Router Protocol – Giao thức cầu nối đa hướng

Router protocol là gì? Tổng quan về dự án Router Protocol

Router là một cầu nối đa hướng có thể mở rộng kết nối các blockchains layer 1 và layer 2 để cho phép luồng dữ liệu cấp hợp đồng xuyên qua chúng. Đây có thể là một token bị khóa trên source chain và được mua lại trên target chain hoặc một hoạt động được bắt đầu trên source chain và được thực thi trên target chain.

Các sản phẩm của dự án Router Protocol

Chain

Chain là nơi một giao dịch được bắt đầu được gọi là source chain, nơi giao dịch được thực hiện gọi là target chain. Trong quá trình chuyển giao cross-chain, giao thức Router khóa tiền của người dùng trên source chain và giải phóng chúng trên target chain.

Hợp đồng cầu nối

Mỗi blockchain được hỗ trợ bởi giao thức Router sẽ có một hợp đồng cầu nối. Trên source chain, hợp đồng cầu nối khóa tài sản của người dùng. Trên target chain, hợp đồng cầu nối tổng hợp các phiếu bầu từ các node Router về các đề xuất được chuyển tiếp từ source chain. Khi đạt được số đại biểu bỏ phiếu, hợp đồng cầu nối sẽ mở khóa / đúc các token trên target chain. Bất cứ khi nào một giao dịch được gửi trên source chain, một hàm ký quỹ sẽ được khởi tạo trên hợp đồng cầu nối, hàm này nhận ba tham số: destinationChainID, resourceID và calldata. Hợp đồng cầu nối tạo ra một nonce cho mọi giao dịch ký gửi và tùy thuộc vào resourceID, ủy quyền cuộc gọi đến một hợp đồng xử lý riêng biệt.

Mô-dun quản lý phí

Với Router, người dùng sẽ có sự linh hoạt tối đa trong việc lựa chọn token để sử dụng cho phí giao dịch. Router Protocol sử dụng mô-đun quản lý phí ước tính phí giao dịch cứ sau 30-60 phút tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn trên các mạng khác nhau. Mô-đun quản lý phí này có thể hỗ trợ các token khác, mang lại cho người dùng sự linh hoạt hơn.

Router’s UI

Router’s UI là giao diện nơi người dùng có thể tương tác với các hợp đồng cầu nối của Router. Giao diện chịu trách nhiệm giao tiếp với thuật toán tìm đường trên source chain trước khi gọi hợp đồng cầu nối.

Thuật toán Pathfinder

Router sử dụng thuật toán tìm đường độc quyền để tìm ra lộ trình tối ưu để di chuyển nội dung từ source chain đến target chain.

Hợp đồng tổng hợp

Một hợp đồng chuyên dụng mà ParaRouter gọi để thực hiện các giao dịch được chỉ định bởi thuật toán tìm đường. Hợp đồng này chỉ có hiệu lực trong quá trình chuyển giao tài sản tùy ý (không phải stablecoin). Đối với việc chuyển stablecoin, ParaRouter gọi trực tiếp trình xử lý ERC20.

Event handlers

Các lệnh gọi hàm từ ParaRouters được ủy quyền cho các hợp đồng xử lý để đảm bảo rằng cầu nối vẫn ở dạng mô-đun. Các hợp đồng này cho phép hành vi có thể tùy chỉnh khi nhận các giao dịch từ ParaRouter. Ví dụ: ParaRouter sẽ ủy quyền cuộc gọi ký gửi để khóa nội dung ERC20 trên source chain và thực hiện lệnh gọi Thực thi để mở khóa nội dung ERC20 trên target chain. Mỗi trình xử lý có thể xử lý nhiều tài nguyên (ví dụ: token) miễn là địa chỉ hợp đồng của họ được đăng ký với trình xử lý.

Pool thanh khoản

Router có thể cắm vào các pool thanh khoản có trên bất kỳ giao thức DEX nào. Trong trường hợp chuyển tài sản không dự trữ, Router sẽ sử dụng các pool này trên source chain để hoán đổi tài sản do người dùng gửi thành tài sản stablecoin và trên target chain để hoán đổi tài sản stablecoin thành tài sản mà người dùng mong muốn. DEX cung cấp mức giá tốt nhất và ít trượt nhất sẽ được sử dụng để hoàn thành đơn đặt hàng.

Các node Router

Giao thức Router duy trì một tập hợp các node lắng nghe các sự kiện trên source chain, tạo các đề xuất cho các sự kiện đó và gửi các đề xuất đã ký trên target chain dưới dạng một cuộc bỏ phiếu. Để một chuyển nhượng được chấp nhận và gửi qua cầu, nó phải nhận được đủ số phiếu bầu vượt quá ngưỡng quy định. Tất cả các hợp đồng cầu nối duy trì một danh sách địa chỉ an toàn để các phiếu bầu chỉ nhận được từ các node router đã được phê duyệt mới được xem xét.

Mô-đun bỏ phiếu

Khi một đề xuất được tạo trên source chain, các node router khác sẽ bỏ phiếu cho nó bằng cách ký tên vào đề xuất đó. Sau khi đạt được ngưỡng biểu quyết, mô-đun bỏ phiếu của giao thức Router sẽ chạy chức năng bỏ phiếu ngẫu nhiên để chọn một node để thực hiện lệnh gọi executeProposal. Điều này được thực hiện để ngăn nhiều node router gọi hàm executeProposal đồng thời.

