Web3 là gì ? – Ứng dụng của Web3

Định nghĩa Web 3.0

Lịch sử phát triển Web 1.0 và 2.0

 • Phiên bản đầu tiên của Internet – được gọi là Web 1.0 – xuất hiện vào cuối những năm 1990, bao gồm một tập hợp các liên kết và trang chủ. Các trang web không có tính tương tác đặc biệt. Bạn không thể làm được gì nhiều ngoài việc đọc nội dung hoặc xuất bản nội dung cho người khác đọc.
 • Tiếp theo là Web 2.0. Một số người gọi đây là phiên bản “đọc / ghi” của Internet, cho phép bạn vừa mở và chỉnh sửa tệp thay vì chỉ xem chúng. Phiên bản Internet này cho phép mọi người không chỉ sử dụng nội dung mà còn tạo nội dung của riêng họ và xuất bản lên các trang web dịch vụ. Sau đó, sự xuất hiện của các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram đã đưa việc chia sẻ nội dung lên một tầm cao mới.

=> Xem thêm : Top 8 dự án web3 tiềm năng đáng để xem xét

 • Sau một thời gian, công chúng đã nhận ra dữ liệu cá nhân bị thu thập bởi những gã khổng lồ công nghệ và được bán cho các quảng cáo và chiến dịch tiếp thị. Cụ thể, Facebook đã bị chú ý bởi vô số lần vi phạm luật bảo mật dữ liệu và bị phạt 5 tỷ đô la vào năm 2019 – mức phạt lớn nhất từng được đưa ra bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).
 • Mặc dù Web 2.0 đã mang đến cho thế giới những dịch vụ miễn phí tuyệt vời, nhưng rất nhiều người đã cảm thấy mệt mỏi khi bị kiểm soát dữ liệu và nội dung của họ. Đây là lúc Web 3.0 xuất hiện.

Định nghĩa Web 3.0

 • Web 3.0 là thế hệ thứ ba của sự phát triển của công nghệ web. Web, còn được gọi là World Wide Web, là layer nền tảng cho việc sử dụng internet, cung cấp các dịch vụ trang web và ứng dụng.
 • Web 3.0 vẫn đang phát triển, và do đó, chưa có khái niệm định nghĩa cụ thể. Web 3.0 sẽ tập trung mạnh vào các ứng dụng phi tập trung và sử dụng rộng rãi các công nghệ dựa trên blockchain.
 • Web 3.0 cũng sẽ sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp trao quyền cho các ứng dụng thông minh.

=> Đọc thêm về Web 3.0 tại đây: https://coinres.net/web3-khong-chi-la-xu-the-nhat-thoi/

Các tính năng chính của Web 3.0

 • Phi tập trung: Trái ngược với hai thế hệ web đầu tiên, nơi quản trị và ứng dụng chủ yếu tập trung, Web 3.0 sẽ được phân quyền. Các ứng dụng và dịch vụ sẽ được kích hoạt theo cách tiếp cận phân tán, không có cơ quan quản lý tập trung.
 • Dựa trên blockchain: Blockchain là yếu tố thúc đẩy việc tạo ra các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung. Blockchain cũng có thể cho phép một sổ cái bất biến ghi chép lại các giao dịch và hoạt động, giúp cung cấp tính xác thực có thể kiểm chứng được trong một thế giới phi tập trung.
 • Hỗ trợ tiền điện tử: Sử dụng tiền điện tử là một tính năng chính của các dịch vụ Web 3.0 và sẽ thay thế việc sử dụng tiền tệ fiat.
 • Tự chủ và trí thông minh nhân tạo: AI sẽ cung cấp tính năng cực kỳ quan trọng là tự động hóa cho Web 3.0

