Toàn cảnh về sự vụ Celsius và stETH – Những hệ lụy đến thị trường Crypto

Celsius là gì ?

-Chúng ta hiểu đơn giản Celsius là nền tảng cho vay cá nhân (person-to-person) phi tập trung được thành lập vào tháng 07/2017.

-Celsius (mã: CEL) là đồng token của nền tảng cho vay phi tập trung Celsius được phát hành ICO vào tháng 03/2018.

-Celsius (CEL) được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Thông tin cơ bản về đồng Celsius (CEL)

  • Ticker: CEL
  • Contract: 0xaaaebe6fe48e54f431b0c390cfaf0b017d09d42d
  • Decimal: 18
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Standard: ERC20
  • Token Type: Utility Token
  • Total supply: 650,000,000 CEL
  • Circulating supply: Đang cập nhật
  • Max supply:  695,663,643 CEL

Đặc điểm nổi bật của Dự án Celsius

-Lợi nhuận cao hơn từ tiết kiệm và tiền gửi

-Yêu cầu cho vay được thực hiện đơn giản, minh bạch và công bằng cho tất cả người dùng.

-Phần thưởng được hệ thống tự động ghi nhận và tính toán cho từng người dùng theo một thuật toán.

-Tiền phạt ngân hàng và phí giao dịch ngân hàng sẽ được miễn khi bạn đến với mạng lưới Celsius.

Celsius (CEL) được dùng để làm gì?

-Celsius (CEL) được dùng trong hệ sinh thái của Celsius với các vai trò sau:

Membership

-Người dùng phải lưu trữ ít nhất 1 CEL trong ví của họ để được sử dụng dịch vụ của Celsius.

Skip the Queue

-Khi khả năng cho vay USD bị hạn chế do nhu cầu tăng cao, những người HODL nhiều CEL sẽ được ưu tiên cho vay trước.

Lower interest rate loans

-Người dùng trả khoản vay sẽ được giảm 25% khi trả bằng CEL token.

Higher earned interest

-Người dùng sẽ được trả lãi cao hơn 20% nếu họ chấp nhận được trả bằng CEL token.

Lower interest rates on coin loans

Người dùng trả khoản vay coin sẽ được giảm 20% nếu trả bằng CEL token.

CelPay

-Người dùng sẽ được cash back bằng CEL token khi sử dụng CelPay.

-Với rate 1% khi giao dịch bằng BTC hoặc ETH và 2% khi giao dịch bằng CEL token.

Premium service, support, and events

-100 hodler nắm giữ nhiều token nhất sẽ được ưu tiên nhiều dịch vụ, hỗ trợ và tham gia các events do Celsius tổ chức.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Celsius

Celsius có quá nhiều đối thủ, nhưng dưới đây là bảng so sánh của Celsius.

Tổng kết: Mảng cho vay P2P ở trong thị trường Cryptocurrency không phải mới. Celsius phải đối đầu với nhiều đối thủ quá lớn như NEXO, Maker DAI, BlockFi, Coinbase…

Khả năng cao Celsius sẽ thua cuộc sớm trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần cho vay P2P này.

Những sự kiện đáng chú ý gần đây của Celsius

Gần đây thì chúng ta có thể thấy , thị trường Crypto có rất nhiều những tin xấu , cùng với đó là hàng loạt tin tức xấu từ các quỹ , gần đây nhất là chúng ta có thể thấy Luna chia rất nhiều từ đỉnh sau khi đồng UST mất peg ở giá 1$ và sau đó kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng rất nặng nề đối với thị trường

=>Xem thêm : Toàn cảnh về LUNA và UST – Hệ quả để lại cho thị trường Crypto và những bài học rút ra

-Gần đây thì lại có them những thông tin xấu về Celsius và có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu Nền tảng Celsius có nguy cơ trở thành LUNA thứ 2 , chúng ta hãy cùng xem qua một số tin tức đáng chú ý sau đây :

-Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

-Khi thị trường đi xuống và loạt tin xấu đến với nền tảng, tiền gửi trên Celsius đang bị rút ồ ạt. Trong khi đó, lượng lớn tài sản công ty nắm giữ là đồng stETH lại bị mất giá trị bởi tính thanh khoản kém, dẫn đến khoản lỗ nếu phải bán tháo.

