Tổng quan về stablecoin – Những điều người mới cần biết

Stablecoin là gì?

Là những token có giá trị được gắn liền với giá trị của một tài sản cố định khác, tiêu biểu là USD.

Thông thường chúng ta sẽ có 1 USD = 1 Stablecoin. Và chúng đóng vai trò cầu nối giữa tiền tệ fiat thông thường và crypto.

Stablecoin là gì và tầm quan trọng của các stablecoin được bảo chứng bởi fiat

Tại sao mọi người lại muốn sở hữu stablecoin?

Stablecoin sẽ làm giảm sự biến động của portfolio vì crypto bản chất đã là một thị trường có biến động giá rất mạnh

Có thể dùng stablecoin để cân bằng danh mục đầu tư, hoặc tái cơ cấu để tránh những khoản thua lỗ không đáng có

Tốc độ giao dịch cao, thanh khoản nhiều

Tiền mặt (fiat) mất 8.3% giá trị hàng năm vì lạm phát. Còn với stablecoin trong crypto, người dùng có thể áp dụng các chiến thuật khác nhau để đi farm với lãi suất cao

Ngoài ra, stablecoin có thể được dùng để bắt đáy. Dưới đây là một bảng so sánh 2 danh mục đầu tư có và không có stablecoins. Có thể thấy stablecoins đã giữ giá trị cho danh mục đầu tư của bạn tốt như thế nào:

Chúng ta có bao nhiêu loại stablecoins?

Stablecoins được hỗ trợ bởi tiền pháp định (Fiat-backed)

Đây là những đồng stablecoin được neo giá bằng USD hoặc các đồng tiền khác tương đương như EUR, GBP

Niềm tin của mọi người vào stablecoin này như sau: Nếu thực sự có 1 tỷ USD stablecoin đang lưu thông, thì tương ứng sẽ có 1 tỷ USD sẽ bị khoá lại để bảo chứng cho lượng tiền này.

Tether – USDT

Đây là stablecoin có vốn hoá thị trường lớn nhất thời điểm hiện tại, và cũng là một trong những token phổ biến nhất

20 tỷ USD tiền mặt của công ty Tether hiện tại đang nằm ở dạng thương phiếu (CoDs) và không hề có bất kỳ tài liệu hay chỉ số báo cáo minh bạch nào về số lượng tài sản đang đảm bảo cho USDT sở hữu bởi Tether

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã phạt Tether 41 triệu USD vì gian dối rằng USDT được bảo đảo 100% bởi đồng USD. Nhưng thực tế không phải như thế

USD Coin – USDC

Đây là stablecoin lớn thứ 2 sau Tether. Được thành lập sau sự kết hợp giữa Coinbase và Circle (đứng sau là Goldman Sachs)

Công ty được audit hàng tháng bởi Grant Thornton, LLP

Lượng dự trữ của USDC được bảo đảm bởi tiền mặt và khoản dự trữ trong kho bạc Hoa Kỳ

Binance USD – BUSD

Được hình thành dựa trên sự hợp tác giữa Binance và Paxos

Được chấp thuận bởi Sở Tài Chính thành phố New York

Được audit hàng tháng bởi Withum, một công ty kiểm toán hàng đầu tại Mỹ

100% bảo chứng bởi đồng USD

Rủi ro khi đầu tư vào những đồng stablecoin được bảo chứng bởi Fiat

Tính tập trung: Nhà nước có thể phong toả tài sản trong ngân hàng của công ty, dẫn đến sự sụp đổ của thanh khoản

Hoặc cá nhân cũng có thể tự đóng băng và phong toả tài sản

Việc bảo chứng được diễn ra off-chain, nhưng không ai kiểm soát được ngoại trừ các công ty audit và chúng ta phải đặt niềm tin 100% vào các tổ chức này. Nếu các công ty này audit sai thì sẽ dẫn đến vấn đề gì?

Crypto Collateralized Stablecoin

Đây căn bản là hành động thế chấp và khoá tài sản để tạo ra stablecoin mới. Mọi thứ được xử lý và giải quyết minh bạch thông qua một smartcontract

Nếu như lượng thế chấp quá cao hoặc quá thấp, sẽ có thể gây mất cân bằng với tỷ giá của stablecoin.

MakerDAO (DAI)

Đồng stablecoin lớn mạnh và nổi tiếng nhất trên Ethereum là MakerDAO (DAI)

Phần lớn được thế chấp bằng ETH và USDC để tạo ra token DAI

Tuy nhiên, do lượng thế chấp bằng USDC quá lớn, dẫn đến mối nghi hoặc DAI bị kiểm soát và chi phối bởi Circle và Goldman Sachs, hai công ty đứng sau USDC

Abracadabra (MIM)

Kiệt tác của giới stabelcoin, được tạo ra bởi Daniel Sesta. MIM được cho là một trong những đồng stablecoin giữ tỷ giá tốt nhất và đồng stablecoin phi tập trung nhất thị trường.