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

 • Với công nghệ Web 1.0 và Web 2.0, ngôn ngữ HTML giúp xác định cách bố trí và phân phối các trang web. HTML sẽ tiếp tục là layer nền tảng với Web 3.0, nhưng cách nó kết nối với các nguồn dữ liệu và nơi các nguồn dữ liệu đó cư trú có thể hơi khác so với các thế hệ web trước đó.
 • Nhiều trang web và gần như tất cả các ứng dụng trong thời đại Web 2.0 đều dựa vào một số dạng cơ sở dữ liệu tập trung để cung cấp dữ liệu và giúp kích hoạt chức năng. Với Web 3.0, các ứng dụng và dịch vụ sử dụng một blockchain phi tập trung.
 • Một lý tưởng quản trị mới nổi trong cộng đồng blockchain và Web 3.0 là khái niệm về một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Thay vì có một cơ quan trung tâm quản lý các hoạt động, với DAO, các cộng đồng và công nghệ Web 3.0 cung cấp một hình thức tự quản theo cách tiếp cận phi tập trung.
 • Web 3.0 kết hợp tốt với tiền điện tử hơn là với tiền pháp định. Tài chính và khả năng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng hình thức thanh toán phi tập trung được kích hoạt trên Web 3.0, và với việc sử dụng tiền điện tử, tất cả đều được xây dựng và kích hoạt trên công nghệ blockchain.
 • Cả Web 1.0 và Web 2.0 đều được xây dựng chủ yếu với không gian địa chỉ IPv4. Là một chức năng của sự phát triển lớn mạnh của web trong nhiều thập kỷ, Web 3.0 cần có nhiều địa chỉ internet hơn, đó là những gì IPv6 cung cấp.

=> Xem thêm : Top 8 dự án web3 tiềm năng đáng để xem xét

Một số dự án nổi bật trong mảng Web 3.0

Helium

 • Helium là một mạng lưới phi tập trung dựa trên blockchain dành cho các thiết bị IoT trên toàn cầu. Dự án gồm các điểm phát sóng không dây để phát dữ liệu qua sóng vô tuyến được ghi lại trong blockchain. Mạng lưới sử dụng một thuật toán mới, được gọi là sự đồng thuận bằng chứng về vùng phủ sóng, để xác nhận rằng các điểm phát sóng đang cung cấp vùng phủ sóng không dây hợp pháp.

Chainlink

 • LINK là một layer cơ sở hạ tầng cho phép các hợp đồng thông minh được kết nối với thế giới bên ngoài. Dự án như một cánh cổng giúp các dự án khác nhận được dữ liệu theo thời gian thực, từ đó làm nền tảng xây dựng nên những ý tưởng cho riêng mình.

Filecoin (FIL)

 • Filecoin giống như tủ hồ sơ cho Web 3.0. Nó là một mạng lưới lưu trữ phi tập trung, phục vụ như một giải pháp thay thế an toàn cho lưu trữ đám mây tập trung. Filecoin có thể được sử dụng để lưu trữ hầu hết mọi loại dữ liệu, có thể là tệp âm thanh, video, hình ảnh tĩnh hoặc văn bản. Dự án cũng tuyên bố là đủ an toàn để lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm như thông tin và hồ sơ của công ty tư nhân.

Audius

 • Audius là một nền tảng phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung. Token của dự án có thể được sử dụng để quản trị, stake và khuyến khích thu nhập của các nghệ sĩ. Audius cũng thưởng cho những người sáng tạo của mình bằng cách đưa nhạc của họ vào danh sách thịnh hành hàng tuần.

Flux

 • Flux nhằm mục đích cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển để xây dựng Web 3.0. Với sự trợ giúp của Flux, người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3.0 và các dự án phi tập trung, sau đó triển khai chúng trên nhiều mạng lưới khác nhau. Điều này trở nên đặc biệt hiệu quả với sự trợ giúp của FluxOS – một hệ điều hành phi tập trung được tạo ra chỉ dành cho người dùng Flux. Nó cũng cung cấp blockchain-as-a-service (BaaS), tương tự như SaaS.

=> Xem thêm : Top 8 dự án web3 tiềm năng đáng để xem xét


Theo dõi các kênh thông tin của Coinres để cập nhật nhanh nhất những chuyển động của thị trường.

Twitter Youtube | Tiktok Telegram Channel | Telegram Community


 


TIN LIÊN QUAN