-Việc thế chấp vay tiền cũng tiềm ẩn rủi ro bởi giá tiền số đi xuống, dễ bị thanh lý tài sản, tác động lên giá ETH và toàn thị trường.

Nguy cơ dẫn đến các vấn đề

-The Merge” (hợp nhất) là sự kiện quan trọng với mạng Ethereum, liên tục được nhắc đến trong hai năm qua. Với việc chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần, tốc độ cùng chi phí trên nền tảng sẽ được cải thiện.

-Tuy nhiên, nhà phát triển quy định mỗi ví cần ít nhất 32 ETH để tham gia vào quá trình stake (khóa làm nút xác thực), gây khó khăn cho các nhà đầu tư cá nhân. Nền tảng DeFi (tài chính phi tập trung) Lido giới thiệu hợp đồng thông minh cho phép người dùng có số ít ETH cũng có thể stake lên ETH 2.0, nhận lãi ổn định 4%.

-Lido cung cấp đồng stETH, với tỉ lệ 1:1 với đồng ETH đang bị khóa như chứng cứ của việc tham gia staking. Đồng stETH này có thể được quy đổi thành ETH 2.0 sau khi sự kiện The Merge diễn ra.

-Tuy nhiên, toàn bộ số ETH bị khóa trên testnet, không thể rút về cho tới khi ETH 2.0 khởi chạy. Điều này gây khó khăn với người muốn trao đổi, giao dịch. Do đó, nền tảng Curve Finance cung cấp pool (bể thanh khoản) cặp ETH/stETH để người dùng swap (chuyển đổi).

-Đồng thời, stETH có thể tiếp tục được sử dụng để đi stake (gửi lấy lãi) ở các nền tảng DeFi khác. Đồng tiền số này còn được dùng cho việc thế chấp cho vay ở một số dự án. Về nguyên tắc, nhà đầu tư có thể dùng stETH để thế chấp vay ETH, sau đó dùng chính lượng ETH đó đem đi stake nhận stETH và tiếp tục vòng lặp này để thu lợi.

-Hiện tại, nhiều quỹ lớn tham gia vào Lido Finance, nhận stETH gồm a16z, Alameda, Coinbase…

Bể thanh khoản sEHT/ETH không cân bằng

Điều này chúng ta có thể dễ hiểu như sau đó chính là sự chênh lệch thanh khoản vì 1stETH không bằng 1ETH

Vào ngày 7/6, có 2 ví ẩn danh cùng rút 000 stETH23.000 ETH trên mỗi tài khoản. Sau động thái này, stETH giảm giá bằng 0,97 ETH. Sau đó, ví được xác nhận của Alameda thực hiện nhiều lệnh chuyển đổi từ stETH sang ETH, kéo chênh lệch trên bể thanh khoản lên đến 75% nghiêng về phía stETH.

Việc này gây ra depeg (mất tỷ lệ giữ giá).

stETH vẫn được bảo trợ bằng việc đổi lại thành ETH sau khi sự kiện The Merge. Nhưng trước giai đoạn suy thoái của thị trường, việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 liên tục bị trì hoãn đến cuối năm, mức lãi 4% có thể không đủ bù đắp trượt giá khi ETH giảm sâu. Do đó, các cá voi tìm cách thoát hàng sớm bằng việc đổi stETH sang ETH.

Bên cạnh đó, một lượng stETH đang được thế chấp là tài sản cho vay cũng đứng trước nguy cơ bị thanh lý khi giá ETH giảm và tỉ lệ 1:1 giữa hai đồng tiền số này không được giữ trên Curve Finance.

=> Xem thêm : Celsius và stETH – Khi thanh khoản là tất cả

Thông qua các thông tin trên , chúng ta có thể biết được

-Celsius là một nền tảng cho vay tập trung, nhận tiền của người dùng và trả lãi suất 18,63% năm. Nền tảng này ngoài việc trung gian cho vay còn dùng tiền gửi để đầu tư những mô hình khác nhằm kiếm lời và duy trì mức lãi suất công bố.

-Trong đó, công ty này dùng 1,5 tỷ USD để stake ETH trên Lido, nhận về 450.000 stETH.

