Smart Contracts là gì? Cách hoạt động của Smart Contracts

Định nghĩa Smart contracts

Smart contracts chỉ đơn giản là các chương trình được lưu trữ trên một blockchain, nó sẽ thực thi khi đáp ứng các điều kiện đã xác định trước. Chúng thường được sử dụng để tự động hóa các thỏa thuận, giúp đảm bảo về kết quả mà không cần bất kỳ bên trung gian nào và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, Smart contracts cũng giúp tự động hóa quy trình làm việc, kích hoạt hành động tiếp theo khi các điều kiện được đáp ứng.

 

Ai đã tạo ra Smart contracts

Ý tưởng về Smart contracts ban đầu được giới thiệu bởi Nick Szabo, một nhà mật mã học nổi tiếng người Mỹ. Năm 1996, bài báo của ông ấy về Smart contracts đã được xuất bản trên tạp chí Extropy, nơi ông ấy tiên lượng những lợi ích và tính năng của các ứng dụng hợp đồng blockchain. Sau đó, ông đã phát triển khái niệm này trong một số bài báo trong những năm tiếp theo.

Ian Grigg và Gary Howland là những người đóng góp thêm cho ý tưởng về Smart contracts. Họ đã trình bày Hợp đồng Ricardo để hỗ trợ cho hệ thống thanh toán Ricardo vào năm 1996.

Việc triển khai các Smart contracts đã trở nên khả thi sau khi Bitcoin và blockchain ra đời. Sự ra đời của blockchain Ethereum là một bước tiến hoàn hảo. Ngày nay, đã có nhiều nền tảng thay thế cho phép người dùng tận dụng chức năng này, nhưng Ethereum vẫn là nền tảng tiên phong.

Cách Smart contracts hoạt động

Như đã đề cập ở trên, Smart contracts đại diện cho các giao thức máy tính hay nói cách đơn giản là các đoạn code. Chúng phục vụ cho các thỏa thuận được ký kết giữa các bên giao dịch trên blockchain. Ngay sau khi các điều kiện này được hoàn thành, Smart contracts sẽ tự động thực hiện giao dịch.

Smart contracts cho phép những người tham gia giảm bớt các khâu trung gian và thủ tục phiền phức vì nó dựa vào sổ lệnh công khai, nơi bất kỳ ai cũng có thể theo dõi và kiểm tra. Vấn đề chính là phải mô tả tất cả các điều kiện thỏa thuận thông qua các quy tắc toán học và ngôn ngữ lập trình.

Giả sử một người muốn bắt đầu Smart contracts, họ sẽ cần tải xuống các dApps và ví tiền điện tử rồi tạo public key. Sau đó, một thông báo khởi tạo sẽ được gửi đi và các node sẽ nhận nó. Khi sự kiện được thiết lập bởi Smart contracts được hoàn thành, các mã sẽ thực thi.

Ví dụ: máy bán hàng tự động cung cấp cho người mua một mặt hàng đã đặt hàng trước đó nếu các yêu cầu cụ thể được đáp ứng (một số tiền nhất định được thanh toán). Smart contracts cũng hoạt động như vậy.

Ngoài việc chuyển tiền, có một số trường hợp sử dụng khác:

Nhận dạng kỹ thuật số: loại bỏ hàng giả và cung cấp danh tính cá nhân cho các tài sản kỹ thuật số.

Bảo mật tài chính: hoàn hảo cho việc quản lý nợ, thanh toán tự động hoặc chia tách cổ phiếu.

Hoạt động giao dịch: Smart contracts cung cấp một cách tuyệt vời để tự động hóa các hoạt động giao dịch. Ngoài ra, thanh toán xuyên biên giới và giao dịch quốc tế trở nên dễ quản lý hơn.

Thử nghiệm lâm sàng: Nó cung cấp khả năng hiển thị giữa các tổ chức, tạo điều kiện và tự động hóa việc chia sẻ dữ liệu cũng như tăng cường tính bảo mật.

Quản trị dự án: Smart contracts có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của việc bỏ phiếu.

Các trường hợp sử dụng Smart contracts có thể thay đổi và phát triển hơn nữa. Về tiềm năng, chúng có thể trở thành một công cụ đắc lực trong nhiều lĩnh vực hoạt động của con người.

Ưu nhược điểm của Smart contracts

Ưu điểm

Tốc độ, hiệu quả và độ chính xác: Khi một điều kiện được đáp ứng, hợp đồng được thực hiện ngay lập tức. Bởi vì Smart contracts là kỹ thuật số và tự động, không cần thủ tục giấy tờ để xử lý và không tốn thời gian để sửa chữa các lỗi thường xảy ra do việc điền tài liệu theo cách thủ công.

Tin cậy và minh bạch: Vì không có bên thứ ba tham gia và vì các bản ghi mã hóa về giao dịch được chia sẻ giữa những người tham gia, bất cứ ai cũng có thể kiểm tra.

Bảo mật: Các bản ghi giao dịch trong blockchain được mã hóa, điều này khiến chúng rất khó bị hack. Hơn nữa, bởi vì mỗi bản ghi được kết nối với các bản ghi trước đó trên một sổ cái phân tán, tin tặc phải tấn công 51% mới có thể thay đổi kết quả của hợp đồng (điều này rất khó xảy ra).

Tiết kiệm: Smart contracts loại bỏ các bên trung gian để xử lý các giao dịch.

Nhược điểm

Lỗi trên Smart contracts: Smart contracts cho phép loại trừ sự cố có thể xảy ra do yếu tố con người trong quá trình vận hành, điều đó đúng. Nhưng đồng thời, có thể có những sai lầm và những chỗ dễ bị tấn công trong chính các đoạn code của nó. Những sai lầm này có thể dẫn đến tổn thất lớn. Có nền tảng từng bị tấn công và đánh cắp tiền do một số lỗi code. Ví dụ là vụ hack DAO nổi tiếng.

Điều khoản mơ hồ: Tính hợp pháp của các Smart contracts là một điểm cần thảo luận khác. Không rõ chính phủ và các cơ quan pháp luật nên xử lý và điều chỉnh như thế nào khi chúng nằm ngoài hệ thống pháp luật. Việc nằm ngoài hệ thống pháp luật cũng có nghĩa là bọn tội phạm có thể sử dụng công nghệ này cho các hoạt động bất hợp pháp.

Bản chất không thể đảo ngược: Việc không thể thay đổi điều gì đó trong Smart contracts cũng có thể là một bất lợi. Việc sửa lỗi và thay đổi các điều khoản hợp đồng sẽ là một bài toán nan giải.

Sự xâm nhập quyền riêng tư: Minh bạch là một điều tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi người dùng cần một số quyền riêng tư. Một số nền tảng cố gắng cung cấp “Smart contracts riêng” cho người dùng của họ, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, công nghệ mới này cũng gây tiêu tốn khá nhiều chi phí. Chỉ một nhà phát triển có kinh nghiệm mới có thể tạo ra một Smart contracts đáng tin cậy.

 

Tổng kết

Các lợi ích của Smart contracts khó có thể bị phủ nhận. Chúng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các thỏa thuận truyền thống, mang lại hiệu quả cao hơn. Trong tương lai, Smart contracts sẽ nắm lấy phạm vi của các hợp đồng và các thỏa thuận. Smart contracts sẽ thay đổi cách mọi người kinh doanh.

Chi phí thấp, giảm gian lận, ít tốn thời gian và tự chủ hoàn toàn khiến các Smart contracts trở nên hấp dẫn đối với mọi người.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN