Total Value Locked (TVL) là gì ? – TVL có ý nghĩa gì trong Defi?

Định nghĩa TVL – Total Value Locked

Nếu bạn đang sử dụng các trang web theo dõi DeFi, khả năng cao là bạn đã sử dụng tổng giá trị đã khóa (TVL) làm điểm tham chiếu. Nói một cách đơn giản, tổng giá trị đã khóa đại diện cho số lượng tài sản hiện đang được khóa trong giao thức.

=> Xem thêm : Defi – Tài chính phi tập trung là gì ?

TVL là một số liệu được sử dụng để đo lường tình trạng chung của DeFi và thị trường Yield. Bạn có thể theo dõi TVL trên nhiều trang web và công cụ khác nhau.

TVL bao gồm những gì?

Theo Defi Llama, họ tách TVL thành nhiều loại khác nhau. Điều này cho phép người dùng quyết định những gì họ không muốn đưa vào trang dữ liệu tổng quan. Những loại này là:

  • Stake – token riêng của nền tảng.
  • Pool 2 token – token LP đã stake.
  • Các khoản vay – tiền gửi được vay từ nền tảng.
  • Các yêu cầu giao dịch – tiền được chấp thuận để chi tiêu trên nền tảng không giám sát, nhưng không thực sự được gửi vào các hợp đồng nền tảng.
  • Kho bạc – các khoản tiền chưa đầu tư vào kho bạc của nền tảng, không bao gồm token quản trị riêng của nền tảng.

Những tài sản sau không được thống kê vào TVL:

  • Các tài sản không có trên blockchain, chẳng hạn như trái phiếu hoặc tiền tệ fiat.
  • Defi Llama cũng không chấp nhận tài sản mà giao thức A tạo ra và đem đi khóa trong các giao thức B, vì đó là TVL của giao thức B.

TVL quan trọng đối với DeFi như thế nào?

Để các nền tảng DeFi hoạt động, chúng yêu cầu tài sản phải được ký gửi dưới dạng thế chấp hoặc tính thanh khoản trong các pool giao dịch. TVL quan trọng vì nó chỉ ra tác động của vốn đối với lợi nhuận và khả năng sử dụng vốn của ứng dụng giao thức.

Khi TVL của nền tảng DeFi tăng lên, kéo theo đó là sự gia tăng tính thanh khoản, tính phổ biến và khả năng sử dụng. Những yếu tố này góp phần vào thành công của dự án. TVL cao hơn có nghĩa là nhiều vốn hơn bị khóa trong các giao thức DeFi, với những người tham gia được hưởng nhiều lợi ích và tiền thu được đáng kể hơn. Và ngược lại, TVL thấp có nghĩa là khả năng cung cấp tiền thấp hơn, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn.

Thị phần của các giao thức DeFi có thể dễ dàng được xác định thông qua các các công ty phân tích như DeFi Pulse và DefiLlama, cung cấp dữ liệu về số lượng tài sản tiền điện tử bị khóa trong các hợp đồng thông minh tương ứng của họ.

Cách sử dụng thông số TVL

Chúng ta có thể suy ra liệu những dự án có bị định giá thấp hay được định giá quá cao hay không bằng cách sử dụng TVL làm thước đo giá trị cơ bản, sau đó lấy vốn hóa thị trường của nó và chia nó cho TVL, tương tự như chỉ số P / B trong thị trường chứng khoán.

Với cổ phiếu, tỷ lệ P / B càng cao thì việc mua vào càng nguy hiểm vì nhà đầu tư có rất ít giá trị hữu hình. Vốn hóa thị trường của các công ty có thể vượt quá giá trị sổ sách của họ giống như cách mà vốn hóa thị trường tiền điện tử có thể vượt quá TVL của họ. Triết lý tương tự để định giá được áp dụng ở đây; càng thấp, càng tốt.

=> Ví dụ: Curve có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL là 0,08, trong khi con số đó là 0.6313 cho Uniswap và 0,816cho PancakeSwap. Vì vậy, theo thước đo này, Curve đang được định giá rẻ nhất trong số ba dự án.
(Chỉ số này cũng chỉ mang tính tương đối, anh em nên kết hợp thêm nhiều chỉ số khác nữa trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé)

Hơn nữa, người ta cũng có thể sử dụng tỷ lệ vốn hóa thị trường / TVL để đánh giá trạng thái hiện tại của tâm lý nhà đầu tư trên thị trường DeFi.