Mô hình hoạt động của dự án
Mô hình hoạt động của dự án

Thông tin về token

Thông tin chung

 • Token Name: Router protocol
 • Ticker: ROUTE
 • Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain, Arbitrum, Avalanche.
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20, ARC-20.
 • Contract:
  • Polygon: 0x16eccfdbb4ee1a85a33f3a9b21175cd7ae753db4
  • Ethereum: 0x16ECCfDbb4eE1A85A33f3A9B21175Cd7Ae753dB4
  • BSC: 0xfD2700c51812753215754De9EC51Cdd42Bf725B9
  • Arbitrum: 0x5298060A95205BE6Dd4aBc21910A4bB23D6DCD8b
  • Avalance: 0xf44Ff799eA2bBFeC96f9A50498209AAc3C2b3b8b
 • Tổng cung: 20.000.000

Token allocation

Lịch trình phân bổ token

 

Token sale

 • Dự án chưa cống bố các thông tin về giá mở bán các vòng gọi vốn.

Token Use cases

 • Tham gia farming / staking.
 • Quản trị dự án.
 • Thanh toán phí giao dịch (được giảm phí giao dịch).
 • Chia sẻ doanh thu.

Cách sở hữu token ROUTE

 • Tham gia farming / staking và nhận về phần thưởng.
 • Mua trên các sàn: Kucoin, MEXC Global, AschendEX, Gate.io

Roadmap và cập nhật

Quý 2, 3 – 2022:

 • Khởi chạy bộ định tuyến SDK.
 • Tích hợp với blockchain không phải EVM (Terra, Solana).

Quý 4 – 2022 đến quý 1 – 2023:

 • Khởi chạy Router v2 -> Blockchain chuyên dụng để lưu trữ cơ sở hạ tầng của Router.
 • Tiêu chuẩn Router đa blockchain của Router.
 • Tận dụng IBC để kết nối với toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

 • Co-Founder, RAMANI RAMACHANDRAN: Ông là người đã rất thành công trong lĩnh vực tiền điện tử, kể từ năm 2014 đến nay ông đã triển khai nhiều dự án crypto và đã thu được nhiều thành công lớn.
 • CTO/ Co-Founder, SHUBHAM SINGH: Ông là Full-stack Developer và Technical Architect trong lĩnh vực blockchain kể từ năm 2016, ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và đã có rất nhiều thành công.
 • Co-Founder, CHANDAN CHOUDHURY: Ông là Head of Strategy tại Bitpolo, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Ấn Độ. Ông là cố vấn với hơn 15 năm kinh nghiệm, ông cũng là Head of Ops & Market Research tại Traderlab.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhận định về dự án (đây không phải là lời khuyên đầu tư)

Ưu/nhược điểm của dự án

 • Giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng.
 • Đã có sản phẩm chính thức.
 • Đã được audit bởi Certik và Halborn.

Tổng kết

Về tokenomic, dự án có kế hoạch phân bổ token khá hợp lý, cân bằng được giữa phần dành cho phía đội ngũ và nhà đầu tư với phần dành cho phát triển cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian trả token cho đội ngũ và nhà đầu tư là khá sớm, điều này ảnh hưởng không tốt tới giá token khi dễ gặp áp lực bán lớn, ngoài ra, còn cho thấy sự thiếu cam kết gắn bó đồng hành cùng với dự án.

Dự án được phát triển bởi đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình và blockchain. Ngoài ra, dự án còn được hậu thuẫn bởi nhiều nhà đầu tư trong đó có 2 quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường hiện tại đó là Coinbase Ventures và Alameda Research. Điều này giúp cho dự án thu hút được nhiều niềm tin và sự chú ý từ người dùng.

Về tiềm năng, dự án phát triển một giao thức cầu nối có cơ chế khá cơ bản trên thị trường hiện nay. Sản phẩm của dự án giúp người dùng chuyển đổi tài sản trên nhiều nền tảng khác nhau, giúp thuận tiện hơn trong việc kết nối các nền tảng lại gần nhau hơn. Hiện trên thị trường có khá nhiều dự án tương tự và đang chiếm thị phần cao như Allbridge, Wormhole, Rainbow birdge … Do đó, dự án cần đẩy mạnh truyền thông và chất lượng sản phẩm hơn nữa để có thể cạnh tranh được với các dự án trên.

Về use case, dự án xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ các ứng dụng xoay quanh token quản trị ROUTE. Một buy demand rất hay của dự án đó là khi người dùng thanh toán bằng token ROUTE sẽ được giảm 50% phí giao dịch. Do đó, tiềm năng tăng trưởng cho giá token là đã có, chỉ cần chờ chất lượng sản phẩm đủ thu hút người dùng để khiến cho giá token có sự bứt phá mạnh mẽ.

Lưu Ý: bài viết chỉ mang mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


Có thể bạn quan tâm :

Chainport – Tổng quan về Chainport


TIN LIÊN QUAN