-Tuy nhiên, khi thị trường đi xuống, thông tin xấu bao trùm, các đồng tiền số chìm trong sắc đỏ, lượng yêu cầu rút tiền tăng cao. Trong khi đó, tài sản có sẵn để rút trên Celsius không có đủ. Do đó, nền tảng buộc phải tìm cách sử dụng lượng stETH hiện có để tạo ra thanh khoản. Cụ thể, Celsius có thể swap trên Curve Finance. Dù vậy, thanh khoản tại Curve đang dần cạn kiệt.

-Do đó, nền tảng chọn cách sử dụng lượng stETH đang nắm giữ để vay tiền, trả cho nhà đầu tư. Theo tổng hợp của D.Bubble, Celsius đang vay 1,18 tỷ USD bằng cách thế chấp 445.000 stETH trên Aave, Compound và Maker.

-Ngoài ra, tình hình tài chính của Celsius cũng bất ổn bởi công ty này liên quan đến nhiều vụ hack, sụp đổ khác của thị trường. Cụ thể, nền tảng thua lỗ 70 triệu USD vụ Stakehound bị tấn công, 50 triệu khác ở sự kiện Badger DAO và thêm 500 triệu USD khi gửi tiền trên Anchor của LUNA.

-Hiện tại, Celsius đã thông báo tạm ngưng giao dịch để ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt. Tuy nhiên, nếu nền tảng này không sớm được cứu trợ, lượng tài sản họ thế chấp sẽ tiếp tục bị thanh lý, dẫn đến chênh lệch thanh khoản cặp stETH/ETH ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, giá stETH bị giảm cũng kéo theo rủi ro với các khoản vay ETH được thế chấp bằng đồng tiền số này.

-Đồng thời, giá ETH cũng có nguy cơ đi xuống theo stETH, bởi mối tương quan 1:1 của hai đồng tiền số trên Lido Finance. Việc ETH đi xuống có thể kéo theo cả thị trường bởi đây là hệ sinh thái lớn nhất với đông đảo các dự án được xây dựng trên nó.

-Tương tự vụ LUNA, nhiều tổ chức dự án khác cũng tuyên bố không liên quan đến Celsius sau khi nền tảng đóng giao dịch. Bên cạnh đó, việc công ty nêu trên chuyển hơn 300 triệu USD tiền số lên các sàn giao dịch ngay trước khi tạm đóng cửa cũng khiến những người đầu tư hoang mang.

– Cho đến nay, 9.500 token wBTC, trị giá khoảng 247 triệu đô la tại thời điểm viết bài, đã được mua lại từ Aave. Sau một loạt các giao dịch, tất cả các token đó được gửi đến FTX mà không rõ lý do.

– Ngoài wBTC, có vẻ 54.749 ETH, trị giá khoảng 74,5 triệu đô la cũng được gửi đến FTX.

Thời điểm hiện tại viết bài thì

-Celsius vẫn đang tích cực thế chấp tài sản còn lại để duy trì lệnh vay DAI trên Maker nhằm đáp ứng thanh khoản. Tính đến sáng 15/06, Celsius đang chi ra đến 39.862 WBTC (trị giá hơn nửa tỷ USD) để vay 231 triệu DAI – lệnh vay DAI lớn nhất trên Maker ở thời điểm hiện tại. Lệnh vay này sẽ bị thanh lý nếu giá BTC giảm về mốc 14.000 USD.

Các lệnh vay 304 triệu USD trên Aave và 217 triệu USD trên Compound của Celsius cũng được đánh giá là đang ổn định hơn thời điểm ngày 13/06. dù tài sản thế chấp để vay stablecoin trên đây vẫn là toàn stETH và WBTC.

Giá của Celius đã có 1 nhịp tang lên 1.8 để quét Short sau đó lại giảm về $0.657 kể từ thời điểm viết bài 15/6

Tỷ giá stETH/ETH hiện tai đang ở 0.948

Tổng kết

Thông qua vụ việc trên , ta có thể thấy là Celsius bài học lạm dụng đòn bẩy vốn để đi farm và khi xảy ra vụ việc thì không có phương án giải quyết hệ quả dẫn đến sự mất niềm tin của nhà đầu tư.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Có thể bạn quan tâm :

DCA – Trung bình giá – Chiến lược đầu tư crypto bất bại

Launchpad – Bệ phóng cho các dự án Blockchain


TIN LIÊN QUAN