Web3 – Không chỉ là xu thế nhất thời

Nếu văn hóa công việc và đời sống cá nhân thực sự phát triển online, thì không gian kỹ thuật số của chúng ta cần phải có sự đảm bảo về quyền riêng tư và bảo mật mà chúng ta có thể mong đợi như trong cuộc sống đời thực của mình.

Tuy nhiên các công ty và cơ sở dữ liệu tập trung đã chứng minh là không đủ tốt để thực hiện điều này – và một số đã gây bất lợi nghiêm trọng (rò rỉ thông tin của người dùng, hacker tấn công…). Nhưng công nghệ phi tập trung đang được xây dựng cho chúng ta thấy một giải pháp thay thế tốt hơn.

Dịch covid đã khiến chúng ta phải chuyển đổi cách hoạt động từ offline sang online. Việc này cho phép chúng ta làm việc từ xa nhưng nó lại đòi hỏi một bộ công cụ để liên lạc, chia sẻ thông tin và quản lý công việc, mặc dù lợi ích mà nó đem lại là có nhưng nó cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến quyền riêng tư cá nhân và bảo mật của tổ chức – vốn là những bộ chồng chéo.

Mặt khác, các nền tảng trực tuyến phổ biến nhất dành cho việc work from home, chia sẻ dữ liệu và quản lý dự án online như Zoom và Slack, đã chứng tỏ sự không an toàn một cách đáng kinh ngạc, với các lỗ hổng mới xuất hiện sau mỗi bản vá hoặc ra mắt tính năng mới.

Mặt khác, các vụ xâm nhập quy mô lớn vào cơ sở dữ liệu do các tập đoàn và cơ quan chính phủ quản lí diễn ra thường xuyên hơn trước khi thương mại điện tử bùng nổ trong 20 tháng qua. Từ năm 2017, có một thống kê rằng một người ở Mỹ sẽ bị đánh cắp thông tin cứ sau hai giây.

Danh sách các tổ chức đã phải trải qua các vụ xâm phạm dữ liệu nghiêm trọng trong giai đoạn 2019-20 thật đáng kinh ngạc. Theo đó, Microsoft có hai lần, Facebook ba lần và các hacker cũng giành được quyền truy cập vào 1 tỷ hồ sơ được lưu giữ bởi gã khổng lồ theo dõi web là BlueKai.

Ở những nơi khác trong khu vực tư nhân, LabCorp, Princess Cruises, GoDaddy và Nintendo cũng không tránh khỏi trải nghiệm này, vô số cơ quan công quyền – bao gồm Cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng Hoa Kỳ – cũng đã bị nhắm mục tiêu. Và đó chỉ là ở Hoa Kỳ nói chung, khi kể từ năm 2019, hơn 16 tỷ hồ sơ cá nhân đã bị lộ xâm phạm trên toàn thế giới – một con số khổng lồ.

Nguồn ảnh Google
Nguồn ảnh Google

Những thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài có thể là danh tính cá nhân, thông tin độc quyền như công thức hóa học, mã phần mềm và chi tiết quy trình sản xuất đến phân tích chiến lược, kế hoạch kinh doanh và các vấn đề nhân sự. Điều này cũng đúng với các cơ quan chính phủ – bao gồm cả FBI.

Khi ngày càng có nhiều thông tin nội bộ được truyền tải thông qua internet và mạng di động bình thường hơn là thông qua các hệ thống mạng có tường lửa bảo vệ, những rủi ro liên quan đến việc xâm phạm dữ liệu vẫn sẽ tiếp tục gia tăng.

Trở lại những năm 1980, khi internet còn chưa phát triển, một số người dự đoán được rủi ro bị xâm phạm thông tin trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu với khối lượng khổng lồ của các cá nhân, thứ có thể được liên kết với các mã số định danh như số bảo hiểm xã hội, bởi tính chất dễ bị tấn công của internet nói riêng và sự nguy hiểm của hệ thống thông tin siêu tập trung nói chung.

Một điều thậm chí ít người trong chúng ta biết vào thời điểm ra mắt đó là Internet được thiết kế để không an toàn. Khi Vinton Cerf của Bell Labs đề xuất thêm tính năng bảo mật mật mã vào giao thức TCP / IP ban đầu mà anh ấy đồng thiết kế, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA, một trung tâm nghiên cứu và phát triển được tài trợ công khai) không cho phép ông ta làm như vậy.

Chúng ta cũng không lường trước được rằng thông tin cá nhân của mỗi người sẽ trở thành món hàng được săn đón trong thời đại của Internet.

Ban đầu, chúng được thu thập bởi các công ty tín dụng và sau đó là các trang web cung cấp các công cụ tìm kiếm và các công ty truyền thông xã hội đa phương tiện, thậm chí những thông tin cá nhân này còn được bán cho các nhà quảng cáo, các nhóm chính trị cũng như bắt buộc cung cấp theo yêu cầu cho các cơ quan chính phủ như Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và FBI – và tất nhiên những thông tin đó bị rò rỉ ra bên ngoài do hacker tấn công hoặc lỗi của con người.

Chúng ta từng chứng kiến nhiều nỗ lực để vá các lỗ hổng trong hệ sinh thái thông tin toàn cầu tuy nhiên đều gặp thất bại và với sự phát triển của cuộc sống cũng như công việc trực tuyến như hiện nay, những lỗ hỏng này vẫn sẽ tồn tại và có nguy cơ ngày càng to ra hơn nữa.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu email của bạn và tất cả các tin nhắn khác không chỉ được mã hóa từ đầu đến cuối (end-to-end) mà còn được bảo vệ khỏi việc bị thu thập dữ liệu về cuộc hội thoại (với ai? Khi nào?). Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thực hiện thanh toán bằng tiền mặt kỹ thuật số và hoàn toàn ẩn danh toàn bộ danh tính cả người gửi lẫn người nhận?

Điều gì sẽ xảy ra nếu các mạng dựa trên blockchain, được quản lý một cách dân chủ có thể đạt được sự đồng thuận từ người dùng chỉ trong vài phần của giây, cho phép sự phân quyền, bao gồm cả những Dapps (ứng dụng phi tập trung), thực sự phát triển ra toàn cầu?

Điều gì sẽ xảy ra nếu mô hình kinh doanh cốt lõi của các công ty Big Tech trở nên cổ xưa như công nghệ truyền hình trong vòng vài năm trở lại đây? Các công nghệ mới nhằm đem đến một thế giới kỹ thuật số mới mẻ đang hiện hữu và đang dần được triển khai.

Nguồn ảnh Google
Nguồn ảnh Google

Và “Web 3” sẽ không chỉ là một câu cửa miệng liên quan tảng băng nổi “metaverse” hay chỉ là nỗ lực của một số công ty lớn để đổi mới thương hiệu sau những scandal đã xảy ra, thì nó sẽ có nghĩa là phân quyền thực sự trên quy mô toàn cầu.

Và điều đó có nghĩa là Internet sẽ được xây dựng lại từ đầu, khi đó Web 3 sẽ được xây dựng trên nền tảng của Web 2 – và nó sẽ thực sự phi tập trung, quyền riêng tư và tự do của cá nhân sẽ được thực sự bảo vệ, an toàn thực sự và thực sự vận hành một cách thực sự dân chủ.

Coinres tổng hợp

Nguồn:www.coindesk.com


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel Telegram Community


Có thể bạn quan tâm :

Web 3.0 và tất cả những điều bạn cần biết

Stablecoin – Đồng tiền của toàn bộ ngành công nghiệp Defi


TIN LIÊN QUAN