Thị trường Crypto sắp tới sẽ ra sao?

Tổng quan về thị trường

-Trong giai đoạn 2022 , chúng ta đã được chứng kiến thị trường sụp đổ ( rơi vào downtrend) cùng với đó là hang loạt tin tức xấu được tung ra và tình trạng lạm phát đạt mức kỉ lục sau khi đại dịch covid-19 trôi qua.

Các cột mốc quan trọng trong thời gian vừa qua ?

 Lạm phát tăng cao khiến thị trường tài chính trở nên tiêu cực, các dự đoán về việc tăng lãi suất 0.75% của FED được đưa ra.

Giá dầu được dự đoán tiếp tục ở mức cao và khó có khả năng giảm trong tương lai gần.

Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chạm đáy vào năm 2023.

Bên cạnh đó, rất nhiều các tin tức liên quan tới các vấn đề pháp lý đối với thị trường crypto được các nhà lập pháp đưa ra.

Bối cảnh thị trường tài chính hiện nay ?

-Đầu tiên , chúng ta phải nói đến về chỉ số (CPI) tức là Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ hiện nay :

– Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (CPI) đo lường những thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ từ khía cạnh người tiêu dùng. Đây là cách thức chính để đo lường sự thay đổi trong xu hướng thu mua và lạm phát.

-Số liệu thực tế cao hơn dự báo nên được coi là mang tính tích cực/xu hướng tăng đối với đồng USD, trong khi đó số liệu thực tế thấp hơn dự báo nên được coi là mang tính tiêu cực/xu hướng giảm đối với đồng USD.

Chỉ số CPI tăng đạt đỉnh đáng báo động khi lên tới 8.6% Nguồn : investing.com bản cập nhật mới nhất 16/6/2022
Chỉ số CPI tăng đạt đỉnh đáng báo động khi lên tới 8.6% Nguồn : investing.com bản cập nhật mới nhất 16/6/2022

Sau khi công bố chỉ số CPI cùng với sự kiện của Celsius thì giá BTC đã giảm khá sâu về $24.000 BTC

Biểu đồ giá BTC
Biểu đồ giá BTC
Biểu đồ giá dầu
Biểu đồ giá dầu

-Giá dầu hiện tai vẫn đang rất cao kể từ thời điểm viết bài 16/6 khi nguồn cung không theo kịp với nhu cầu do các lệnh trừng phạt kinh tế hướng về phía Nga. Bên cạnh đó, OPEC cũng chưa tăng sản lượng cho tới tháng 7 cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục leo thang.

-Giá dầu trong giai đoạn năm 2021 – 2022 được các chuyên gia tại Bloomberg đánh giá có nhiều điểm tương đồng so với năm 2007 – 2009, tuy nhiên kịch bản trong năm 2022 hoàn toàn khác khi giá dầu được nhận định không sụt giảm mạnh ngay lập tức mà tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2023.

-Giá cả năng lượng hiện tại là nguyên nhân chính khiến lạm phát tiếp tục tăng cao. Dẫn đến các ngân hàng trung ương sẽ chịu áp lực buộc phải tăng lãi suất nhanh hơn nữa để kiềm chế hiện trạng này.

FED Tăng lãi suất

Cùng với những ảnh hưởng rất mạnh từ giá cả năng lượng (dầu, xăng) , CPI của Mỹ , thì FED đã quyết định nâng cao mức lãi suất lên thành 0.75d sau cuộc họp được công bố vào lúc 13h(16/6 giờ VN) thì giá BTC cũng đã bị ảnh hưởng từ trước giảm sâu về $20.000

Giá của BTC là $21.150 kể từ thời điểm viết bài .
Giá của BTC là $21.150 kể từ thời điểm viết bài .

Các vấn đề nóng tiếp theo của thị trường là gì ?

-Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ nâng lãi suất bắt đầu từ tháng 7 với mức tăng 0.25%. Đây là động thái nhằm giảm áp lực lạm phát đối với khu vực Liên minh châu Âu EU.

