Tổng quan về CELO – Tiềm năng và tầm nhìn dài hạn của CELO

CELO là gì ?

-Celo là một Blockchain được xây dựng với cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake) và tương thích với máy ảo Ethereum (EVM Compatible), cho phép các Dapps xây dựng trên nền tảng Ethereum có thể triển khai dễ dàng trên Celo.

-Điểm đặc biệt của Celo so với các EVM Compatible Blockchain khác như BSC, Polygon, Heco,… nằm ở việc đây là dự án Mobile-blockchain đầu tiên trên thị trường.

Cụ thể về Mobile-blockchain:

-Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác.

-Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán) mà không cần phải stake các tài sản Crypto khác.

-Ngoài ra, với tầm nhìn là một Mobile-blockchain, Celo sẽ cung cấp các giải pháp giúp người dùng trải nghiệm DeFi một cách đơn giản nhất chỉ với thiết bị di động của mình.

Một số điểm nổi bật của Celo có thể kể đến như:

-Hỗ trợ nhiều loại tiền tệ khác nhau phục vụ nhu cầu thanh toán.

-Tài khoản liên kết với số điện thoại.

-Nhiều lựa chọn cho việc trả phí giao dịch (phí giao dịch có thể trả bằng CELO, CUSD, CEUR,…).

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm.

Tầm nhìn chung của Celo

-Bắt đầu với nền tảng là Blockchain Celo với khả năng phát triển các sản phẩm trên đó.

-Tiếp theo, do giải pháp của đội ngũ Celo hướng tới việc giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ tài chính chỉ với một chiếc Smartphone. Nên trung tâm của hệ sinh thái Celo sẽ là Mobile Wallet.

-Cuối cùng các nền tảng dịch vụ tài chính sẽ được xây dựng và tích hợp trực tiếp vào Mobile Wallet.

Nguồn : Coin98 Insights
Nguồn : Coin98 Insights

Backers

 

Chúng ta có thể thấy nhìn qua dàn Backers của Celo thì cũng có thể phần nào dự đoán được đây là 1 dự án khá tiềm năng được các quỹ lớn đổ tiền vào như coinbase , a16z,…

Những mảnh ghép trong HST của Celo

Wallet

Là nhân tố then chốt trong hệ sinh thái tuy nhiên mảnh ghép Wallet hiện tại vẫn đang khá sơ sài và chưa được hoàn thiện để hiện thực hoá tầm nhìn ban đầu của đội ngũ phát triển.

Hiện tại, hệ sinh thái sở hữu các ví Celo-native nổi bật sau:

Valora: Mobile Wallet với khả năng cho phép users thực hiện các thao tác thanh toán, chuyển tiền với số điện thoại của mình. Tuy nhiên, hiện tại ví vẫn chưa được triển khai chính thức.

CeloWallet.app: Ví hoạt động trên nền tảng desktop với nhiều tính năng như payments, exchange, staking và governance.

CeloExtensionWallet: Bản fork của Metamask cho Celo Network.

Steakwallet: Ví tập trung chính vào tính năng Staking và hỗ trợ multi-chain.

Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng ví khác hỗ trợ mạng lưới Celo như Metamask, Coin98 Wallet, Dove Wallet, Pesabase,…

Payment

-Mảnh ghép Payment trong hệ sinh thái Celo sẽ xoay quanh Celo Dollars (CUSD) và Celo Euro (CEUR).

-Đây là cũng là Stablecoin chính của hệ sinh thái Celo với cơ chế mint/burn khá giống với UST của Terra. Để hiểu rõ hơn về cơ chế này, anh em có thể tham khảo thêm về mô hình hoạt động của Terra.

-Do đó, khi nhu cầu đối với CUSD và CEUR để làm phương tiện thanh toán gia tăng sẽ dẫn đến nhu cầu đối với CELO gia tăng khiến hệ sinh thái phát triển.

-Để kích thích nhu cầu đối với CUSD và CEUR, đội ngũ Celo đã triển khai chương trình Alliance for Prosperity liên kết với các tổ chức để sử dụng giải pháp của Celo trên nhiều lĩnh vực.

DeFi

-Celo mới chỉ có những bước đầu tiên để xây dựng một hệ sinh thái DeFi trên nền tảng của mình, do đó nhìn chung các mảnh ghép vẫn còn khá thưa thớt.

Infrastructure

Chainlink: Nền tảng cung cấp data lớn nhất thị trường Crypto hiện nay.

0x: Cơ sở hạ tầng cho phép xây dựng DEX trên Blockchain.

The Graph: Truy vấn dữ liệu từ Blockchain.

RabbitHole: Nền tảng hỗ trợ các dự án thu hút users tham gia test sản phẩm của mình.

Bridge:

Wrapped.com: Nền tảng phát hành các Wrapped token với mục đích tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain.

Optics: Giải pháp Cross-chain Bridge kết nối thanh khoản từ nhiều hệ sinh thái khác đến Celo.

DEX:

Ubeswap: AMM native trên Celo.

Mobius: Cross-chain Stableswap trong hệ sinh thái Celo.

SushiSwap: Multi-chain AMM lớn nhất trên thị trường hiện tại.

Curve Finance: Một AMM rất nổi tiếng tập trung trong mảng Stableswap.

Lending & Borrowing:

Moola Market: Lending & Borrowing protocol đầu tiên trên Celo.

AAVE: Một trong những nền tảng Lending lớn nhất trên thị trường hiện tại với cam kết mở rộng và hỗ trợ hệ sinh thái Celo.

Mother Protocol: Lending protocol phát triển theo xu hướng Community-driven.

Yield Aggregator:

Dahlia Finance: Nền tảng Yield Aggregator với tính năng Leverage Yield Farming.

Asset Management:

Good Ghosting: Nền tảng quản lý tài sản tập trung vào Saving và Gamification.

KnoxEdge Market: Nền tảng Community-driven giúp người dùng có thể học tập và đầu tư.

Synthetic Assets:

Kresko: Nền tảng Synthetic Assets native trên Celo.

Launchpad:

Celo Starter: Launchpad trên hệ sinh thái Celo (chưa có nhiều thông tin về dự án).

Gaming/NFT:

Lapis: NFT gaming theo xu hướng Play to earn.

Unifty: Multi-chain NFT Marketplace.

Ngoài ra :

  • ChurroFi: Đơn giản hoá việc Staking Celo.
  • rCelo Studio: Liquid Staking.
  • Saving Celo: Nền tảng Staking Derivatives với mô hình giống với Lido DAO.
  • Poof.cash: Privacy.
  • Nomspace: Name Service.
  • Anchorage: Nền tảng với mục tiêu giúp các tổ chức bảo vệ và giải quyết các vấn đề kỹ thuật với Crypto Assets.

Hiện tại, ngoài Ubeswap và Moola Market, thì các dự án Celo-native vẫn chưa được triển khai do các cơ sở hạ tầng cũng như các nền tảng trên Celo còn khá đơn giản.

Dự phóng đối với hệ sinh thái Celo

Những vấn đề hiện tại

-Lợi thế cạnh tranh đặc biệt và định vị của Celo là xây dựng một Mobile-blockchain, do đó sản phẩm Mobile Wallet sẽ mang vị trí trung tâm và là cầu nối để thu hút users vào hệ sinh thái.

-Các tính năng tiện lợi như có thể gửi tiền bằng số điện thoại, tích hợp nhiều tiện ích trong ví,… sẽ thu hút nhiều users.

-Từ đó sẽ làm gia tăng các nhu cầu về Payment, các dịch vụ tài chính hay DeFi.

-Việc thiết kế CUSD, CEUR làm Stablecoin chính của hệ, cùng với các nhu cầu kể trên gia tăng sẽ làm nhu cầu với các Stablecoin gia tăng.

-Thiết kế mô hình hoạt động giống như Terra sẽ làm giá của CELO, Volume giao dịch trong hệ tăng trưởng, kéo theo đó là sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái.

-Do đó, nếu chưa hoàn thiện được sản phẩm Mobile Wallet mà đã đẩy nhanh việc phát triển DeFi thì sẽ dẫn đến việc Celo không có lợi thế cạnh tranh, đặc biệt so với các Blockchain EVM Compatible khác như BSC, Polygon, …

-Như mình đã đề cập kể trên, chưa sản phẩm ví nào Native trên Celo có đầy đủ các tính năng như trong tầm nhìn của đội ngũ phát triển. Do đó vấn đề về Wallet phải được khắc phục đầu tiên, sau đó mới nên đẩy mạnh chương trình DeFi Incentive để thu hút thanh khoản và phát triển DeFi trên Celo.

Một số điều kiện cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái Celo

-Sản phẩm Mobile Wallet: Việc hoàn thành được sản phẩm ví với đầy đủ các tính năng sẽ là nền móng rất vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững sau này.

-Chương trình Alliance for Prosperity: Do đây là một chương trình chiến lược của Celo nhằm thu hút nhiều tổ chức sử dụng giải pháp của mình. Việc này sẽ làm cho nhu cầu đối với CUSD, CEUR gia tăng dẫn đến giá cả CELO có sự tăng trưởng. Do đó, anh em cần theo dõi tốc độ tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô sử dụng Celo của các Partners.

-Tận dụng hiệu quả chương trình DeFi Incentive Program: Nếu các nhà phát triển tận dụng được tốt chương trình này để tạo ra các sản phẩm độc đáo, và thiết kế đúng với tầm nhìn của đội ngũ Celo, thì đây cũng là một cơ hội để Celo tạo lợi thế cạnh tranh với rất nhiều các hệ sinh thái khác trên thị trường hiện nay.

Vậy đâu là cơ hội khi đầu tư vào Celo ?

-Hiện tại hệ sinh thái Celo vẫn còn đang khá non trẻ, sản phẩm và dự án cũng chưa thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Bằng chứng nằm ở việc đồng CELO hiện tại chưa đạt được mức vốn hoá $1B, các đồng stablecoin chính như CUSD và CEUR cũng chỉ đạt mức vốn hoá vài chục triệu USD.

-Điều này cho thấy rằng sản phẩm của hệ sinh thái Celo vẫn chưa được sử dụng rộng rãi cũng như chưa có tính ứng dụng cao.

-Nhưng đây cũng là cơ hội để trở thành những early investors trong hệ này.

Về cơ hội cụ thể có thể kể đến như:

-CELO: Là đồng coin nền tảng Layer 1 do đó sẽ đón nhận dòng tiền đầu tiên trước khi chảy qua các Layer tiếp theo. Ngoài ra với chương trình $100M DeFi Incentive Program thì sẽ là lý do khiến dòng tiền có thể đổ về Celo trong thời gian tới (anh em có thể tham khảo các case study như Fantom, Avalanche hoặc Polygon).

-UbeSwap: AMM native đầu tiên trong hệ. Với việc là First Mover trong hệ thì nhiều khả năng đây sẽ là điểm đến của dòng tiền khi Celo tạo được tiếng vang trên thị trường.

-Moola Market: Cũng là một mảnh ghép rất quan trọng trong hệ sinh thái và là First Mover trong hệ.

-Dahlia Finance: Dù chưa được triển khai chính thức nhưng đây cũng là một Case Study anh em nên lưu ý. Do khi có những dự án AMM và Lending thì sẽ xuất hiện nhu cầu về Yield Farming.

Tổng kết và góc nhìn cá nhân

Nhìn chung, Celo vẫn là một hệ sinh thái rất mới và còn tồn tại nhiều lỗ hổng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, với việc sở hữu một đội ngũ phát triển cùng với dàn Backers khá hùng hậu thì chúng ta vẫn có một số những cơ sở nhất định để đặt cược vào hệ sinh thái này.

Ngoài ra, với động thái chi rất mạnh tay (lên tới $100M) cho việc phát triển DeFi trên Celo, có thể thấy quyết tâm của đội ngũ phát triển trong việc thu hút thêm người dùng cũng như tạo vị thế nhất định trên thị trường.

Lý do đầu tư cá nhân : Lý do mình đầu tư vào Celo bởi vì CELO là HST đầu tiên về sử dụng blockchain trên điện thoại , bởi vì như các bạn có thể thấy hiện nay , Mobi được chúng ta sử dụng rất nhiều , chúng ta không thể sống nếu không có điện thoại di động , vậy thì thiết lập 1 HST trên điện thoại thông qua App Celo thì chúng ta có thể sử dụng các thao tác trên điện thoại mà không cần phải sử dụng web rườm rà swapcoin mất quá nhiều thao tác , vì vậy mình đầu tư vào Celo và có niềm tin rằng trong những năm tới đây Celo sẽ là 1 HST không thể thiếu đối với thị trường tiền điện tử và giá của CELO hiện tại vẫn còn khá thấp so với giá trị của nó

Giá của Celo kể từ thời điểm viết bài là $0.82

Celo sẽ là con hàng trong danh mục đầu tư của mình, còn anh em thì sao ???


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

TIN LIÊN QUAN