MIM được bảo chứng bởi đa dạng các loại token trên thị trừng

Tuy nhiên, danh tiếng của MIM đã đi xuống sau sự sụp đổ của Frog Nation

Rủi ro khi đầu tư vào stablecoin thế chấp

Đây không phải là một loại tài sản tối ưu hoá tỷ lệ sử dụng vốn do đòi hỏi một lượng tài sản thế chấp nhất định

Rủi ro với smartcontract, có thể bị tấn công và hack

Khấu hao tài sản thế chấp theo thời gian do biến động giá của crypto lớn

Stablecoin thuật toán – Algorithmic Stablecoins

Đây là những stablecoin không hề được bảo chứng bởi bất kỳ tài sản nào. Cách duy nhất để chúng giữ được tỷ giá 1$ là thông qua những cơ hội kinh doanh chênh lệch tỷ giá giữa các cặp tiền

LUNA – UST là một ví dụ điển hình:

Khi UST > 1$, người dùng có thể dùng LUNA để đốt, mint về UST. Lúc này, họ có thể dùng $1 giá trị LUNA đổi lấy 1$ UST và bán ra để kiếm lợi nhuận. Việc này tạo ra lực bán mạnh đẩy giá UST trở về 1$.

Khi UST < 1$, người dùng có thể mua UST,  LUNA với tỷ giá 1$ UST nhận về $1 giá trị LUNA và kiếm được lợi nhuận. Việc này tạo ra lực mua UST trên thị trường => giá UST dần về 1$.

Mô hình của LUNA và UST đã sụp đổ tuần trước, và đánh mất dần niềm tin của mọi người vào mô hình stablecoin thuật toán này

Semi Algorithmic Stablecoin

Đây cũng là một dạng stablecoin thuật toán như UST nhưng được bảo chứng và thế chấp một phần bởi tài sản thực

Ví dụ: Frax Finance:

Frax (FRAX) là một algorithmic stablecoin được hỗ trợ một phần bằng tài sản thế chấp (USDC) và ổn định một phần theo thuật toán. Mục tiêu giá của FRAX là 1$, nguồn cung của FRAX có thể được điều chỉnh bởi cung cầu của FRAX trên thị trường thứ cấp.

Frax Shares (FXS) là governance & Utility token của Frax Finance. FXS được tích lũy giá trị từ tỷ lệ FRAX không được thế chấp, phí và thu nhập được tạo ra từ giao thức.

Cách hoạt động của Frax Finance:

Khi Frax Finance ra mắt, tỷ lệ tài sản thế chấp bắt buộc 100% (collateral ratio – CR), có nghĩa là để mint 1 FRAX thì bạn phải deposit 1 USDC vào hệ thống.

Sau đó, giao thức bước vào giai đoạn dự trữ một phần. CR của hệ thống sẽ thay đổi mỗi giờ dựa trên cung cầu của FRAX trên thị trường:

Nếu FRAX giao dịch dưới $1, giao thức sẽ tăng CR với bước nhảy 0.25%.

Nếu FRAX giao dịch trên $1, giao thức sẽ giảm CR với bước nhảy 0.25%.

Về mặt quản trị, FXS cung cấp cho holder quyền quản trị hệ thống như thêm hoặc điều chỉnh các nhóm tài sản thế chấp, đặt minting/redeem fee và thay đổi tốc độ làm mới của CR,…

Ngoài ra, FXS còn được tích lũy giá trị từ số lượng FRAX không được thế chấp trong hệ thống, AMO revenues, platform fee (minting & redeem fee), utility khác

Theo The DeFi Edge, 40% portfolio nên phân bổ cho stablecoin, nhưng phân bổ thế nào là hợp lý, thì cùng theo dõi bảng dưới đây nhé:

Tương lai của Stablecoin

Các stablecoin cho phép người thanh toán tiếp cận gần nhất với lợi ích của tiền mặt. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu toàn cầu về số tiền này đã tăng từ 28 tỷ USD phát hành vào đầu năm 2021 lên 109 tỷ USD.

Với số lượng stablecoin ngày càng tăng, use case tiếp tục tăng lên. Khi người dùng nhận ra các tính năng giống như tiền mặt của stablecoin, các khoản thanh toán qua sẽ tăng lên. Chỉ riêng trong tháng 5, khoản tiền trị giá 766 tỷ USD đã được chuyển qua các blockchain công khai. Điều này đã làm nổi bật phân khúc tài chính phi tập trung, nơi các stablecoin đóng một vai trò quan trọng để kích hoạt các hệ sinh thái và thu hút dòng tiền mới.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.
Tags:,

TIN LIÊN QUAN