TOP 10 SÀN DEX CÓ TVL CAO NHẤT THỊ TRƯỜNG . (Cập nhật 16/7)
TOP 10 SÀN DEX CÓ TVL CAO NHẤT THỊ TRƯỜNG . (Cập nhật 16/7)

Cuối cùng, người ta có thể sử dụng TVL để đo tính toàn vẹn của chính các nền tảng DeFi. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn kiếm được lợi nhuận cao bằng cách gửi token của mình vào các giao thức DeFi, nhưng những lời đề nghị như vậy từ các nền tảng ít được biết đến rất có thể là lừa đảo.

Do đó, tốt nhất chỉ nên sử dụng các nền tảng có TVL lớn hơn 1 tỷ đô la và được kiểm toán bởi các công ty an ninh mạng blockchain như CertiK. Nó giống như việc báo cáo tài chính của các công ty đáng tin cậy hơn nếu kiểm toán viên kiểm tra chúng. Nhìn chung, đây là một số liệu quan trọng để các nhà đầu tư hiểu nếu họ muốn đầu tư vào token DeFi hoặc tham gia vào hệ sinh thái đang phát triển.

Các chỉ số liên quan tới TVL

Định giá pha loãng hoàn toàn / Tỷ lệ TVL

Tỷ lệ định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) trên tổng giá trị khóa (TVL) của dự án. Tỷ lệ lớn hơn 1,0 có nghĩa là FDV lớn hơn TVL của nó.

FDV / TVL được sử dụng để ước tính giá trị thị trường được pha loãng hoàn toàn của giao thức so với số tài sản mà nó đã stake / khóa.

Tỷ lệ vốn hóa thị trường / TVL

Tỷ lệ vốn hóa thị trường trên tổng giá trị khóa của dự án. Tỷ lệ hơn 1,0 có nghĩa là vốn hóa thị trường của nó lớn hơn tổng giá trị đã khóa.

MC / TVL được sử dụng để ước tính giá trị thị trường của một giao thức so với số lượng tài sản mà nó đã stake / khóa.

Một số trang web thống kê TVL nổi bật

Defi Llama

Defi Llama là một trong những trang web hàng đầu cung cấp dữ liệu về TVL ở các Blockchain, hay sâu hơn là từng dự án, thậm chí từng phiên bản của dự án ở mỗi Blockchain.

Điểm cộng của Defi Llama là giao diện đơn giản, các tùy chọn lọc dự án đa dạng (DEX, Lending, Yield…) và trực quan, giúp người dùng có cái nhìn toàn cảnh về DeFi.

Defi Pulse

Một trang web khác cũng được cộng đồng tham khảo về TVL, đó là DeFi Pulse. Tương tự DefiLlama, DeFi Pulse cũng thể hiện rất nhiều thông tin liên quan đến TVL như tổng TVL, dự án nào đang chiếm tỉ lệ TVL cao nhất…

Tuy nhiên, Defi Pulse chỉ hiển thị những thông số trên Ethereum: Tổng TVL ở Ethereum, dự án nào đang chiếm tỉ lệ TVL cao nhất ở Ethereum… Đây là nhược điểm lớn của Defi Pulse so với Defi Llama.

Dune Analytics

Dune Analytics là trang tổng hợp thông tin DeFi, được người dùng trực tiếp đưa lên một cách phi tập trung và miễn phí. Do đó, sẽ có nhiều dữ liệu của Protocol phổ biến được tìm thấy trên đây như Uniswap, Sushiswap, dYdX… Và vì thế, nếu dự án nào ít phổ biến hơn, các dev cũng không có xu hướng đưa lên đây.

Tổng kết

Total Value Locked (TVL) là thông số quan trọng phản ánh mức độ tin cậy của người dùng đối với dự án, tùy vào mỗi giao thức DeFi mà lượng TVL phản ánh mức độ sử dụng khác nhau. Trong mọi trường hợp TVL cao thể hiện sức mạnh tiềm lực về thanh khoản, đồng thời TVL còn phản ánh mức độ cung cầu trên thị trường của native token. Tùy theo mỗi giao thức sẽ có mức độ đánh giá khác nhau.


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

TIN LIÊN QUAN