Tình hình chiến tranh ở Ukraine và Nga vẫn còn tiếp diễn

-Tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng khi quốc gia này tiếp tục yêu cầu viện trợ thêm vũ khí (theo Vietnamnet). Chiến tranh vẫn chưa thể kết thúc là một dấu hiệu xấu đối với nền kinh tế.

-FED sẽ đưa ra quan điểm chính thức về vấn đề lạm phát và lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 15/06. Trong năm 2022, FED còn 5 cuộc họp nữa và đã có nhiều dự đoán đưa ra về con số lãi suất lên tới 4% – 4.5% thay vì 2.5% – 3% vào thời điểm cuối năm 2022.

-Đối với Trung Quốc, một biến số quan trọng ảnh hưởng tới giá dầu đã được phân tích trong số cập nhật tình hình vĩ mô trước, quốc gia này đang dần có kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp khó khăn bởi nguy cơ bùng phát dịch ở Thượng Hải và Bắc Kinh (Theo Bloomberg). Do đó, rủi ro giá dầu tăng mạnh hơn vẫn có thể có do các tác động từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Đối với Crypto

Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Mỹ (CFTC) đang được xem xét là “thân thiện” hơn với vai trò kiểm soát thị trường crypto tại Mỹ thay vì Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Tuy vẫn chưa có quyết định chính thức từ Quốc hội Mỹ nhưng chúng ta có thể hy vọng về một tương lai mà SEC ít có những vụ kiện đối với các tổ chức crypto gây hoang mang hơn.

SEC mở cuộc điều tra đối với Binance tiếp tục với lý do token BNB có thể là một loại chứng khoán mà chưa được đăng ký dựa trên cơ sở sự kiện ICO được diễn ra vào năm 2017.

– Cùng với đó là sự sụp đổ của Luna khi đồng stablecoin UST mất Peg 1$ dẫn đến sự bán tháo BTC để trợ giá cho đồng UST và hang loạt những tin tức xấu khác

Diễn biến sắp tới sẽ ra sao ?

-Trong thời gian tới chúng ta cần để ý dến việc chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt từ FED

Hiện nay tuy các chỉ số về tăng trưởng kinh tế không mấy tích cực nhưng nước Mỹ vẫn đang duy trì được tỷ lệ thất nghiệp ổn định.

Nguồn : Ảnh từ Investing
Nguồn : Ảnh từ Investing

-Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức 3.6% ,

-Với mức giảm khoảng 22% so với đỉnh của chỉ số S&P500 hiện tại cùng các dự đoán về lãi suất ở trên, dường như các tổ chức đã hành động và đặt cược vào kịch bản 0.75%. Tuy vậy, đối với những nhà đầu tư tổ chức nắm giữ vị thế lớn thì việc đã đặt xong cược bằng cách “rolling” danh mục là khá khó khăn (do các vấn đề liên quan tới thanh khoản).

Nguồn : Investing
Nguồn : Investing

SEC điều tra về Binance ?

-Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hiện tập trung vào nguồn gốc của Binance Holdings và token BNB. Trong đó, cơ quan này sẽ điều tra xem việc đợt chào bán đầu tiên (ICO) của BNB năm 2017 có được thực hiện tương tự việc bán một mã chứng khoán hay không. Nếu có, Binance có thể bị liệt vào tội danh bán chứng khoán chưa đăng ký.

-Chúng ta có thể biết Binance hiện tại là sàn giao dịch lớn nhất trong thị trường Crypto thì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự biến động của thị trường .

Tổng kết

-Những số liệu vĩ mô hiện tại đã chỉ ra rằng chúng ta đang trong một thời kỳ suy thoái kinh tế. Việc đầu tư tại thời điểm hiện tại là có nhiều rủi ro. Cùng với đó trong thời gian sắp tới , những điều hướng của FED chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường Cryptocurrency.

-Ngoài ra, thị trường hiện tại cũng đã có nhiều sự thay đổi , chuyển biến mới để tạo nên sự mới mẽ . Vì vậy, mình tin rằng trong tương lai không xa thị trường sẽ trở nên lạc quan trở lại như năm 2021.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

TIN LIÊN QUAN