tài sản cross-chain thông qua Router

Ví dụ 1: một người dùng muốn chuyển USDC từ blockchain A sang blockchain B.

Đây là trường hợp đơn giản nhất. Trong trường hợp này, một stablecoin như USDC sẽ bị khóa trong source chain và được mở khóa trên target chain. Tuy nhiên, nếu không có đủ thanh khoản trên target chain, người dùng sẽ nhận được phiên bản dự trữ của tài sản, trong trường hợp này là rUSDC.

Ví dụ 2: một người dùng muốn chuyển USDC từ blockchain A sang MATIC trên blockchain B. Có hai cách chuyển có thể xảy ra:

Trường hợp 1, USDC bị khóa trên source chain và sau đó được mở khóa trên target chain. USDC đã được mở khóa sau đó sẽ được hoán đổi cho MATIC. Phương án này không phải lúc nào cũng khả thi. Do đó, chúng ta xem xét đến phương án thứ hai.

Trường hợp 2, Router sẽ hoán đổi USDC cho MATIC trên source chain rồi khóa nó và mở khóa MATIC trên target chain.

Ví dụ 3: một người dùng có token APE trên blockchain A và muốn hoán đổi thành token ROUTE trên blockchain B.

Tại đây, Router sẽ hoán đổi APE thành ROUTE, khóa nó trên source chain và tạo ra một lượng ROUTE bằng nhau trên target chain.

Ví dụ 4: một người dùng muốn hoán đổi AAVE trên blockchain A thành JOE trên blockchain B.

Router sẽ hoán đổi AAVE lấy USDC trên source chain và khóa nó. Sau đó, nó sẽ mở khóa USDC và hoán đổi nó cho JOE trên target chain.

Tùy chọn phí thanh toán

Router cung cấp cho người dùng một số tùy chọn phí thanh toán. Người dùng có thể thanh toán bằng token gốc trên source chain (ví dụ: phí thanh toán bằng ETH nếu trên mạng Ethereum). Họ cũng có thể thanh toán bằng USDC, nhưng nếu người dùng thanh toán bằng token ROUTE hoặc DFYN sẽ nhận được ưu đãi tương ứng là 50% và 20%. Ví dụ: nếu phí giao dịch là 4 đô la bằng USDC, thì nó sẽ có giá 2 đô la nếu thanh toán bằng token ROUTE. Số tiền giảm giá này có thể thay đổi trong tương lai.

Thuật toán Pathfinder

Router thực hiện một thuật toán tìm đường độc quyền được chạy ngoài blockchain với mục đích tìm kiếm tuyến đường hiệu quả nhất.

Tùy thuộc giao dịch, Thuật toán Pathfinder sẽ chạy các tình huống khác nhau để xác định “tuyến đường” nào là tối ưu nhất.

CrossTalk SDK và Widget

Mục tiêu cuối cùng của các dự án như Router không chỉ đơn thuần hoạt động như cầu nối mà còn là nền tảng của nhà phát triển. Router đã và đang phát triển SDK chuyên dụng và các tiện ích con có thể tùy chỉnh để cho các nhà phát triển có thể tận dụng nó để xây dựng các ứng dụng cross-chain.

Token ROUTE

ROUTE là token tiện ích / quản trị cho Router Protocol. Nó là một token ERC-20 với nguồn cung tối đa là 20.000.000.

ROUTE có thể được sử dụng cho bốn mục đích chính:

 • Quản trị: Chủ sở hữu token ROUTE có thể tham gia vào việc quản lý dự án bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến các sửa đổi và nâng cấp của giao thức.
 • Chia sẻ doanh thu: Doanh thu từ Router Protocol được phân phối giữa các Validators và nhà cung cấp thanh khoản.
 • Giảm phí giao dịch: Router cung cấp cho người dùng khả năng thanh toán phí giao dịch theo nhiều cách, nhưng nếu người dùng thanh toán phí giao dịch bằng token ROUTE hoặc DFYN sẽ nhận được ưu đãi tương ứng là 50% và 20%.
 • Kết hợp phí giao dịch và phí gas: Người dùng có khả năng kết hợp gas và phí giao dịch cho các giao dịch cross-chain bằng cách thanh toán bằng token ROUTE. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể trả phí bằng token gas gốc của source chain.

Cách sử dụng

Router ra mắt công cụ hoán đổi ban đầu giữa Polygon và BNB Chain vào tháng 1 năm 2022. Vào tháng 3 năm 2022, họ tiếp theo với việc bổ sung Avalanche và sau đó là Fantom và Ethereum. Router hiện hỗ trợ tổng cộng 09 blockchain.

Nhìn chung, khối lượng tích lũy trên mạng lưới đã vượt quá 215 triệu đô la, với hơn 25.000 giao dịch. Polygon-Fantom hiện là tuyến đường được giao dịch nhiều nhất, với khối lượng hơn 200 triệu đô la. Polygon-Arbitrum gần đây cũng đã chứng kiến sự gia tăng khối lượng, đạt hơn 2,25 triệu đô la về khối lượng và thu hút hơn 2500 người dùng mới.

Cơ hội và thách thức

Router đang phải cạnh tranh trong một thị trường đa dạng các giải pháp dịch chuyển hàng tỷ đô la mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là một thị trường non trẻ và có nhiều cơ hội chia sẻ thị phần hơn, ngược lại với thị trường AMM.

Trái ngược với lĩnh vực DEX, nơi Uniswap thống trị khoảng 77% thị trường, lĩnh vực cơ sở hạ tầng có thể sẽ được phân bổ đồng đều hơn. Các giải pháp khả năng tương tác có không gian thiết kế rộng hơn, trái ngược với mô hình AMM, khó cải thiện. Một số dự án đã nhanh chóng được chấp nhận do các giải pháp độc đáo của chúng: WRAPPED có tính năng bắc cầu theo tài sản cụ thể; THORChain tập trung vào hoán đổi tài sản gốc; và Synapse tận dụng các pool thanh khoản đa lượng của riêng mình.

Bảo mật luôn là một yếu tố quan trọng, vì đã có nhiều trường hợp được ghi nhận về các cây cầu bị khai thác, gần đây nhất là với Ronin. Router đã thực hiện nhiều biện pháp như thực hiện các cuộc kiểm tra khác nhau và khởi chạy chương trình thưởng cho những người tìm ra lỗi của dự án.

Ngoài ra, Router đã triển khai một kiến ​​trúc proxy chuyên dụng cho phép nâng cấp hợp đồng trong trường hợp có lỗ hổng hoặc lỗi.

Quản trị dự án

Đội ngũ dự án hiện là những người code nên dự án và quản lý nội bộ ba Validators hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu cam kết chuyển sang mô hình phân quyền hoàn toàn. Bắt đầu với Cosmos, nơi Router sẽ áp dụng khung quản trị dựa trên Cosmos. Ngoài ra còn có kế hoạch triển khai chương trình mở rộng số lượng Validators.

Tổng kết

Một giao thức như Router có thể tiếp cận giải pháp bắc cầu như truyền dữ liệu cross-chain để thực hiện các hành động cross-chain. Router cũng có thể tận dụng các pool thanh khoản đa tuyến của riêng nó. Nó cung cấp khả năng chuyển tài sản gốc cũng như cắm vào bất kỳ DEX nào có sẵn và đóng gói chúng thành một giải pháp duy nhất. Router có thể giúp giao dịch khối lớn nhưng với TVL thấp vì khả năng sử dụng vốn rất hiệu quả.

Cho đến nay, Router đã kết nối thành công 09 blockchain EVM. Tuy nhiên, Router vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn như sau:

 • Phân cấp Validators: Router cần cải thiện bảo mật bằng cách không phụ thuộc vào một vài Validators.
 • Thêm blockchain Non-EVM: Cho đến nay, chưa có giao thức cơ sở hạ tầng cross-chain nào vận chuyển thành công giải pháp cung cấp tài sản nhanh chóng, trực quan và toàn diện làm cầu nối giữa blockchain EVM và Non-EVM.
 • Cung cấp một nền tảng phát triển mạnh mẽ: Tương lai của cross-chain không chỉ là cầu nối giữa các tài sản. Đó là về việc xây dựng các ứng dụng trên cơ sở hạ tầng cơ sở cross-chain này. Các ứng dụng này sẽ cho phép các nhà phát triển thực hiện các hoạt động phức tạp mà không cần chuyển các tài sản từ blockchain này sang blockchain khác.

Router đã đặt ra để giải quyết những thách thức này bằng cách hoàn thiện kế hoạch đầu tiên để lưu trữ blockchain dựa trên Tendermint của riêng họ. Sau khi được triển khai, Router sẽ có thể phân quyền hoàn toàn các validators. Đội ngũ cũng đang bổ sung tích hợp các blockchain Non-EVM, bắt đầu với Cosmos thông qua CosmWasm, tiếp theo là Solana và Algorand. Router cũng vừa phát hành CrossTalk, một khuôn khổ giao tiếp cross-chain dành cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng cross-chain. Nếu Router triển khai thành công các giải pháp nói trên, dự án sẽ thâu tóm được lượng người dùng và thị phần lớn.

Nguồn tham khảo : Messari

Coinres tổng hợp


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

 


TIN LIÊN QUAN